ภาพปรากฏการณ์หาชมยาก “ลาวาสีฟ้า” ที่อินโดนีเซีย ส่องสว่างไปทั่วทุกพื้นที่ในยามราตรี

เมื่อกล่าวถึง “ลาวา” ภาพที่หลายคนเห็นจะต้องเป็นบ่อสีแดงก่ำที่ดูร้อนแรง และอันตราย แต่ในวันนี้เราจะพาคุณมาชมภาพถ่ายสวยๆ ของช่างภาพนามว่า Reuben Wu

ผู้ที่ได้เก็บภาพปรากฏการณ์หาชมยากของ “ลาวาสีฟ้า” ที่ภูเขาไฟควาห์ อิเจน (Kawah Ijen) ในเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย บอกเลยว่าเป็นภาพที่สวยงาม และน่าตื่นตาตื่นใจ

 

rivers-of-molten-sulphur-flowing-1

 

ลาวาสีฟ้าเกิดขึ้นได้อย่างไร..!?

สำหรับลาวาสีฟ้าครามเหล่านี้ เกิดจากแก๊สกำมะถันจำนวนมาก ที่ถูกปล่อยออกมาภายใต้ความดันสูงจากรอยแยกของภูเขาไฟพร้อมกับหินที่ถูกหลอมเหลว

และเมื่อมันรวมตัวกับลาวาที่มีความร้อนสูงถึง 600 องศาเซลเซียส (1,112 องศาฟาเรนไฮต์) จะทำให้เกิดเปลวไฟสูงถึง 5 เมตร (16 ฟุต) และกำเนิดเป็นลาวาสีฟ้าอย่างที่เห็นนั่นเอง

rivers-of-molten-sulphur-flowing-2

rivers-of-molten-sulphur-flowing10

 

นอกจากนี้ เรายังสามารถเห็นลาวาสีแดงก่ำที่หลอมรวมกับแก๊สกำมะถันในตอนกลางวัน และชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติสุดมหัศจรรย์ของลาวาสีฟ้าในตอนกลางคืนได้อีกด้วย

rivers-of-molten-sulphur-flowing-3

rivers-of-molten-sulphur-flowing-5

 

แม้ว่าจะดูสวยงาม ส่องสว่างไปทั่วทุกพื้นที่ในยามราตี แต่ลาวาสีฟ้าที่เห็นกันนี้ เต็มไปด้วยพลังงานความร้อน และอันตรายมากๆ ไม่ต่างจากลาวาที่เราเห็นกันปกติเลยทีเดียว

 

สวย แต่ก็มีพิษภัยมากกว่าปกติ เหมือนกับหลายสิ่งหลายอย่างบนโลกเรา ยิ่งสวยก็ยิ่งน่ากลัวเช่นกัน…

emo-133

ที่มา : geologyin

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....