ไม่น่าเชื่อเลยนะว่าบนโลกของเราใบนี้ ยังมีสิ่งแปลกๆ อีกเยอะแยะมากมาย ที่เรายังไม่เคยเห็น และไม่เคยสัมผัสมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นสัตว์แปลกๆ ความสวยงามแปลกๆ ของธรรมชาติ และอีกมากมาย

และในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ทุกคน มารู้จักกับ Tuz ทะเลสาบสีแดง หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าทะเลสาบเกลือ เป็นทะเลสาบที่เรียกได้ว่ามีความเค็มที่สุดในโลก แถมน้ำทะเลที่เป็นสีแดง ก็ดูแปลกตา และสวยงามไม่น้อยเลยล่ะ

 

Tuz2

 

ทะเลสาบ Tuz แห่งนี้ เป็นทะเลสาบที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศตุรกี ซึ่งสาเหตุที่มีน้ำทะเลเป็นสีแดงก็เพราะว่าแท้จริงแล้วมันคือสีของสาหร่าย ‘Dunaliellam salina’ นั่นเอง

 

Tuz3

 

และหากใครที่คิดว่าสาหร่าย Dunaliellam salina เป็นอันตรายต่อทะเลล่ะก็ คุณคิดผิดแล้ว เพราะสาหร่ายที่ว่านี้ไม่มีอันตรายเลยแม้แต่นิดเดียว แถมยังเป็นสาหร่ายที่ถูกนำไปใช้ในเครื่องสำอาง และอาหารเสริมต่างๆ อีกด้วย

 

Tuz4

 

และที่สำคัญพอถึงช่วงฤดูร้อน น้ำในทะเลสาบจะค่อยๆ แห้งไป และจะเหลือเพียงแค่แผ่นเกลืออยู่เต็มไปหมด แต่ถ้าหากถึงช่วงฤดูฝนเมื่อไหร่ล่ะก็ น้ำในทะเลสาบสีแดงแห่งนี้ ก็จะกลับมาเต็มเหมือนเดิมยังไงล่ะ

 

Tuz5

 

น้ำทะเลสีแดง ตัดกับเกลือสีขาวๆ ดูสวยมากๆ เลยนะเนี่ย

Tuz6

 

Tuz8

 

งดงามจริงๆ

Tuz1

 

เรียกได้ว่าเป็นทะเลสาบที่มีความสวยงาม และแปลกตามากๆ เลยทีเดียว ใครที่เห็นด้วย ก็อย่าลืมกดไลค์กันเยอะๆ เลยนิฮะ

ที่มา : viralnova

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์