มีคนกล่าวเอาไว้ว่า ‘ความสุขมองไม่เห็นด้วยตา แต่รับรู้ได้ด้วยใจ’ ถึงอย่างนั้นบางครั้งเราก็อยากรู้ว่าสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขนั้นหน้าตาเป็นอย่างไร จริงมั้ย?

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม Mary Sedgwick จึงอยากเห็นหน้าของน้องหมาผู้มอบความสุขให้เธอตลอดเวลาที่เธอมองไม่เห็น

 

 

Sedgwick เริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับสายตาตอนที่เธออยู่ในโรงเรียนแพทย์ เธอถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคประสาทอักเสบเรื้อรัง และทำให้เธอตาบอดในที่สุด แน่นอนว่าความฝันทั้งหมดที่เคยวาดไว้ก็พังทลายลงไปด้วย

เธอบอกว่า “ฉันคิดมาตลอดว่าจะเป็นหมอให้ได้ แต่เมื่อมองไม่เห็น ความฝันทุกอย่างก็หายไปทันที ฉันพยายามมาตลอดหลายปี ที่จะยืนหยัดด้วยตัวเองและพาตัวเองออกจากภาวะซึมเศร้า”

ในขณะที่ Sedgwick จมอยู่กับความเศร้าจากการสูญเสียการมองเห็น แต่แล้วเธอก็ได้รู้จักกับใครบางคนที่เข้ามาเปลี่ยนโลกของเธอให้สดใสขึ้น

 

 

ในปี 2010 เธอได้พบกับ Lucy สุนัขบำบัดวัยเพียง 15 สัปดาห์เท่านั้น และเธอก็ตกหลุมรักมันทันที

Sedgwick บอกว่า “มันกระโดดเข้ามาในอ้อมแขนของฉัน มันเลียใบหน้าของฉัน และพาฉันออกจากเก้าอี้ที่นั่งอยู่ วินาทีนั้น ทำให้รู้ว่ามิตรภาพระหว่างฉันกับ Lucy ได้เริ่มต้นขึ้น”

ตั้งแต่นั้นมา มิตรภาพระหว่างทั้งสองก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ แม้ Sedgwick จะสูญเสียการมองเห็น แต่เธอมีเพื่อนรักผู้ซื่อสัตย์อยู่เคียงข้างไม่เคยห่าง

หญิงสาวบอกว่า Lucy ทำหน้าที่เป็นตาให้กับเธอ มันถูกฝึกมาเพื่อให้คอยเตือนหญิงสาวเมื่อมีสิ่งกีดขวางหรืออุปสรรคอยู่ข้างหน้าเวลาเดินไปไหนมาไหน

 

 

ในขณะที่ Sedgwick เองก็ไว้ใจเจ้าหมา 100% ไม่ว่ามันจะพาไปทางไหน เธอจะเดินตามมันไปทุกที่อย่างไม่รู้สึกกังวลเลย

Lucy ไม่ใช่แค่ทำหน้าที่นำทางให้ Sedgwick เท่านั้น แต่ทุกเส้นทางที่มันนำไป ล้วนเต็มไปด้วยความรัก และความห่วงใยเสมอ

หญิงสาวไม่ได้ตาบอดสนิท เธอจะมองเห็นลางๆ ภายใต้โทนสีมืดๆ ทุกอย่างจึงไม่ชัดเจนสำหรับเธอ แต่สิ่งหนึ่งที่เธอรับรู้ได้อย่างชัดเจนคือ Lucy อยู่ข้างเธอตลอดเวลา

Sedgwick ไม่เคยคาดหวังที่จะได้เห็นหน้าน้องหมาอย่างชัดเจน แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ เธอได้มีโอกาสเห็นเจ้าหมาเป็นครั้งแรกในช่วงเวลาสั้นๆ

เมื่อไม่นานมานี้ เธอได้ลองใส่แว่นตาอิเล็กทรอนิกส์ eSight ซึ่งช่วยในการมองเห็น สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสายตาโดยเฉพาะ

 

 

ตอนแรก Sedgwick กลัวว่าแว่นตานี้จะใช้ไม่ได้ผลกับเธอ แต่ Lucy นั่งอยู่ข้างๆ คอยให้กำลังใจ เธอเลยตัดสินใจที่จะลอง

เมื่อเจ้าหน้าที่สวมแว่นตาพิเศษให้ และมันทีที่เธอเห็นหน้าเจ้า Lucy หญิงสาวถึงกับพูดออก เธอลูบหน้าเจ้าหมา และร้องไห้ด้วยความดีใจ

Sedgwick บอกว่า “ฉันได้เห็นรายเอียดใบหน้าของ Lucy มันมีดวงตาที่กลมโตและสวยงามมาก แถมยังมีขนตาหยิกๆ ด้วย… มันเป็นช่วงเวลาที่ดีมากๆ ซึ่งฉันไม่เคยคิดด้วยซ้ำว่าจะมีวันนี้ วันที่ฉันได้เห็นหน้าตาความสุขของฉัน” 

 

 

การได้เห็นหน้าเจ้าหมาที่รัก ยิ่งทำให้หญิงสาวมีกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อไป ยิ่งไปกว่านั้นเธออยากซื้อแว่นตาพิเศษนั้นเป็นของตัวเอง เพราะเธออยากเห็นหน้าเจ้าหมาในทุกๆ วัน ทุกเวลา

แต่แว่นตามีราคาแพงเกินกว่าจะซื้อได้ ตอนนี้เธอจึงกำลังขอรับบริจาคเพื่อทำให้ฝันเป็นจริง

 

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...