สำหรับผู้พิการทางสายตาหรือตาบอดนั้น ชีวิตประจำวันของพวกเขาก็จำเป็นจะต้องมีสิ่งนำทางเพื่อที่จะไปไหนมาไหน ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งเราก็อาจจะเคยเห็นการใช้สัตว์อย่าง หมา เป็นสิ่งนำทางให้แก่คนตาบอดทั้งหลาย

แต่ถ้าคนตาบอดเกิดเป็นโรคกลัวหมาขึ้นมาก็คงจะแย่ และอาจต้องใช้วิธีแก้ปัญหาเหมือนกับชายคนนี้ ที่ใช้ม้าแคระสำหรับการนำทางเป็นคนแรกแห่งเกาะอังกฤษ!!

 

 

โดยชายผู้พิการทางสายตาผู้ที่ว่านี้มีชื่อว่า Mohammed Salim Patel จากเมืองแบล็กเบิร์น ประเทศอังกฤษ ซึ่งเขาเป็นคนแรกที่ใช้ม้าแคระสายพันธุ์ American Miniature Horse ชื่อว่า Digby วัย 8 เดือนเพื่อช่วยในการใช้ชีวิตประจำวันทั่วๆ ไป

ชายวัย 23 ปีคนนี้เป็นผู้ที่ประสบปัญหาทางด้านสายตาจากโรคจอตามีสารสี(Retinitis Pigmentosa) ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางพันธุกรรม ที่จะไปสกัดกั้นเซลล์ในเนื้อเยื่อด้านหลังดวงตา และทำให้เขาตาบอดในที่สุด

 

 

“ตอนที่ผมสูญเสียการมองเห็นไป ผมรู้ว่าต้องมีอะไรสักอย่างใช้นำทาง แต่ผมก็ค่อนข้างแตกต่างจากคนตาบอดทั่วๆ ไปที่ใช้หมานำทาง ก็เพราะว่าผมกลัวหมามากๆ เลยน่ะสิ มันจึงเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผมทีเดียว ที่ได้รู้ว่ามีม้าที่สามารถฝึกใช้นำทางได้”

“มันคงต้องผ่านการฝึกสัก 2-3 ปีก่อนที่จะมาอยู่กับผม มันเป็นเรื่องที่น่าดีใจสำหรับผมจริงๆ” Patel กล่าว

 

 

โดยในตอนนี้เจ้า Digby ก็ได้อาศัยอยู่ที่ นอร์ทยอกเชอร์ ร่วมกับผู้ฝึกสอนม้าชื่อว่า Katy Smith และเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2018 ที่ผ่านมา ทางครูฝึกสอนก็ได้นำมันมาทำความรู้จักกับ Patel เพื่อให้มีความคุ้นเคยกันในเบื้องต้นก่อน

ปัจจุบัน Katy ได้เป็นผู้ฝึกสอนให้แก่ม้าแคระจำนวนถึง 8 ตัว และเธอก็ยังบอกอีกด้วยว่าเจ้า Digby เมื่อฝึกเสร็จแล้วมันจะต้องเหมาะกับ Patel อย่างแน่นอน

 

 

“ด้วยความที่ม้าแคระนั้นสามารถมีอายุยืนได้ถึง 30-40 ปี มันจึงเป็นเรื่องดีสำหรับเจ้าของมาก ที่จะไม่ต้องใช้หมาถึง 2-3 ตัวตลอดช่วงเวลาดังกล่าว เพราะว่าการเลี้ยงสัตว์แต่ละครั้งมันก็ย่อมมีความผูกพันเกิดขึ้น การที่มันหายไปแล้วต้องใช้ตัวใหม่จึงเป็นเรื่องที่น่าใจหายมากๆ” Katy กล่าว

ถึงตอนนี้ Patel ก็คงต้องใช้เวลาอีกสักหน่อย เพื่อจะให้ม้าแคระแสนน่ารักตัวนี้ได้รับการฝึกอีกนิด ก่อนที่จะมาเป็นเพื่อนผู้นำทางไปอีกนานแสนนาน

 

ที่มา: dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...