รถบินได้ เป็นความฝันอันยิ่งใหญ่ที่อยู่คู่กับมนุษยชาติมานานแสนนาน แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่มีใครที่สามารถทำให้ความฝันนั้นกลายเป็นที่แพร่หลายไปในปัจจุบันได้อยู่ดี

แต่แล้วเมื่อไม่นานมานี้ เราก็ได้เห็นความพยายามทำตามความฝันของรถบินได้กันอีกครั้งเมื่อในวันพฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2018 ได้มีการเปิดตัว BlackFly รถยนต์บินได้รุ่นใหม่ล่าสุด จากบริษัท Opener บริษัทจากเมืองพาโลอัลโต รัฐแคลิฟอร์เนียผู้ได้รับเงินทุนจากนาย Larry Page ผู้ร่วมก่อตั้ง Google

 

การขึ้นบินของ BlackFly จาก CBS This Morning

 

BlackFly นั้นมีจุดเด่นอยู่ที่การควบคุมทั้งหมดสามารถทำได้โดยผู้ขับขี่หนึ่งคน และได้รับคำอธิบายว่าใกล้เคียงกับโดรนขนาดใหญ่มากกว่ารถยนต์

มันมีระบบขับเคลื่อนแปดตัวกระจายไปทั่วปีกทั้งสอง และที่แปลกคือปีกทั้งสองที่ว่านั้น ติดตั้งไว้ที่ด้านหน้าและหลังของตัวรถ แทนที่จะเป็นด้านข้างเหมือนกับเครื่องบินทั่วๆ ไป

 

 

Marcus Leng ผู้บริหารระดับสูงของ Opener บอกว่า คุณจะสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวสามมิติได้ทั้งหมด คุณสามารถหยุดนิ่งอยู่กลางอากาศได้ และหยุดนิ่งที่ว่านี้ หมายถึงหยุดนิ่งจริงๆ ไม่เคลื่อนไหวอยู่กลางอากาศเลย

Darren Pleasance ผู้อำนวยการสมาคมทดลองเครื่องบินสหรัฐฯ ให้ความเห็นเกี่ยวกับ BlackFly ว่า “การดู BlackFly ขึ้นบินมันน่าทึ่งมาก ผมไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนเลย” 

 

 

แต่แม้ว่ายานพาหนะลำนี้จะไม่จำเป็นต้องมีใบขับขี่ในการใช้ก็ตาม แต่ทาง Opener ก็บอกว่าการที่จะขึ้นขับเจ้า BlackFly ได้นั้น จำเป็นที่จะต้องเข้ารับการศึกเป็นพิเศษก่อนอยู่ดีเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

จากความสามารถอันน่าจับตาที่ BlackFly แสดงให้เห็นนั้นเป็นไปได้มากว่ามันจะกลายเป็นก้าวใหม่ของการเดินทางบนอากาศก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม BlackFly นั้นก็มีคู่แข่งทางการค้ามากอยู่ ดังนั้นใครที่จะได้ชื่อของผู้ปฏิวัติวงการรถบินได้ไปนั้น ยังเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด

 

Kitty Hawk อีกหนึ่งผลงานจากผู้ไล่ตามความฝันรถบินได้

 

ที่มา bbcdailymailcbsnews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...