หงส์ส่วนใหญ่ที่เรารู้จักกันจะมีขนสีขาว แต่ก็ยังมีหงส์ที่มีสีดำโดยธรรมชาติด้วยเช่นกัน ตอนที่กลุ่มช่วยเหลือสัตว์ RSPCA ได้รับรายงานว่าเจอ ‘หงส์ดำ’ ท่าทางประหลาด พวกเขาก็เลยคิดว่าหงส์ตัวนั้นป่วย

แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้ป่วยเลย เมื่อ RSPCA ออกไปช่วยเหลือหงส์ดำที่ทะเลสาบในเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ พวกเขาก็พบว่ามันสบายดี แต่เจ้าหงส์ตัวนี้เป็น ‘หงส์ขาว’ ที่ตัวกลายเป็นสีดำหมดต่างหาก

 

เจ้าหงส์ขาวขนกลายเป็นสีดำหมดเลย

 

Lynsey Cale ผู้ช่วยสัตว์ป่าบอกว่า “เราได้ช่วยสัตว์ปีกที่ขนสกปรกจากสารปนเปื้อนจำพวกน้ำมันประกอบอาหาร หรือน้ำมันรถมามาก แต่เจ้าตัวนี้เป็นสัตว์ที่เปื้อนน้ำมันหนักที่สุดเท่าที่ฉันเคยเจอเลย”

ตัวของเจ้าห่านมีสีดำตั้งแต่หัวจรดท้ายตัว มันเปื้อนเยอะมากจนสัตวแพทย์กังวลว่ามันอาจจะซึมซับน้ำมันเข้าไปข้างในร่างกายด้วยก็ได้ พวกเขาก็เลยรีบทำการอาบน้ำขัดตัวให้มันกลับมาขาวสะอาดโดยไม่รอช้า แต่กว่ามันจะตัวสะอาดก็เล่นเอาคนช่วยเหนื่อยกันเลยทีเดียว

 

อาบน้ำแล้ว แต่สียังไม่หลุดเลย ติดแน่นอะไรขนาดน๊าน

 

หลังจากมนุษย์ช่วยกันขัดสีฉวีวรรณมันอยู่นาน ในที่สุดมันก็กลับมาขาวสะอาดแล้ว!

 

หลังจากอาบน้ำให้มันซ้ำแล้วซ้ำอีก เจ้าหงส์ก็กลับมามีสีขาวสะอาดตามธรรมชาติเหมือนเดิม ถึงอาสาสมัครที่ช่วยมันจะเหนื่อยแต่ก็โล่งใจที่เห็นตัวของมันกลับมาสะอาดอีกครั้ง

พอมันปลอดภัยจากน้ำมันที่ปนเปื้อนบนขนแล้ว อาสาสมัครก็พามันกลับไปปล่อยลงทะเลสาบที่มันจากมา หวังว่ามันจะไม่ไปเปื้อนน้ำมันกลับมาอีกนะ

 

อาบน้ำแล้วสบายตัวจุง ขอบใจนะมนุษย์ บ๊ายบาย

 

ที่มา: the dodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...