สำหรับวันนี้ #จ่าสิบเหมียว ก็จะพาไปรู้จักปลาน้ำลึกแปลกๆ ชนิดหนึ่ง ที่ได้ชื่อว่า ‘จอมเขมือบแห่งท้องทะเล ‘ เลยทีเดียว เพราะความสามารถในการกลืนกินเหยื่อที่ขนาดใหญ่กว่าตัวเองได้กว่าเท่าตัวเลยล่ะ และบางครั้งนำไปสู่ชะตากรรมน่าเศร้าเหมือนชูชก ที่ท้องแตกตายเลยทีเดียว

 

นั่นก็คือเจ้าปลา Black Swallower หรือจอมเขมือบดำมืดแห่งท้องทะเล

1

 

ถ้าขึ้นชื่อว่าปลาน้ำลึกแล้วล่ะก็ เรียกได้ว่าต้องเป็นสัตว์ที่เราไม่สามารถเห็นได้ทั้วไป มีรูปร่างหน้าตาประหลาดๆ ซึ่งเจ้า Black Swallower ของเราก็เป็นหนึ่งในนั้น ด้วยความสามารถสุดประหลาดคือการกินเหยื่อที่ใหญ่กว่าตัวเอง และช่องท้องที่สามารถขยายรองรับอาหารขนาดใหญ่ได้อย่างน่าทึ่ง!!!

 

ลักษณะการกลืนเหยื่อของมัน

2

 

ด้วยการที่เป็นสัตว์น้ำลึก ทำให้วงการวิทยาศาสตร์ไม่ค่อยมีข้อมูลเกี่ยวกับมันมากเท่าไหร่ แต่จากสถิติที่ถูกบันทึกไว้ก็คืด ขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยพบของเจ้านักเขมือบทมิฬของเรานั้นจะอยู่ที่ราวๆ 25 เซนติเมตร หรือ 1 ไม้บรรทัดนั่นเอง

 

ปากที่สามารถอ้าได้กว้าง

3

 

และลำเลียงอาหารลงไปสู่ช่องท้อง

4

 

จากการคาดการณ์ก็พบว่า มันสามารถกลืนกินเหยื่อที่ขนาดโตกว่ามันได้ถึง 2 เท่า และน้ำหนักมากกว่าถึง 10 เท่า โดยไม่มีการกัดหรือสะบัดให้ฉีกขาดเกิดขึ้นแม้แต่น้อย กลืนลงไปทั้งเป็น ทั้งตัวแบบนั้น และจะเริ่มจากส่วนหางของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายก่อน!!!

ซึ่งพอเสร็จสิ้นกระบวนการมันก็จะเริ่มค่อยๆ ย่อยผู้เคราะห์ร้ายอย่างอิ่มหนำสำราญไปหลายวัน แต่นี่แหละจุดพลิกผันในชีวิตมัน เพราะอาจทำให้มันจบชีวิตได้!?

 

5

 

ถึงแม้จะสามารถเอาชนะเหยื่อและกลืนกินลงไป แต่ด้วยเพราะการกินแบบไม่ประมาณตน (เหมือนชูชก) ทำให้เหยื่อในท้องเน่าเปื่อยเร็วกว่าที่มันสามารถย่อยสบายได้ทัน เกิดเป็นแก๊สจากร่างที่เน่าเปื่อยของเหยื่อสะสมในท้อง และดันให้มันลอยขึ้นไปบนผิวน้ำพบกับจุดจบในที่สุด…

 

อย่างไรก็ดีเราไม่ต้องกลัวกันไปหรอกนะจ๊ะ

6

 

เพราะว่าเจ้าปลาตัวนี้เป็นปลาน้ำลึก เวลาเราไปเที่ยวทะเลก็ไม่ต้องกลัวว่ามันจะมาเขมือบขา เขมือบแขน เขมือบน้องชายของเราหรอกนะจ๊ะ ฮ่าๆๆ อย่างไรก็ดี เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าทึ่งของสัตว์เลยใช่มั้ยล่าาา

ที่มา: Kapookweird-buzz, wikipedia

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์