รู้หรือไม่ว่าเดือนกุมภาพันธ์ของทุกๆ ปีนั้น ถูกจัดว่าเป็นเดือนแห่ง ‘แมวดำ’ กับเหตุผลที่ฟังแล้วรู้สึกสะเทือนใจแทนพวกมันอย่างบอกไม่ถูกจริงๆ

 

ทำไมต้องมีเดือนของเหล่าแมวดำขึ้นมาล่ะ!?

เพราะตามสถิติแล้ว ทุกๆ สถานภิบาลสัตว์จะพบว่า เหล่าแมวที่มีสีดำนั้น มีโอกาสที่จะถูกรับไปเลี้ยงน้อยกว่าแมวสีอื่นๆ จนมีคนตั้งข้อสงสัยว่า นี่คืออาการของ Black Cat Syndrome รึเปล่า!?

เพราะอะไรถึงมีอาการนี้กัน เราต้องย้อนไปถึงตำนานพื้นบ้านจากหลากหลายประเทศทั่วโลก แมวดำนั้นค่อนข้างจะเป็นสัญลักษณ์ของลางร้าย

หรือในยุโรปก็จะมีความเกี่ยวข้องกับเวทมนตร์หรือพ่อมดแม่มดไปซะอีก และถึงเวลาจะผ่านไปนาน ภาพลักษณ์แบบนั้นก็ยังคงติดตามนุษย์อยู่

 

1

 

สถิติของสถานภิบาลสัตว์ Sherwood ประเทศสหรัฐฯ ในปี 2012 นั้น พวกเขาได้รับเลี้ยงแมวดำ (หรือเกือบดำทั้งตัว) กว่า 783 ตัวจากแมว 2,491 ตัวทั้งหมดที่รับมาในปีนั้นและได้ตั้งข้อสังเกตขึ้นว่า…

‘เราก็หาบ้านให้กับพวกมันได้ในที่สุดนะ แต่เจ้าแมวที่มีสีดำนั้นจะต้องใช้เวลามากกว่าสีอื่นๆ กว่าจะได้บ้านใหม่’ Karen Green รองผู้อำนวยการศูนย์กล่าว

ค่าเฉลี่ยในการขึ้นไปอยู่ในโซนโชว์ตัวเพื่อรับเลี้ยงของแมวแต่ละตัวนั้นจะอยู่ที่ราวๆ 32 วัน แต่ถ้าเป็นค่าเฉลี่ยเฉพาะของเหล่าแมวดำ จะอยู่ที่ราวๆ 36-37 วันเลยทีเดียว

 

2

 

แต่อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจก็คือ ในช่วงเทศกาลปล่อยผี หรือเทศกาลฮัลโลวีนนั้น เหล่าแมวดำจะขายดีเป็นพิเศษ จนสถานภิบาลสัตว์บางแห่งนั้นต้องทำการระงับการรับเลี้ยงแมวดำในช่วงนั้นกันเลยทีเดียว เพราะกลัวว่าจะมีคนเอาแมวดำไปเล่นหรือทำพิธีกรรมอะไรแผลงๆ รึเปล่า

แนวคิดนี้ยังแสดงให้เห็นเกี่ยวกับความเชื่อที่ว่าแมวดำนั้นมีความเกี่ยวข้องกับพลังเหนือธรรมชาติเข้าไปอีก

อย่างบ้านเราก็คงมีตำนานเกี่ยวกับเรื่องแมวดำกระโดดข้ามโลงศพแล้วศพจะลุกขึ้นมา (แน่นอนว่าเป็นเรื่องไม่ดีใช่มั้ยล่ะ??)

แต่ในบางประเทศก็ถือว่าแมวดำเป็นสัตว์นำโชคเหมือนกัน อย่างในประเทศสกอตแลนด์ ถ้าแมวดำโผล่เข้ามาในบ้านล่ะก็ ถือว่าจะนำโชคมาให้กับเจ้าของบ้าน

หรือถ้าเป็นตำนานพื้นบ้านฝรั่งเศสก็มีความเชื่อว่าถ้าเจอแมวดำแล้วดึงขนสีขาวที่แซมอยู่ออกจากตัวของมันได้ (โดยไม่โดนข่วน -*-) จะได้รับโชคดี

ในลัทเวียก็มีความเชื่อว่าแมวดำเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ และสุดท้ายในญี่ปุ่น ถ้าสาวโสดเลี้ยงแมวดำล่ะก็ จะมีโอกาสได้พบรักสูงล่ะ!!

 

3

 

สุดท้ายแล้วแก่นหลักของเรื่องนี้ก็คือ เรื่องเล่าและตำนานของประเทศต่างๆ นั่นเองที่ทำให้เหล่าแมวดำนั้นได้รับความนิยมน้อยกว่าแมวสีอื่นๆ

แต่เอาจริงๆ ตอนนี้ ในยุคสมัยที่ก้าวหน้าแบบนี้ คงไม่มีใครรังเกียจเจ้าเหมียวสีดำด้วยเหตุผลเหล่านี้หรอกเนาะ ฮร่าาาา

ปล. อาการเดียวกันนี้ยังส่งผลต่อน้องหมาที่มีสีดำด้วยนะเออ แต่จะไม่รุนแรงเท่าแมวดำก็เท่านั้นเอง อิอิ

 

emo-144

 

ที่มา: Cattime, PetTalk, LongislandPlace

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์