ช่วงนี้ก็คงไม่มีการแข่งขันกีฬาใดที่ยิ่งใหญ่ไปกว่าอีเว้นท์โอลิมปิกที่ริโอ ประเทศบราซิลอีกแล้วล่ะ วันนี้ #จ่าสิบเหมียว ก็มีเกร็ดความรู้น่าสนใจมาฝากกัน

ในประเด็นที่ว่า ‘ทำไมเหล่านักกีฬาที่ได้รับเหรียญมานั้น ต้องกัดเหรียญของตัวเองด้วยล่ะ!?’ ว่าแล้วเรามาถกประเด็นนี้กันเลยดีกว่า!!!

 

ประเพณีการกัดเหรียญ… (แหม๊ นึกถึงขนมช็อกโกแลตเหรียญเลยนะเนี่ย ฮ่าๆๆๆ)

1

 

แถมการกัดเหรียญนั้นก็ไม่ได้พึ่งจะมีในการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ ภาพนี้มาจากโอลิมปิกปี 1991 นักกีฬาวิ่งชาวอังกฤษก็กัดเหรียญเช่นกัน!!

2

 

สาเหตุที่ว่าทำไมทุกๆ คนต้องกัดเหรียญกันแบบนั้นล่ะ!?

3

 

หนึ่งในปัจจัยเหล่านั้น…ใครจะไปนึกว่าคือ ‘เหล่าช่างภาพ’ !!!

4

 

‘ราวกับว่าเป็นความลุ่มหลงของเหล่าช่างภาพเลยทีเดียว’ David Wallechinsky หัวหน้าสมาคมนักประวัติศาสตร์โอลิมปิกกล่าวกับทาง CNN

‘เพราะเหล่าช่างภาพคิดว่าการกัดเหรียญนั้นเหมือนเป็นจุดขายของเหล่านักกีฬาที่จะทำให้ภาพดูน่าสนใจ เอาจริงๆ นะ ผมไม่คิดว่าเหล่านักกีฬานึกอยากจะกัดเหรียญกันขึ้นมาเองหรอก’

 

เพราะว่าเป็นภาพที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของการแข่งขัน แถมยังสามารถขายได้อีกด้วย!!!

5

 

และตามประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติที่ผ่านๆ มา การกัดทองนั้นถือว่าเป็นการพิสูจน์ความ ‘แท้’ ของพวกมันล่ะ!!!

6

เพราะทองแท้นั้นอ่อน และสามารถกัดได้ และจะทิ้งรอยฟันไว้บนเนื้อของมัน

 

แต่ประเด็นคือเหรียญทองส่วนใหญ่ที่ใช้ในโอลิมปิกนั้นมีส่วนผสมของเงินอยู่เป็นส่วนมาก

7

 

และโอลิมปิกที่ริโอในครั้งนี้ก็เหมือนกับครั้งก่อนๆ ตั้งแต่ปี 1912 ที่ไม่ได้ทำมาจากทอง 100 เปอร์เซ็นต์หรอกนะจ๊ะ มีเปอร์เซ็นต์ของทองอยู่ที่ราวๆ 1.2% เท่านั้นเอง

 

การกัดเหรียญเลยเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตรายเลยล่ะ อย่างเช่นในปี 2010 ที่เยอรมนี David Moeller (คนซ้ายสุด) ถึงกับทำฟันตัวเองหักเลยตอนกัดเหรียญโชว์ -*-

8

 

แต่ก็นั่นแหละ เป็นประเพณีที่แปลกจริงๆ ว่ามั้ย??

9

 

บางรายก็เลือกที่จะจุ๊บเหรียญแทน…

10

 

กัดๆ แบบนี้ทำให้ #จ่าสิบเหมียว รู้สึกอยากกินขนมนี้ขึ้นมาจับใจเลยทีเดียว ฮร่าาาาาา ><

13

 

สุดท้ายเราก็ได้ข้อสรุปว่าแท้จริงเป็นภาพที่เหล่าช่างภาพต้องการนั่นเอง และคงเป็นจิตใต้สำนึกด้วยล่ะที่ว่าคำว่า ‘ทอง’ นั้น ตั้งแต่อดีตมนุษย์ก็ชอบที่จะกัดเพื่อพิสูจน์ความ ‘แท้’ นั่นเอง อาจจะพยายามสื่อก็ได้เช่นกันว่า นี่เหรียญทองจริงๆ นะ!!! ประมาณนี้

 

emo (137)

 

ที่มา: Buzzfeed

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์