นกแทบจะเป็นสัตว์ชนิดเดียวที่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้โดยที่ไม่ทิ้งร่องรอยเอาไว้ ไม่เหมือนอย่างเครื่องบินเจ็ทที่อย่างน้อยก็ยังมีควันออกมาทำให้พอเห็นเป็นเส้นบ้าง แถมการเคลื่อนไหวของพวกมันก็แทบจะคาดเดาไม่ได้เลยว่าจะบินจะเลี้ยวไปทางไหนต่อ แต่หากเราสามารถมองเห็นร่องรอยที่ว่านั้นได้ล่ะจะเป็นยังไง?

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ช่างภาพอย่างนาย Xavi Bou วัย 38 ปี หาทางที่จะศึกษาร่องรอยการบินของพวกมันด้วยการถ่ายวิดีโอขณะที่พวกมันบินอยู่บนท้องฟ้า โดยที่เขาเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันจะออกมาเป็นภาพยังไง แต่ผลที่ได้ก็น่าประทับใจมาก

 

 

นาย Bou ใช้เวลาเป็นปีเพื่อถ่ายวิดีโอนกเหล่านี้ในเมืองบาเซโลนา ประเทศสเปน พร้อมตั้งชื่อให้ภาพชุดนี้ว่า Ornitografías เขาใช้การถ่ายวิดีโอแบบเฟรมต่อเฟรม จนสามารถจับทุกการเคลื่อนไหวของนกเหล่านั้นได้ (คล้ายการลั่นชัตเตอร์แบบรัวๆ แต่วิดีโอสามารถทำได้ละเอียดกว่า)

เมื่อได้วิดีโอมาแล้วเขาก็เอาภาพนิ่งจากวิดีโอมาซ้อนๆ กันไปเรื่อยๆ จนทำให้คุณเห็นรูปแบบการเคลื่อนที่ของนกทีละหน่อยๆ ตั้งแต่เป็นเส้นหยักๆ เป็นเส้นแบบซับซ้อน หรือบางอันเป็นลูกคลื่นที่วุ่นวาย

 

การเคลื่อนไหวแบบเส้นหยัก

 

บางทีการเคลื่อนไหวของนกทั้งฝูงก็ให้ภาพที่มีลักษณะเหมือนงูทะเล

 

บางรูปแบบให้อารมณ์คล้ายกับพายุลูกใหญ่กำลังหมุนวนบนฟ้า

 

ร่องรอยการบินที่ดูเหมือนความแปรปรวนบนท้องฟ้า

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา mossandfognationalgeographic

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด