ต้องเกริ่นก่อนว่า ‘ไข้หวัดนก’ (Bird Flu) เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสไข้หวัดใหญ่ ที่พบได้ในสัตว์ปีก ซึ่งถือว่าเป็นเชื้อไวรัสที่อันตราย

เพราะถ้ามนุษย์เราได้รับเชื้อนี้เข้าไปแล้ว เราจะเกิดอาการมีไข้สูง ท้องร่วง อาเจียน และถ้าหากมีอาการแทรกซ้อน อาจส่งผลให้ระบบหายใจล้มเหลวได้เลย

 

 

และล่าสุดเว็บไซต์ Seeker ได้ลงรายงานอย่างเป็นทางการจาก ‘กรมสาธารณสุขแห่งเมืองนิวยอร์ค’ ได้มีการค้นพบแล้วว่า เจ้าเชื้อไวรัส ‘H7N2’ ชนิดเดียวกันสามารถแพร่ระบาดจากแมวมาสู่คนได้!!

โดยการค้นพบครั้งนี้เริ่มจาก สัตวแพทย์ประจำศูนย์ช่วยเหลือสัตว์แห่งแมนฮัตตัน (ACC) ได้ทำการตรวจสอบแมวที่ป่วย และพบว่ามีอย่างน้อย 45 ตัว ที่ได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดนก จากนั้นจึงทำการตรวจหาเชื้อดังกล่าวกับทีมเจ้าหน้าที่ ที่ต้องคลุกคลีกับแมวเป็นประจำ ผลปรากฏว่าพบเจ้าหน้าที่ซึ่งติดเชื้อดังกล่าว

นอกจากนั้นทางกรมสาธารณสุข ก็ได้ทำการทดสอบตรวจหาเชื้อดังกล่าวกับแมวจรจัดจำนวน 100 ตัว และพบว่าผลตรวจออกมาเป็นบวก (ติดเชื้อ) ซึ่งหมายความว่า เชื้อไวรัสดังกล่าว ได้แพร่กระจายจากนก มาสู่แมว อีกทั้งยังแพร่จากแมว สู่แมว ได้อย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน

 

 

Mary T. Bassett กรรมาธิการกรมสาธารณสุขได้ออกมาชี้แจงว่า “จากการตรวจสอบเราพบว่า โอกาสที่เชื้อไวรัสดังกล่าวจะแพร่จากแมวมาสู่คน มีความเป็นไปได้ต่ำ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะตอนนี้เราต้องทำการตรวจสอบหาเชื้อดังกล่าว จากกลุ่มคนที่รับอุปการะแมวจรจัดไปเลี้ยง” 

ซึ่งจากสถิติได้บันทึกไว้ว่า เชื้อ ‘H7N2’ เคยแพร่สู่คนเพียงแค่ 2 รายเท่านั้น โดยเคสแรกเกิดขึ้นที่เวอร์จิเนียในปี 2002 และอีกเคสเกิดขึ้นกับชาววัยรุ่นชาวนิวยอร์ค เมื่อปี 2003 ทั้งสองเคสสามารถรักษาให้หายได้ และไม่มีรายงานการแพร่จากคนสู่คน

 

 

ถึงแม้ว่าตัวไวรัสดังกล่าวจะไม่รุนแรงเท่า ‘H5N1’ แต่เพื่อสุขภาพน้องแมวที่ดีและสุขภาพของตัวเราเอง  เราควรดูแลเจ้าเหมียวให้ดี

เพราะนอกจากไวรัสชนิดแล้ว โรคอื่นๆ ก็น่ากลัวไม่แพ้กันเลยล่ะ

ที่มา: Seeker

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์