ในทุกๆ ปีทางสวนศิลปะ Nikola-Lenivets ใกล้ๆ กับกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย จะทำการเฉลิมฉลองเทศกาลอันเก่าแก่ที่เรียกว่า Maslevitsa ในทุกๆ ปีด้วยการเผาสิ่งก่อสร้างที่สร้างขึ้นจากไม้ ซึ่งปีนี้พวกเขาก็ไม่พลาดที่จะทำแบบเดิมเช่นกัน

Nikolay Polissky ผู้ก่อตั้งและคิดค้นการเผางานศิลป์ขนาดใหญ่ยักษ์นี้ก็ได้บอกว่า ปีนี้พวกเขาได้สร้างโบสถ์โกธิกสูงกว่า 30 เมตรขึ้นมา โดยเขาได้ใช้ทีมงานกว่า 20 คนช่วยกันสรรค์สร้างผลงานสุดเจ๋งที่ใครดูแล้วก็ต้องอึ้ง

 

 

พวกเขาใช้เวลากว่า 3 เดือนเพื่อสร้างโบสถ์โกธิกดังกล่าว แม้จะต้องทำงานกันอย่างหนัก แต่ทีมงานทุกคนก็บอกว่ามันคุ้มค่าสุดๆ

จนกระทั่งวันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พวกเขาก็ได้ฤกษ์ที่จะเริ่มงานดังกล่างเสียที โดยพวกเขาได้จัดการเผาโบสถ์ที่ว่าต่อผู้คนมากมายที่มาชมความสวยงาม ซึ่งตัว Nikolay ก็ยืนยันว่านี่จะเป็นการจุดกองไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

.

 

ในขณะที่อีกด้านหนึ่งก็มีกระแสด้านลบออกมาว่า พวกเขากำลังโจมตีศาสนาคริสต์ทางอ้อมด้วยการเผาโบสถ์ ซึ่งนั่นก็ทำให้ตัว Nikolay ออกมาตอบกับกลุ่มคนที่คิดว่าเขาโจมตีศาสนาว่า

“งานศิลปะของผมมันไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับศาสนาที่คนนับถือ แน่นอนว่าผมไม่ได้อยากจะข้ามเส้นอะไรของพวกคุณ และที่สำคัญโบสถ์ที่ผมสร้างมาก็ไม่ได้ตรงกับโบสถ์ที่พวกคุณบูชาหรือมีอยู่จริงบนโลก มันก็แค่กองฟืนที่มีรูปร่างหน้าตาเป็นสิ่งก่อสร้างสไตล์โกธิคเท่านั้น”

 

 

ที่มา odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...