ตอนประถมสัก ป.5 ป.6 พวกเราแต่ละคนมีส่วนสูงกันสักเท่าไหร่? อย่าง #เหมียวตะปู เอง ตอนนั้นก็มีส่วนสูงอยู่ที่ประมาณ 155 เซนติเมตรเท่านั้น

 

แต่สำหรับเด็กชายวัย 11 ขวบคนนี้ เขากลับมีความสูงกว่า 2.05 เมตร!!

 

เด็กคนนี้มีชื่อว่า Xiaoyu เขาเติบโตมาในครอบครัวที่เรียกได้ว่าสูงใหญ่กันทั้งบ้าน พ่อของเขาสูงกว่า 1.8 เมตร ในขณะที่แม่และคุณตาสูงกว่า 1.9 เมตร เรียกได้ว่าเกินค่าเฉลี่ยของคนจีนอย่างเห็นได้ชัดจริงๆ

และไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะความสูงของเด็กชายในตอนนี้ถือว่ามากกว่าค่าเฉลี่ยความสูงของนักบาสเกตบอลอาชีพใน NBA ซะอีก (ค่าเฉลี่ยปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 2.01 เมตร)

 

ตอนเรียนเขาจำเป็นต้องนั่งโต๊ะที่สูงกว่าเด็กคนอื่นๆ

 

สูงขนาดนี้ ใครๆ ก็คงคิดว่าเขาจะต้องได้เป็นนักกีฬาบาสอย่างแน่นอน แต่เป็นที่น่าเสียดาย เพราะเขามีอาการของโรคเท้าแบน ทำให้การเคลื่อนไหวต่างๆ หรือแม้แค่การเดินก็สามารถทำให้เขารู้สึกเจ็บขาได้

ความยากลำบากของความสูงที่มากเกินวัยยังไปกระทบกับเรื่องของการใช้ชีวิตในโรงเรียนประถม เขากลายเป็นจุดสนใจของทุกคน แถมยังต้องคอยระวังไม่ให้หัวไปชนกับโน่นนี่นั่นอยู่บ่อยๆ

 

จะไม่ให้เป็นจุดสนใจได้ไง ก็ค่าเฉลี่ยของเด็กวัย 11 ปีทั่วโลกนั้นอยู่แค่ประมาณ 1.453 เมตรเท่านั้นเอง

 

อย่างไรก็ตาม Xiaoyu หวังว่าการผ่าตัดรักษาเท้าของเขาจะช่วยให้ตนเองหายจากการบาดเจ็บดังกล่าว ซึ่งตัวเขาและคนในครอบครัวก็หวังว่าจะได้ก้าวสู่การเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลหลังจากนั้น

 

 

นอกจากความฝันในการเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลแล้ว เด็กคนนี้ยังตั้งใจที่จะบันทึกสถิติโลกลงกินเนสบุ๊คว่าเป็นเด็กวัยรุ่นที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย

เขาบอกว่า “ผมหวังว่าตัวเองจะสูงขึ้นแต่ก็ไม่มากจนเกินไป ผมอยากสูงพอให้ทำลายสถิติโลกได้ แต่ก็ไม่อยากให้ความสูงนั้นมาทำให้การใช้ชีวิตประจำวันเป็นไปอย่างยากลำบาก”

 

 

ไม่รู้ว่าในอนาคตเด็กคนนี้จะสูงขึ้นมากขนาดไหน ซึ่งปัจจุบันสถิติของเด็กวัยรุ่นที่สูงที่สุดในโลกเป็นของ Brandon Marshall วัย 16 ปี ชาวอังกฤษที่สูงถึง 2.25 เมตร

 

ที่มา: nextshark , dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...