ป๊าดโท๊ะ!! พิพิธภัณฑ์เมือง Toronto จัดแสดงหัวใจวาฬสีน้ำเงิน ขนาดใหญ่เท่าลูกม้า!!

หัวใจคนเรามีขนาดเท่ากับกำปั้นมนุษย์ 1 กำปั้น แบ่งออกเป็น 4 ห้องที่ไว้คอยสูบฉีดเลือดไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกายอีกทั้งยังเป็นที่ไว้ใส่คนที่เรารักเข้าไปอีกด้วย (ตึ่งโป๊ะ!?)

ไม่ว่าหัวใจเพื่อนๆ จะใส่ใครเข้าไป หรือมีขนาดใหญ่แค่ไหน #เหมียวปั๊ก ว่าขนาดหัวใจเพื่อนๆ ก็คงไม่เกินขนาดของหัวใจวาฬน้ำเงินแน่ๆ

เมื่อไม่นานมานี้ พิพิธภัณฑ์ The Royal Ontario ในเมือง Toronto ประเทศแคนาดา ได้เปิดตัวหัวใจวาฬน้ำเงินที่เก็บรักษาไว้ในสภาพที่สมบูรณ์

 

หัวใจของวาฬสีน้ำเงิน

 

ทางทีมงานได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หัวใจวาฬสีน้ำเงินนี้มีน้ำหนักมากถึง 240 กิโลกรัม อีกทั้งยังถูกรักษาอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เป็นอย่างมาก โดยการรักษาสภาพแบบนี้จะทำให้มันมีระยะเวลาแสดงไปอีก 1,000 ปีเลยทีเดียว

โดยทีมนักวิจัยได้หัวใจวาฬดังกล่าว มาจากวาฬสีน้ำเงิน 9 ตัวที่เสียชีวิตจากเหตุติดกับน้ำแข็งในบริเวณ Newfoundland ของประเทศแคนาดา

 

 

แต่แล้วปรากฎการณ์ที่หายากก็เกิดขึ้น แทนที่วาฬน้ำเงินจะจมลงสู่ก้มมหาสมุทร ศพวาฬที่เหลือเพียง 2 ตัวกลับเกยตื้นใกล้บริเวณชายฝั่ง Newfoundland และ Labrador เป็นเหตุทำให้ทีมนักวิจัยสามารถที่จะเก็บกู้อวัยวะบางส่วนนำมาทำการวิจัยได้

Jacqueline Miller นักสัตววิทยาของ The Royal Ontario Mammalogy (ROM) ได้กล่าวกับสื่อมวลชนว่า “หัวใจที่ทีมงานพบนั้น เล็กกว่าที่ทางเราคาดการณ์เอาไว้”

 

Jacqueline Miller นักสัตววิทยา

 

แม้มันอาจจะเล็กกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ด้วยขนาด 1.5 x 1.2 เมตรของมันสามารถที่จะปั๊มเลือดไปเลี้ยงหัวใจได้กว่า 219 ลิตรต่อวินาทีเลยทีเดียว!!

 

ทีมงานกำลังขนหัวใจไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์

 

เมื่อนำหัวใจมนุษย์มาเทียบ… โห เล็กจริงๆ

 

Miller ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า หัวใจวาฬสีน้ำเงินนี้ถือเป็นหัวใจของสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงขนาดของอวัยวะที่สามารถทำงานเพื่อให้สิ่งมีชีวิตสามารถดำรงชีพต่อไปได้

 

หัวใจถูกนำมาตั้งโชว์ข้างโครงกระดูกวาฬสีน้ำเงินเพื่อสะดวกแก่การชม

 

ชมวิดิโอสัมภาษณ์ Miller ตัวเต็มได้ที่นี่

สุดยอด ~ หัวใจวาฬสีน้ำเงินใหญ่จริงๆ นะเนี่ย ใหญ่กว่าของเหมียวตั้งเยอะแหน่ะ สงสัยจะใส่คนลงไปได้เยอะแยะเลย ดีจัง

ที่มา: dailymail

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....