การนอนหลับให้ครบ 8 ชั่วโมงก่อนตื่นมาพบเช้าวันใหม่เป็นเรื่องที่เราทุกคนเข้าใจกันมาตั้งแต่เด็กว่าจะทำให้ร่างกายของเราสดชื่น และถือว่าเป็นการพักผ่อนที่เพียงพอ แต่ความเป็นจริงมันก็ไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป

เมื่อ Nick Littlehales ที่ปรึกษาเรื่องการนอนหลับของนักฟุตบอลชื่อก้องโลกอย่าง Christiano Ronaldo ได้ออกมาบอกว่าแท้จริงแล้วการนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดที่เขาแนะนำ

วิธีที่เขาบอกว่าดีที่สุดก็คือการแบ่งเวลานอนเป็น 5 ครั้ง ครั้งละ 90 นาที จะทำให้รู้สึกสดชื่นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

 

 

แน่นอนว่าการจะแบ่งเวลานอนเป็นช่วงๆ คือสิ่งที่เราไม่เคยชินกับมันมาก่อน แต่สิ่งนี้เขาก็ยืนยันว่าจะทำให้การตื่นนอนของเราเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน

ถ้าหากบางคนไม่อยากไปรับการปรึกษาเพื่อบริหารเวลานอนให้ลงตัว เขาก็ได้แนะนำวิธีการแบ่งเวลานอนง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์ที่ชื่อว่า web-blinds เพียงแค่ใส่เวลาที่คุณต้องตื่นมันก็จะคำนวนเวลาการการหลับ การตื่นนอนที่เหมาะสมให้ทันที

แต่นอกเหนือจากเรื่องของเวลาก็ยังมีอีกหลายปัจจัยที่จะทำให้เราหลับสบายมากยิ่งขึ้น

 

 

อย่างแรกคือเรื่องของเตียงนอนที่เราใช้ ไม่จำเป็นต้องมีความหรูหราหรือฟูกหนาๆ แต่อย่างใด เพราะเขาบอกว่าการนอนให้สบายขอแค่ฟูกที่ด้านในเป็นแผ่นโฟมหนา 10 เซนติเมตรก็พอและถ้าผ้าปู ปลอกหมอนหรือผ้าห่มเพิ่งซักมาใหม่ๆ ก็จะยิ่งดีกับเรามากขึ้นอีก

โดยผลลัพธ์นี้เขาได้มาจากการทำงานอยู่ในกลุ่ม Team Sky ที่ตามเก็บข้อมูลจากนักกีฬาในการแข่งขันปั่นจักรยานชื่อดังหลายแห่งเช่น Tour de France ที่จัดในฝรั่งเศส

เขาบอกว่า “ลองคิดถึงฟูกเล็กๆ ที่เราใช้เวลาไปนอนเต้นท์หรือตั้งแคมป์ดูสิ ความหนาเพียง 10 เซนติเมตรก็สามารถทำให้เราตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่นแล้วจริงมั้ย?”

 

 

เรื่องต่อไปคือท่าทางในการนอน โดยท่าที่เขาแนะนำก็คือการนอนขดตัวเหมือนเด็กทารกในครรภ์จะให้ผลดีกับเรามากที่สุด อีกทั้งการนอนคนเดียวก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเพราะเขาบอกว่ามนุษย์เราถูกออกแบบมาอย่างนั้น

อย่างสุดท้ายที่หลายคนจะรู้กันอยู่แล้วแต่ทำได้ยากที่สุดคือ 1 ชั่วโมงครึ่งก่อนที่จะหลับให้ปิดการทำงานอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดรอบตัว โดยเฉพาะมือถือที่พวกเรามักจะติดเล่นมันอยู่ทุกครั้งก็ไม่ควรเอามาไว้ใกล้ตัวเพราะมันเป็นสิ่งที่รบกวนสมองและจิตใจของเราขณะหลับ

 

 

เมื่อพูดถึงข้อแนะนำไปแล้วเขาก็ได้ฝากข้อห้ามง่ายๆ มา 2 ข้อคือไม่ควรบังคับให้ตัวเองนอนหลับเร็วขึ้น และอย่านอนนานไปเพราะมันจะทำให้ตื่นมาแล้วรู้สึกเพลียกว่าเดิม

 

 

เพื่อนๆ ก็ลองเอาไปทำตามกันดูนะเช้าวันใหม่จะได้สดใสมากกว่าเดิม

 

ที่มา: ladbible

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...