หลายๆ คนต้องสูญเสียคนที่หมายปองให้กับหนุ่มอื่นหรือสาวอื่น ทั้งๆ ที่พยายามตามจีบแล้ว นั่นอาจเป็นเพราะวิธีจีบของคุณอาจจะไม่เจ๋งพอ

ด้วยเหตุนี้ทีมนักจิตวิทยาจาก Psych2Go จึงได้แนะนำ 10 กลยุทธ์ที่ดีที่สุดในการจีบ เพื่อให้คุณลงเอยด้วยดีกับคนที่หมายปอง

 

1. สบตาสื่อรัก

การสบตากันที่นานกว่าปกติเป็นวิธีที่จะทำให้คุณได้ล้วงเอาข้อมูลของอีกฝ่ายผ่านสายตาว่าเค้าคิดอะไรอยู่ ซึ่งเวลาที่เหมาะสมต้องอย่างน้อย 4-5 วินาที แต่คุณต้องอ่านสายตาคู่ให้ออกภายในเวลาสั้นๆ นี้ให้ได้นะ

นักจิตวิทยาบอกว่าการมองเข้าไปในดวงตาของอีกฝ่ายจะทำให้คุณค้นพบความสนใจของเขา และเป็นจุดสำคัญที่จะทำให้คุณคาดเดาสิ่งต่างๆ เกี่ยวกับเค้าได้ถูกต้องแม่นยำมากขึ้น

2. จะถูกจะแพงขอแดงไว้ก่อน

สีแดงมักจะถูกใช้ในข้อความสื่อสารเสมอ ไม่ว่าจะเป็นสตรอว์เบอร์รี่สุก ป้ายถนน หรือสร้อยคอ ทั้งนี้นักจิตวิทยา Adam Pazda ชี้ให้เห็นว่ามันอาจจะเกี่ยวข้องกับสัญชาตญาณธรรมชาติ เช่น ลิงบาบูนตัวเมียที่จะทำให้ก้นของมันเป็นสีแดงเพื่อสงสารสัญญาณให้ตัวผู้รู้ว่ามันพร้อมจะมีคู่แล้ว

นอกจากนี้เพื่อนร่วมงานของ Adam จากมหาวิทยาลัย University of Rochester ยังได้ทำการทดลอง โดยการให้ผู้ชายดูภาพผู้หญิงในชุดสีขาวและชุดสีแดง

 

 

จากการทดสอบพบว่าผู้ชายส่วนใหญ่ให้ความใจผู้หญิงในชุดสีแดง เพราะคิดว่าเธอจะเป็นคนเปิดกว้างในเรื่องโรแมนติกมากกว่าผู้หญิงชุดขาว

เมื่อนำการทดลองนี้ไปใช้กับผู้หญิง ได้ผลที่คล้ายกันคือ ผู้ชายที่สวมเสื้อสีแดงและเสื้อกันหนาวดูน่าสนใจมากขึ้นในสายตาผู้หญิง

 

3. คนตลกมีชัยไปกว่าครึ่ง

ศาสตราจารย์ Geoffrey Miller นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัย University of New Mexico มั่นใจว่า ‘อารมณ์ขัน’ เป็นปัจจัยหลักที่ช่วยให้เราตัดสินได้ว่าเราชอบคนคนนั้นหรือไม่

คนที่มีความตลกเป็นธรรมชาติเป็นการแสดงให้เห็นถึงการเป็นคนมีความคิดว่องไว มีความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักจะมีประโยชน์กับทุกๆ ด้านในชีวิต

ดังนั้นการเป็นคนมีอารมณ์ขันจึงเป็นเครื่องมือเด็ดที่จะทำให้คุณเอาชนะใจคนที่หมายปองได้เร็วกว่าวิธีการจีบโดยทั่วไป

4. อย่าเล่นตัวมาก เดี๋ยวอด

การเล่นตัวเป็นเทคนิคแบบคลาสสิกที่หลายคนชอบใช้ แต่ผลการวิจัยบอกว่าเราจะชอบคนที่หมายปองมากขึ้นเมื่อเราไม่แน่ใจว่าเขาชอบเราตอบหรือเปล่า มากกว่าการบอกไปตรงว่า “ฉันชอบเธอนะ” ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่แต่ละคนอีกที

อย่างไรก็ตามไม่ควรจะเล่นตัวให้มากนัก ถ้าทั้งสองฝ่ายมีความรู้สึกที่ตรงกัน…

5. ผู้หญิงกับรอยยิ้ม

การยิ้มไม่ใช่แค่สัญลักษณ์ของความเป็นมิตรหรือการเป็นคนอารมณ์ดี แต่สำหรับผู้หญิงมันแสดงให้เห็นว่าคุณจะสามารถเป็นแม่ที่ดีได้และยังบ่งบอกถึงการมีสุขภาพที่ดีด้วย

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัย University of British Columbia พบว่าผู้ชายจะสนใจผู้หญิงยิ้มเก่งมากกว่าคนที่ทำตัวหยิ่ง นักวิจัยจึงสรุปว่าการยิ้มมีความเกี่ยวข้องกับลักษณะความเป็นแม่และการเป็นคนว่าง่าย

6. ผู้ชายกับโหมดมาดเข้ม

ผลการวิจัยอีกชิ้นหนึ่งของมหาวิทยาลัย University of British Columbia ที่ให้ผลตรงข้าม โดยระบุว่าผู้หญิงจะสนใจผู้ชายที่เย่อหยิ่ง มาดเข้ม หรือไม่ค่อยแสดงออกมากกว่าคนที่ยิ้มเก่ง

นั่นหมายความว่าการทำตัวเป็นผู้ชายแบดบอยสามารถเอาชนะใจสาวที่หมายปองได้ แม้ว่าความจริงแล้วคุณจะไม่ใช่คนแบบนั้นก็ตาม

7. เลียนแบบภาษาท่าทางของเค้า

55% ของการสื่อสารที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์คือภาษากาย…

ผลการวิจัยระบุว่าการเลียนแบบท่าทางของอีกฝ่ายจะช่วยเพิ่มความน่าดึงดูด หมายความว่าถ้าคุณเลียนแบบท่าทางของคู่สนทนา พวกเขาจะรู้สึกว่าคุณใส่ใจความรู้สึกของเขาจริงๆ และทำให้พวกเขาอยากพัฒนาการสื่อสารทางกายให้ดีขึ้นด้วย

นอกจากนี้การเลียนแบบท่าทางยังเป็นวิธีที่น่าเชื่อถือในพิสูจน์ว่าคนคนนั้นสนใจคุณจริงๆ หรือไม่ ถ้าคุณเห็นอีกฝ่ายเลียนแบบท่าทางของคุณ มันมักจะเป็นการสื่อความหมายว่าเขาใส่ใจความรู้สึกของคุณ

8. มีศิลปะในการใช้ระดับโทนเสียง

รู้มั้ยว่าวิธีการพูดช่วยให้คุณจีบคนที่หมายปองได้มากกว่าที่คิดซะอีก โดยผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Massachusetts Institute of Technology ระบุว่าผู้ชายจะสนใจผู้หญิงที่เปลี่ยนโทนเสียงตลอดเวลาขณะพูด

ในทางตรงข้าม ผู้หญิงที่พูดด้วยนำเสียงเรียบๆ ไม่มีการเปลี่ยนโทนเสียงบ่อยๆ จะทำให้มีความน้อยสนใจน้อยลงและดูไม่โรแมนติก

นอกจากนี้การวิจัยยังบอกอีกว่าผู้หญิงจะชอบผู้ชายที่พูด “ใช่” “โอเค” และ “ผมเห็นด้วย” ขณะพูดคุยกัน ดังนั้นถ้าผู้ชายหมั่นพูดคำเหล่านี้ พวกเขาจะดูมีเสน่ห์เป็นธรรมชาติเลยแหละ

9. มั่นใจเข้าไว้

ความมั่นใจคือกุญแจสู่ความสำเร็จ งานวิจัยโดย Dr. Monica Moore จากมหาวิทยาลัย Webster University in St. Louis พบว่าคนที่มีรูปร่างหน้าตาไม่ใช่คนที่ประสบความสำเร็จในการจีบมากที่สุด แต่ผู้ชายที่ทำตัวธรรมชาติ มีความมั่นใจ และดูผ่อนคลายต่างหากที่ดึงดูดความสนใจของผู้หญิงมากที่สุด

10. สัมผัสยังไงให้รู้ว่ารัก

การสัมผัสถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ในการจีบใครสักคน… นักจิตวิทยาได้ทำการทดลองในไนท์คลับแห่งหนึ่ง พบว่าผู้หญิงมีแนวโน้มจะยอมไปเต้นกับผู้ชายที่มาสัมผัสแขนของเธอเป็นเวลา 1-2 วินาที

นักจิตวิทยายังทำการสำรวจต่อไป พบว่าหลังจากที่ผู้ชายเชิญชวนผู้มาเต้นด้วยสำเร็จ พวกเขาจะรู้สึกมั่นใจมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้พวกเขากลายเป็นฝ่ายที่ได้เปรียบด้วย

 

ที่มา brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...