หลายคนมีความฝัน แต่กลับไม่สามารถทำมันได้สำเร็จ เพราะมักจะถูกหลายๆ อย่างในสังคมทำให้คิดว่าการทำความฝันมีเวลาจำกัด เมื่อเราแก่ขึ้นจนกลายเป็นผู้สูงอายุ ในวัยนั้นจะให้ยังคงทำตามความฝันก็คงเป็นไปไม่ได้

แต่วันนี้เราจะชวนให้เพื่อนๆ มาลบล้างความคิดเหล่านั้นออกไปจากสมอง เพราะ “ความฝันไม่มีวันแก่” คำคมเด็ดๆ จากวง Bennetty ศิลปินน้องใหม่ของค่าย ชูใจ เรคคอร์ด ซึ่งบอกเลยว่าพวกเขาพกพาความเก๋ากันมาแบบจัดเต็ม เพราะอายุรวมกันของศิลปินภายในวงนั้นสูงถึง 438 ปีเลยทีเดียว!!

 

 

Bennetty นั้นประกอบด้วย มือกีต้าร์อายุน้อยที่สุดในวง ลุงตุ้มฐิติชัย สวัสดิ์เวช วัย 64 ปี , ลุงชาติธนกร เจียสิริ มือกลองวัย 65 ปี , ลุงหริศิริ ดีลัน มือเบสวัย 69 ปี , ลุงเทพ เก็งวินิจ มือคีย์บอร์ดวัย 74 ปี , ลุงวัชระ ณ ระนอง นักร้องนำวัย 80 ปี และ ลุงบุญเสริม ชูช่วย เมาท์ออร์แกนวัย 86 ปี

 

 

ลักษณะเด่นอย่างแรกที่เราสามารถสังเกตเห็นได้จากวงนี้เลยก็คือ อายุของศิลปินทุกคนที่อยู่ในวัยเกษียณ ทำเอาหลายๆ คนถึงกับเกิดความสงสัยว่า นี่คือวงอัลเทอร์เนทีฟน้องใหม่ในยุคนี้จริงๆ หรือว่าเป็นการรีรันศิลปินรุ่นเก่ากันแน่

บอกเลยว่าคุณลุงทั้ง 6 คนนั้นเพิ่งรวมตัวกันได้ไม่นาน ต่างคนต่างที่มา แต่ที่แน่ๆ คือคุณลุงทุกคนล้วนแล้วแต่มีความเก๋าในหนทางดนตรีของตัวเอง บวกกับฝีไม้ลายมือที่เจ๋งไม่แพ้วงวัยรุ่นทั้งหลายอย่างแน่นอน

การรวมตัวในครั้งนี้ทำให้พวกเขามีโอกาสเข้ามาออดิชั่นในค่ายเพลงชูใจในช่วงปี 2017 และสามารถผ่านเข้ามาเป็นศิลปินประจำค่ายได้ในที่สุด

 

ลุงเทพ มือคีย์บอร์ดวัย 74 ปี

 

ลุงชาติ มือกลองวัย 65 ปี

 

ส่วนของชื่อวงนั้น ลุงหริมือเบสก็ได้เป็นคนเสนอขึ้นมาเอง ด้วยความที่ส่วนตัวเป็นคนชอบศิลปิน Tony Bennett (นักร้องชาวอเมริกันรุ่นเดอะ) จึงคิดจะตั้งชื่อวงว่า Bennetty (เสริมความเป็นวัยรุ่นเข้าไปนิดๆ) และทุกคนในวงรวมถึงโปรดิวเซอร์ของค่ายต่างก็เห็นด้วยกับชื่อนี้

 

ลุงหริ มือเบสวัย 69 ปี

 

Bennetty ไม่ได้ถือกำเนิดขึ้นจากฝีมือทางด้านดนตรีเพียงอย่างเดียว แต่มันยังเป็นการสะท้อนแนวคิดเกี่ยวกับวัยชราและการทำความฝันให้ทุกๆ คนได้เห็นอีกด้วย

ลุงตุ้มมือกีตาร์บอกว่า “ผมก็ไม่ได้คิดว่าเราเป็นคนแก่อะไรนะ เพราะว่าถ้าเราคิดว่าตัวเองแก่เหมือนกับว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันหยุดลงแค่นั้น ถึงแก่ แต่ว่าเราก็มีความหวังมีมานะอยู่ตราบใดที่เรายังมีลมหายใจ”

 

ลุงตุ้ม มือกีตาร์วัย 64 ปี

 

ทางด้าน กิ๊บคมสัน วัฒนวาณิชกร ผู้ทำหน้าที่เป็น Creative Director ของ ชูใจ เรคคอร์ด บอกว่า “อยากให้สังคมหาพื้นที่ของคนสองเจนมาเจอกันให้ได้ วิธีแก้ปัญหาผู้สูงวัยของหน่วยงานราชการมักจะหยิบยื่นเงินให้ แต่นั่นมันไม่ใช่การแก้ปัญหา”

เพราะ “ความฝันไม่มีวันแก่” คือประโยคสั้นๆ ที่สื่อความหมายให้เข้าใจวงดนตรีนี้ได้เป็นอย่างดี โดยลุงตุ้มยังบอกอีกว่า “อยากให้ทุกคนวัยเกษียณ อย่าท้อถอย คิดว่าชีวิตคนเราก็มีความหวัง ใครถนัดทางไหน ชอบทางไหนก็ทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด ก็จะเกิดผล ฝึกปรือทำอะไรก็ได้ที่เราถนัด อย่างน้อยก็เกิดประโยชน์กับตัวเอง”

 

ลุงบุญเสริม เมาท์ออร์แกนวัย 86 ปี

 

ในเดือนเมษายน 2018 พวกเขาได้ปล่อยเพลงแรกออกมาให้เราได้ฟังกัน กับเพลงที่ชื่อว่า “จุดเดิม” เพลงที่สื่อความหมายให้เราเข้าใจพวกเขามากยิ่งขึ้น แถมยังมีความหมายที่ลงตัวกับสังคมในปัจจุบันหรือเด็กรุ่นใหม่

 

เพลงแรงที่ถูกปล่อยออกมาของพวกเขา

 

กิ๊บได้ร่วมกำกับมิวสิควิดีโอของเพลงนี้ เขาได้พูดถึงความหมายของเพลงและเนื้อหาในมิวสิควิดีโอเอาไว้ว่า “เหมือนกับทุกอย่างมันเย้ย เย้ยความเจ็บปวด เย้ยความตาย ซึ่งเราว่านั่นเป็นประเด็นสำคัญที่คนเห็นทัศนคติของวงที่ชัดเจนขึ้น”

“เราจะไม่ทำวงนี้ให้เป็นวงผู้สูงวัย แต่จะทำให้เป็นวงที่สังคมนับถือ และเป็นการร่วมมือกันระหว่างคนรุ่นใหม่กับคนรุ่นเก่า มันไม่ใช่แค่เรื่องการเปลี่ยนเสื้อผ้า แต่อยากให้คนดูแล้วเห็นว่า ‘เฮ้ย!! นั่นเหมือนอากงเราเลย’ เราอยากได้แบบนั้น” ประโยคที่ Creative Director คนนี้ทิ้งท้ายเอาไว้

 

ลุงวัชระ นักร้องนำวัย 80 ปี

 

ไม่มีคำว่า “สายจนเกินไป” มันมีเพียงคำว่า “เสียใจที่ไม่ได้ทำ” หากใครมีความฝันอย่าปล่อยผ่าน พยายามลงมือทำมันไปตามทางอย่างสุดความสามารถ เพราะถึงแม้มันอาจจะไม่สำเร็จ แต่อย่างน้อยเราก็จะไม่เสียใจในภายหลัง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...