เป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้วที่เหล่าดาราในวงการฮอลลีวูดจะได้ค่าเหนื่อยที่ไม่เท่ากัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นนักแสดงชายที่ได้ค่าตัวมากกว่านักแสดงหญิง นั่นก็เป็นเพราะว่าความโด่งดังที่ไม่เท่ากันนั่นเอง แต่มีนักแสดงอยู่หลายคนที่พยายามต่อสู้เรื่องนี้ เพื่อให้เหล่านักแสดงหญิงได้ค่าตัวที่เท่าเทียม

หนึ่งในนั้นคือเบเนดิก คัมเบอร์แบตช์ นักแสดงชาวอังกฤษที่ได้รับบทดังๆ อย่างเชอร์ล็อค โฮล์มส์ และ ดอกเตอร์สเตรนจ์ ผู้ออกมาประกาศว่าจะไม่ยอมเล่นหนังเรื่องใหม่ หากนักแสดงหญิงได้ค่าตัวที่ไม่เท่ากับตัวเอง

 

 

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ Indiewire ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ของเบเนดิก คัมเบอร์แบตช์ ที่บอกว่าเขาจะไม่รับเล่นหนังเรื่องหน้าหากมีการจ่ายค่าตัวที่ไม่เท่าเทียมกัน เพราะอยากจะให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงการฮอลลีวูด

“มันเกี่ยวกับการดำเนินงาน ค่าตอบแทนที่เท่าเทียมกันและตำแหน่งถือเป็นหลักสำคัญของสตรีนิยม (Feminism) ถ้าผู้หญิงไม่ได้ค่าตอบแทนเท่าผู้ชาย ผมจะไม่เล่นหนังเรื่องนั้น” เบเนดิก กล่าว

 

 

ก่อนหน้านี้เคยมีตัวอย่างของความไม่เท่าเทียมกันในการจ่ายค่าตัวระหว่างดาราชายและนักแสดงหญิงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เช่นซีรีส์ The Crown และ Westworld ในขณะที่ฝั่งภาพยนตร์ได้แก่ Everybody Knows และ Jurassic World: Fallen Kingdom

 

 

เบเนดิกเองเล่าว่าเขารู้สึกภูมิใจกับสิ่งที่ทำมาก เพราะทุกวันนี้เขาเองก็เปิดบริษัทโปรดักชั่นกับเพื่อนที่เป็นผู้ชาย แต่มีพนักงานทั้งหมดเป็นผู้หญิง

“ผมภูมิใจมากที่ Adam (เพื่อนที่ร่วมก่อตั้งบริษัท) และผมเป็นผู้ชายสองคนในบริษัททำหนังเท่านั้น โปรเจกต์ต่อไปของเราคือการเล่าเรื่องของความเป็นแม่ของผู้หญิงผ่านมุมมองของผู้ชายในช่วงเวลาแห่งความหายนะด้านสิ่งแวดล้อม”

 

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีนักแสดงชายออกมาต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมในวงการบันเทิง เพราะก่อนหน้านี้เองก็เคยมีข่าวว่า Robert Downey Jr. เองได้ออกมาประกาศว่าจะไม่เล่นหนัง Avengers หรือ Iron Man ภาคใหม่ หากไม่เพิ่มค่าตัวให้ทีมนักแสดง เนื่องจากมีข่าวว่านักแสดงใน Avengers บางคนได้ค่าเหนื่อยเพียงแค่ 200,000 เหรียญดอลลาร์ (ราวๆ 6.3 ล้านบาท)

 

 

ที่มา indiewire metro

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด