ยังจำภาพจากในบทความ อันไหนคือ ‘ภาพถ่าย’ อันไหนคือ ‘ภาพวาด’ กันได้อยู่หรือเปล่า ไม่น่าเชื่อว่าคนเรานั้นจะสามารถทำให้ภาพวาดนั้นมีความสมจริงได้ราวกับเป็นมนุษย์จริงๆ ขนาดนั้น

ตอนที่เห็นภาพพวกนั้นเป็นครั้งแรก #เหมียวศรัทธา ก็แอบคิดว่าคงไม่มีใครที่วาดภาพคนได้เหมือนกับคนจริงเท่ากับภาพเหล่านั้นอีกแล้วแน่ๆ… แต่ดูเหมือนว่าจะคิดผิดแฮะ

 

นี่เป็นภาพของหญิงสาวคนหนึ่งที่กำลังนอนแช่อยู่ในแม่น้ำอย่างผ่อนคลายในวันที่อากาศร้อนระอุ ไม่แน่ว่าเธออาจจะไม่ได้เตรียมใจว่าจะถูกถ่ายภาพ ท่าทางที่ออกมาจึงได้ดูเป็นธรรมชาติได้ขนาดนี้

แต่ตัวจริงของหญิงสาวคนนี้กลับไม่ใช่คนจริงๆ เสียอย่างนั้น เพราะภาพนี้ไม่ใช่ภาพถ่ายของนางแบบ แต่เป็น “ภาพวาดสีน้ำมัน” จากฝีมือของผู้ใช้ทวิตเตอร์ Kei Mieno ศิลปินชาวญี่ปุ่นวัย 33 ปีจากฮิโรชิมะต่างหาก

 

ถ้าไม่บอกก็คงไม่เชื่อหรอกว่านี่เป็นภาพวาด

 

Kei Mieno คือหญิงสาวผู้มากความสามารถที่กล้าพูดได้อย่างเต็มปากว่าเธอเป็นนักวาดภาพเสมือนจริง เธอเป็นเจ้าของภาพสีน้ำมันจำนวนมากที่ถ้าไม่บอกก็คงไม่มีใครเชื่อว่าเป็นเพียงภาพวาด

ด้วยความสามารถในการกำหนดแสงเงาของภาพได้อย่างสมบูรณ์ลงตัวที่ยอดเยี่ยมถึงขนาดที่ถ้าค่อยๆ เลื่อนกล้องไปช้าๆ อาจจะทำให้คนดูหลอนไปเองเลยว่าเส้นผมแต่ละเส้นในภาพของเธอเคลื่อนไหวไปตามสายลม

 

 

Mieno อธิบายเกี่ยวกับความภาพของเธอว่า “สิ่งที่ฉันพยายามวาดคือสิ่งที่ฉันเห็นด้วยตาของฉัน มันมีช่องว่างระหว่างภาพสะท้อนในสายตาของเรา กับสิ่งที่ส่งไปยังสมองของเรา และสิ่งที่เรายึดมั่นไว้ในหัวใจ

“แม้จะเป็นภาพเดียวกันแต่อารมณ์และความรู้สึกของเราบางครั้งก็จะเปลี่ยนรูปร่างและสีของสิ่งที่เห็นไปได้”

 

 

 

Mieno ยังได้กล่าวไว้อีกว่า “ฉันต้องการวาด สี รูปร่าง และแสงที่ฉันรู้สึกจากภายในตัวเอง และแสดงทุกสิ่งที่ฉันไม่สามารถใส่ลงในคำพูดได้ให้ทุกคนได้รู้” 

Kei Mieno ยังมีภาพและผลงานอีกมากมายที่รอให้เพื่อนๆ ได้ไปค้นหากันใน เว็บไซต์หลัก และ ทวิตเตอร์ของเธอ

ไม่แน่นะว่าเพื่อนๆ อาจจะสามารถพบในสิ่งที่เธออยากที่จะสื่อออกมามากที่สุดก็เป็นได้

 

ที่มา soranews24

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...