นักวิจััยเผย การไว้หนวดเคราช่วยยับยั้งรังสี UV ไม่ให้ซึมเข้าผิวหนัง สาเหตุหนึ่งของมะเร็ง

การไว้หนวดบนใบหน้านั้นถือเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่งของคุณผู้ชายหลายท่าน (เอ๊ะ หรือบางคนไว้เพราะขี้เกียจโกนกันนะ?) แต่ไม่ว่าจะไว้ด้วยเหตุผลอะไร ขอให้รู้ไว้ว่ามันมีประโยชน์นะเออ

ประโยชน์ที่ว่านี้ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย แต่มันสามารถช่วยชีวิตคุณได้เลย เพราะหนวดเคราบนใบหน้านั้นช่วยป้องกันรังสี UV อันที่สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้

 

 

นักวิจัยชาวออสเตรเลียจาก University of Southern Queensland พบว่า หนวดเคราสามารถยับยั้งรังสี UV เข้าสู่ผิวหนังได้มากถึง 95%

ในขณะที่ศาสตราจารย์ Alfio Parisi  หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า “แม้หนวดเคราจะไม่ได้มีคุณสมบัติป้องกันแดดเหมือนครีมกันแดด แต่รู้มั้ยมันสามารถทำหน้าที่ยับยังรังสี UV สู่ผิวหนังได้ดีเลยล่ะ”

 

 

นอกจากนี้พวกเขายังบอกอีกว่า หนวดและเส้นผมคือส่วนที่ได้รับผลกระทบจากแสงแดดน้อยที่สุด แม้จะเป็นช่วงเที่ยงหรือช่วงบ่ายที่ดวงอาทิตย์ขึ้นสูงสุดในแต่ละวัน

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยไม่แน่นำให้เลิกใช้ครีมกันแดด แต่ตรงข้ามเราควรใช้ครีมกันแดดที่มีคุณภาพสูงเพราะมันจะช่วยป้องกันแสงแดดได้มาก

และอย่าลืมว่าหนวดไม่ได้มีคุณสมบัติในการป้องกันแดด แต่มันจะช่วยปิดกั้นไม่ให้รังสี UV ซึมเข้าไปในผิวหนังของเรา แต่ต้องไว้หนวดคราวในปริมาณที่หนาระดับหนึ่งนะ

 

 

ผู้ชายไว้หนวดคือผู้ชายสายเฮลตี้นะ รู้ยัง

ที่มา dailymail

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....