น้องหมีนักโทษ จากหมีถูกทิ้งในคณะละครสัตว์ มาอาศัยในเรือนจำ ร่วมกับนักโทษ 730 คน

ปกติแล้วเราจะเห็นเหล่าสัตว์อยู่ในกรงขังก็ในสวนสัตว์ มีอาณาบริเวณให้พวมันใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย และได้รับการดูแลอย่างดี

แต่ที่ประเทศคาซัคสถานมีหมีสีน้ำตาลตัวหนึ่งที่ถูกขังเอาไว้ในคุก และมันหมายถึงคุกจริงๆ ที่เอาไว้ขังนักโทษนี่แหละ เจ้าหมีเพศเมียตัวนี้มีชื่อว่า Ekaterina (หรือชื่อเล่นที่เรียกกันสั้นๆ ว่า Katya)

 

 

เจ้า Katya เคยอาศัยอยู่ในแคมป์ไซต์แห่งหนึ่งมาก่อน และมันได้ก่อคดีทำร้ายร่างกายมนุษย์ถึง 2 ครั้ง จากความก้าวร้าวที่ต้องเผชิญมาในวัยเด็ก

Ketya เคยถูกขังอยู่ในแคมป์ไซต์หลังมันโดนคณะละครสัตว์ทอดทิ้งทั้งที่ยังเป็นแค่ลูกหมีตัวเล็กๆ มันเครียดจนทำร้ายคนให้อาหารมัน

จนสุดท้ายก็ถูกส่งตัวมาอยู่ที่ทัณฑนิคม Kostanay  ตอนอายุ 7 ขวบเพราะไม่มีสวนสัตว์ใดในภูมิภาคนั้นสามารถรับมันไปเลี้ยงดูได้

(ทัณฑนิคมนั้นเป็นสถานที่ห่างไกลสังคม เพื่อใช้เนรเทศนักโทษ มักเป็นเกาะหรือสถานที่ที่ห่างไกล)

 

Kostanay เป็นสถานที่คุมขังอาชญากรตัวอันตราย ที่ต้องโทษคดีร้ายแรงเช่น ฆ่าคนตาย นักโทษในนี้คนที่ต้องโทษสูงสุด มีกำหนดจำคุกแค่ 25 ปี

แต่ Katya เป็นนักโทษเพียงตัวเดียวในนี้ที่ต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต  และยังเป็นตัวเดียวที่มีสระน้ำส่วนตัวในห้องขังด้วย

 

 

ผู้คุมทัณฑนิคมแห่งนี้ Aslan Medybayev พูดถึง Ketya ว่า “มันเป็นมิตรมากๆ ไม่ก้าวร้าวเลยแม้แต่น้อย พวกนักโทษเองก็ชอบมาเยี่ยมมันด้วย มันเพิ่งจะตื่นจากการจำศีลเมื่อเดือนก่อนนี่เอง”

หมีสาววัย 22 ขวบตัวนี้ได้รับการดูแลอย่างดีโดนยนักโทษในทัณฑนิคมแห่งนี้ และกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของเรือนจำ แถมพวกเขายังทำรูปปั้นเป็นเกียรติให้มันด้วยนะ

 

 

นักโทษ Igor Tarakanov วัย 43 ปีบอกว่า “มันสงบมาก และไม่ก้าวร้าวเลย มันชอบของกินที่พวกเราให้มัน ทั้งแอปเปิล บิสกิต และขนมอื่นๆ

และแน่นอนว่าการได้มีสัตว์ให้พวกเราได้ใช้เวลาด้วยมันช่วยทำให้พวกเรารู้สึกสดชื่นขึ้น และปวดใจน้อยลง”

 

 

แม้จะเคยก้าวร้าวจนคาดโทษหนัก และไม่มีสวนสัตว์ใดดูแล แต่หลังจากได้มาใช้ชีวิตที่ทัณฑนิคมนี้ มันก็อ่อนโยนลงมากและเป็นเจ้าหมีที่รักของนักโทษทุกคนในนั้นในที่สุด…

ที่มา Mirror

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....