เวลาเราทำงานบริษัทเราอาจจะคุ้นชิ้นกับเจ้าเงินโบนัสที่มักจะเป็นเงินก้อนพิเศษที่ได้เพิ่มมาจากเงินเดือน โดยเงินจำนวนนี้จะมากหรือจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับบริษัทว่าจะให้เงินจำนวนนี้มากน้อยเพียงใด

สำหรับ CEO บริษัทสร้างเว็บไซต์ชื่อว่า Basecamp อย่าง Jason Fried มองว่าเงินจำนวนนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้พนักงานของเขาสามารถทำงานในบริษัทได้ดียิ่งขึ้น

 

Jason Fried เจ้าของบริษัท Basecamp

 

“ผมมีความสุขที่จะให้พนักงานของผมมีความสุขและความสบายมากขึ้นๆ ” Jason กล่าว

และด้วยปณิธานของ CEO คนนี้จึงทำให้เกิดนโยบายของบริษัทที่มุ่งเน้นการดูแลพนักงานให้มีความเป็นอยู่ที่สะดวกสบาย มากกว่าจำนวนผลงานที่ทำได้

 

 

ด้วยเงินเดือนที่สูงบวกกับสวัสดิการที่ดี ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล เงินโบนัสในวันหยุด 170,000 บาท เงินสำหรับค่านวดผ่อนคลายที่บ้าน 3,400 บาทต่อเดือน และเงินสำหรับค่าอาหารสด 3,400 บาทต่อเดือน

ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเป็นเพียงสวัสดิการส่วนหนึ่งที่นาย Jason Fried มอบให้แก่พนักงาน… เพราะว่ายังมีนโยบายให้พนักงานทำงานเพียงแค่ 4 วันต่อสัปดาห์ในช่วงซัมเมอร์นี้ด้วยนะเออ

ซึ่งเงินจำนวนนี้ถือว่าเป็นจำนวนที่เยอะมากๆ สำหรับการให้สวัสดิการแก่พนักงานต่อหนึ่งคน แต่ด้วยจำนวนพนักงานที่มีเพียงแค่ 50 คนจึงทำให้การจ่ายเงินสวัสดิการเหล่านี้ ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องทางการเงินของบริษัทมากนัก

 

ด้วยจำนวนพนักงานที่น้อย จึงสามารถมอบสวัสดิการได้เยอะ

 

และด้วยการดูแลจากบริษัทที่ดีเช่นนี้ จึงทำให้พนักงานของ Basecamp เกิดความกระตือรือร้นในการทำงาน และหากพนักงานนำเสนอขอสวัสดิการใหม่ๆ ทางบริษัทก็จะรับไว้พิจารณาเช่นกัน

“สำหรับผมแล้ว หากพวกเหล่าพนักงานเสนอขออะไรที่สมเหตุสมผล ผมก็จะให้พวกเขาตามที่ต้องการ” Jason กล่าว

 

ออฟฟิศที่หรูหราดูสบายตา

 

ด้วยความสะดวกสบาย การดูแลที่ดีจากบริษัทจึงทำให้จำนวนพนักงานกว่า 60% นั้นทำงานที่นี่ไม่ต่ำกว่า 4 ปี เป้าหมายของ Jason คือ “การทำให้คนอยู่ในบริษัท ไม่ใช่อยู่เพียงแค่ในออฟฟิศ”

 

ด้วยการดูแลที่ดีจึงทำให้พนักงานทำงานที่ Basecamp นี้อย่างยาวนาน

 

Jason กล่าวทิ้งท้ายเกี่ยวกับแนวทางการบริหารของเขาว่า “ออกไปสนุกกับชีวิตข้างนอกบ้าง มันเป็นเรื่องของการหลุดพ้นจากกรอบเดิมๆ จากการทำงานเดิมๆ เพื่อให้ได้สิ่งใหม่ๆ เข้ามา”

 

#ประธานเหมียว ได้ยินไหมครับท่าน ถ้าท่านใจดียังไง #เหมียวปั๊ก ก็อยากได้สวัสดิการดีๆ จะได้ตั้งใจทำงานแบบนี้ไปนานๆ นะท่าน ~

ที่มา: businessinsider

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์