กระแสความเท่าเทียมในประเทศอังกฤษนั้น ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องที่แพร่หลายไปแม้แต่ในรั้วโรงเรียน ไม่ว่าจะในรูปแบบของการยอมรับเพศที่สาม หรือการอนุญาตให้เด็กผู้ชายแต่งกายด้วยชุดนักเรียนหญิงได้ในบางโรงเรียน

แต่ในเวลานี้ โรงเรียนจำนวนมากในอังกฤษก็กำลังจะก้าวไปสู่อีกขั้นของความเท่าเทียม ด้วยการยกเลิกการใส่กระโปรง และให้นักเรียนทุกคนใส่กางเกงมาเรียนเท่านั้น

 

 

แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้อาจจะดูเป็นการเปลี่ยนแปลงที่มากเกินไปในสายตาของหลายๆ คน แต่ก็มีโรงเรียนกว่า 40 แห่งที่ได้เริ่มใช้มาตรการที่ว่านี้แล้ว บวกกับโรงเรียนอีกเป็นจำนวนมาก ที่เริ่มปรึกษากับผู้ปกครองเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

โรงเรียนในเมือง Lewes เป็นตัวอย่างที่ดีของการเปลี่ยนแปลงที่ว่านี้ โดยพวกเขาได้เริ่มยกเลิกการใส่กระโปรงไปในปี 2017 เนื่องจากมีนักเรียนถามว่าทำไมเครื่องแบบของเด็กผู้ชาย และเด็กผู้หญิงถึงต่างกัน บวกกับการเปิดใจรับเด็กข้ามเพศที่มากขึ้น

 

 

เช่นเดียวกับโรงเรียนมัธยม Woodhey ใน Greater Manchester ที่ยกเลิกการใส่กระโปรงด้วยเหตุผลว่ากระโปรงนั้นเป็นสัญลักษณ์ของ “ความไม่สมเกียรติและน่าอาย” โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเด็กผู้หญิงนั่งบนพื้น

ส่วนเหตุผลที่โรงเรียนจำนวนมากมีการเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ ทางสื่อต่างประเทศเชื่อว่าอาจจะมาจากการที่ทางรัฐบาลยอมสนับสนุนกลุ่มคนข้ามเพศมากขึ้น

 

 

อย่างไรก็ตามความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ก็ไม่ได้มีแต่คนที่เห็นด้วย เพราะแม้แต่ภายในโรงเรียนที่มีการออกมาตรการยกเลิกการใส่กระโปรงเอง ก็มีเด็กผู้หญิงออกมาบอกว่าการกระทำนี้ถือเป็นการลิดรอนสิทธิ์ในการแต่งตัวของนักเรียน อีกทั้งยังมีนักเรียนจำนวนมากที่รู้สึกมั่นใจในการใส่กระโปรงมากกว่าการใส่กางเกงด้วย

เช่นเดียวกับ Naomi Wolf นักสตรีนิยมมีชื่อที่ออกมากล่าวว่า “ฉันคิดว่าการบังคับให้ทุกคนใส่กางเกงมันเป็นเรื่องที่งี่เง่ามาก และจะสามารถยอมรับได้ต่อเมื่อคุณมีตัวเลือกให้ทุกๆ คนใส่กระโปรงได้ด้วยเท่านั้น”

 

 

แม้ว่าความเท่าเทียมอาจจะเป็นเรื่องที่ดีก็ตาม แต่หากความเท่าเทียมนั้นเป็นการลิดรอนสิทธิ์ของหลายๆ คนแล้วล่ะก็ เราอาจจะต้องมาทบทวนสิ่งที่เราทำลงไปอีกครั้งแทนกัน

ว่าแต่เพื่อนๆ คิดอย่างไรกับเรื่องนี้กันบ้าง ถ้าโรงเรียนในไทยให้นักเรียนทุกคนใส่กางเกงมาเรียนจะดีหรือไม่ ลองมาแชร์ความเห็นกันได้นะ

 

ที่มา ladbiblethesun

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...