ใครที่กำลังรู้สึกเหนื่อยล้า ท้อแท้กับชีวิตที่ไม่เป็นตามคาดหมาย เราจะพาไปรู้จักกับเรื่องราวของ Jiang Zhang Ziyi สาวจีนวัย 12 ขวบ กับเส้นทางความฝันการเป็นนักเต้นบัลเล่ต์ของเธอ

Jiang Zhang Ziyi ประสบอุบัติเหตุจากรถยนต์ทำให้เธอต้องสูญเสียขาทั้งสองข้างไปในวัยเพียง 6 ขวบ แต่ข้อแม้ดังกล่าวก็ไม่สามารถหยุดความฝันของเธอไว้ได้ จนกลายเป็นกำลังใจที่ส่งต่อกันไปทั่วโลกโซเชียลในจีน

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2010 หลังจากที่คุณหมอได้วินิจฉัยว่าจำเป็นที่จะต้องตัดขาทั้งสองข้างทิ้ง ก็ได้สร้างความลำบากใจให้แก่พ่อแม่ของเธอ ไม่ว่าจะด้วยความเป็นห่วงเรื่องอนาคต และเรื่องการใช้ชีวิตในสังคมของลูกสาวเพียงคนเดียว

ทว่าครั้งหนึ่งคุณแม่เล่าว่า ลูกสาวได้เข้ามาปลอบเธอว่า ‘คุณแม่ขา… ยังไงวันเวลาก็ต้องผ่านไปอยู่ดี ไม่ว่าแม่จะร้องไห้ หรือหัวเราะ เรามาช่วยกันทำให้มันเป็นวันดีๆ เถอะนะ’

 

หนูน้อย Jiang กับการซ้อมเต้นบัลเล่ต์

 

กระทั่งเมื่อปี 2013 ลูกสาวตัวน้อยได้เห็นการแสดงเต้นบัลเล่ต์ผ่านทางโทรทัศน์ เธอก็ค้นพบทันทีว่านี่คือความฝันของเธอ ‘แม่หนูอยากเรียนบัลเล่ต์… แต่แม่ไม่ต้องห่วงนะ แม่เป็นขาให้หนูได้’ คือประโยคที่กล่าวกับคุณแม่ของเธอ

เมื่อเห็นว่าลูกมีความตั้งใจ คุณแม่ก็ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ Jiang ใช้เวลาแต่ละวันหมดไปกับการซ้อมเต้นบัลเล่ต์ จนกระทั่งเธอสามารถชนะเลิศการแข่งขันรายการหนึ่งมาได้ และเรื่องราวของเธอก็แพร่กระจายไปทั่วประเทศจีน

 

 

จนตอนนี้สองแม่ลูกมีงานอีเว้นท์เต้นบัลเล่ต์เข้ามาอยู่เรื่อยๆ และล่าสุดทั้งคู่ก็ได้รับเชิญให้ไปทำการแสดงที่รายการ Amazing Dance หนึ่งในรายการชื่อดังของจีน ทางช่อง Hunan Television

 

เป็นการแสดงที่เปี่ยมไปด้วยความรักระหว่างแม่ลูก และความฝันของสาวน้อย

 

โดยคุณแม่จะคอยทำหน้าที่เป็นขาให้กับลูกสาวของเธอ

 

เมื่อเรื่องราวเป็นที่โด่งดังไปทั่วสื่อ ก็มีคนเสนอมอบเงินบริจาคให้แก่ครอบครัวของเธอเป็นจำนวนมาก แต่ทว่าคุณแม่กลับปฎิเสธไม่รับเงินบริจาคแม้แต่หยวนเดียว

‘ตลอดช่วงปีที่ผ่านมา มีคนอยากจะบริจาคเงินให้เราเยอะมาก แต่ดิฉันต้องขอปฏิเสธ เพราะเราอยากจะฝึกให้ลูกสาวสามารถอยู่ได้ด้วยตัวของเธอเอง มากกว่ารอการช่วยเหลือจากคุณอื่น’ คุณแม่ให้สัมภาษณ์

 

 

เชื่อว่าเรื่องราวของสาวน้อยนักเต้น จะช่วยเป็นกำลังใจให้หลายๆ คนที่กำลังท้อแท้อยู่

ที่มา: Dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์