กลายเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อคุณครูสาวถูกศาลตัดสินจำคุก 6 เดือน หลังจากบันทึก ‘คลิปเสียง’ มาเป็นหลักฐาน ขณะที่เธอถูกล่วงละเมิดทางเพศโดยเจ้านาย!?

Baiq Nuril Maknun คุณครูสาววัย 37 ปี ที่ทำงานอยู่ในโรงเรียนบนเกาะ Lombok ของประเทศอินโดนีเซีย ได้ใช้โทรศัพท์บันทึกเสียงเอาไว้ ขณะที่เธอกำลังถูกคุณครูใหญ่ของโรงเรียนที่ทำงานอยู่ล่วงละเมิดทางเพศ (เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อปี 2017)

 

 

ซึ่งก่อนหน้านี้จากการตัดสินของศาลอุทธรณ์ระบุไว้ว่าครูสาวนั้นไม่มีความผิดแต่อย่างใด แต่พอเปิดคลิปเสียงที่บันทึกเอาไว้เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการเอาผิดคุณครูใหญ่ออกมาเท่านั้นแหละ กลายเป็นเรื่องเลย

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศได้เปิดเผยว่าศาลสูงสุดของอินโดนีเซียตัดสินให้ Baiq มีความผิดฐานบันทึกและเผยแพร่ข้อมูลอนาจาร ผิดต่อกฎหมายข้อมูลและธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์

เป็นเหตุให้เธอถูกจำคุกเป็นเวลา 6 เดือน และสั่งปรับเป็นเงินมูลค่า 500 ล้านรูเปียะห์ (ราวๆ 1.13 ล้านบาท)

 

 

ซึ่งจริงๆ แล้วการตัดสินคดีความเสร็จสิ้นไปตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน 2018 แล้ว แต่เพิ่งถูกเผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2018 นี้เอง ทำให้บรรดานักสิทธิมนุษยชนออกมาประณามคำตัดสินศาลสูงสุดของอินโดฯ กันอย่างหนักหน่วง

นาย Usman Hamid ผู้อำนวยการขององค์กรแอมเนสตี้ของอินโดนีเซียบอกว่า “ผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งต้องกลายเป็นอาชญากร แค่เพราะเธอบันทึกสิ่งที่ถูกกระทำอย่างโหดร้าย มันน่าขำจริงๆ ที่คนถูกกระทำจู่ๆ ก็กลายเป็นคนผิด”

 

 

“เคสนี้เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่ากฎหมายในบ้านเราเป็นอะไรที่ดูกำกวมเป็นอย่างมาก และมันสามารถนำมาใช้ลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ของผู้หญิงคนหนึ่งที่พยายามจะปกป้องตัวเอง” Maidina Rahmawati จากสถาบันเรียกร้องความยุติธรรมให้กับอาชญากรรมกล่าว

“เธอเป็นเหยื่อ และเธอต้องการความยุติธรรม” ทนายของ Baiq กล่าวทิ้งท้าย

 

ที่มา : chabbelnewsasia, theguardian

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...