พี่จีนเค้าไม่ธรรมดา!! ประดิษฐ์ ‘ตะเกียบอัจฉริยะ’ ตรวจจับสิ่งสกปรกปนเปื้อนในอาหาร

วันนี้เหมียวจะพาไปดูนวัตกรรมที่ Baidu เสิร์ชเอนจิ้นยักษ์ใหญ่ของจีนเค้าผลิตออกมานั่นคือ ตะเกียบอัจฉริยะ ที่สามารถตรวจจับน้ำมันที่มีการปนเปื้อนสิ่งสกปรกได้ โดยเฉพาะ “gutter oil” ที่เพิ่งเป็นข่าวหน้าหนึ่งในจีนไปเมื่อเร็วๆ นี้

1(1)

 

เจ้า “Gutter oil” มันคือน้ำมันจากท่อระบายน้ำ ซึ่งกรรมวิธีก็คือ ตักน้ำจากรางระบายน้ำข้างทางที่เต็มไปด้วยสิ่งสกปรกและไขมันมาใช้ หลังจากนั้นก็นำน้ำนี้มาต้มให้เดือด แล้วพักทิ้งไว้ให้น้ำและไขมันแยกชั้นออกจากกัน แล้วค่อยตักส่วนที่เป็นน้ำมันบนผิวหน้ามาใช้ ซึ่งวิธีนี้ไม่ได้ทำให้น้ำมันสะอาดปลอดเชื้อโรคแบบ 100% แน่นอนเมี๊ยว ออกจะหยี๋ซะด้วยซ้ำ

1(4)

 

เจ้าตะเกียบอัจฉริยะที่มีชื่อว่า Baidu Kuaisou นี้ จึงจะออกมาตรวจจับน้ำมันที่มีการปนเปื้อนสิ่งสกปรกเหล่านั้น โดยจะมีหลอดไฟ LED สีแดงและเขียวเอาไว้บอกสถานะง่าย

1(2)

 

นอกจาก Kuaisuo แล้วยังมีอุปกรณ์ที่ใช้คู่กันได้อย่าง Vessyl smart cup ภายในบรรจุเซนเซอร์ต่างๆ เอาไว้วัดคุณภาพของน้ำมัน, อุณหภูมิ,ค่า PH แสดงความเป็นกรด/ด่าง, วัดปริมาณแคลอรี่ของอาหารซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งไปยังสมาร์ทโฟนให้ดูกันได้ง่ายๆอีกด้วย

1

 

ส่วนเรื่องสนนราคาและวันวางจำหน่ายนั้นยังไม่มีการประกาศออกมา แต่จะอะไรก็ช่างเถอะ เหมียวยังช๊อคกับ Gutter oil อยู่เลย ประเทศนี้นี่มัน…

ที่มา eduzones

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....