นกทูแคนตัวนี้รับบาดเจ็บสาหัส จากฝีมือเด็กมือบอน ทำให้ชีวิตของมันเปลี่ยนไปตลอดกาล

เมื่อเดือนที่ผ่านมาเจ้านกทูแคนตัวหนึ่งในป่า Grecia จากประเทศคอสตาริกา ได้รับบาดเจ็บสาหัส จะงอยปากของมันได้รับความเสียหายอย่างหนักอันเนื่องมาจากความคึกคะนองของเด็กกลุ่มหนึ่ง ที่ใช้ไม้ตีและทำร้ายนกที่ไม่มีหนทางปกป้องตนเองจากภัยร้ายได้ ทำให้มันสูญเสียจะงอยปากไป

 

beaten-toucan (2)

 

ในเวลาต่อมามันถูกนำตัวส่งให้กับสัตวแพทย์ท้องถิ่นเพื่อทำการรักษา เมื่อเจ้านกทูแคนสูญเสียจะงอยปากไปแล้ว ส่งผลให้มันไม่สามารถกินอาหาร ไม่สามารถปกป้องตัวเองจากผู้ล่าได้ และไม่สามารถกลับคืนสู่วิถีชีวิตธรรมชาติได้อีกต่อไป

 

beaten-toucan (1)

 

อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญของจะงอยปากก็คือ นกทูแคนตัวเมียจะเลือกคู่จากสีสันของจะงอยปาก ทำให้มันไม่สามารถขยายพันธ์ได้อย่างแน่นอน หนทางเดียวที่จะสามารถช่วยเจ้านกทูแคนตัวนี้ได้ก็คือ การทำจะงอยปากเทียมให้กับมัน

 

beaten-toucan (4)

 

แต่ทางรัฐบาลของประเทศคอสตาริกาไม่มีงบประมาณในการรักษาสัตว์ป่าเหล่านี้เลย ทางออกที่ดีที่สุดก็คือการตั้งระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo เพื่อนำเงินบริจาคที่ได้ไปผลิตจะงอยปากเทียมทดแทน โดยบริษัท OrthoPets บริษัทจากเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด ผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์และอวัยวะเทียมสำหรับสัตว์จะเป็นผู้ผลิตให้

 

beaten-toucan (3)

 

น่าสงสารชีวิตน้อยๆ เหล่านี้ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ต้องมาโดนทำร้ายโดยไม่รู้ตัว หากใครสนใจจะร่วมบริจาคก็สามารถเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ Indiegogo เลยนะเมี๊ยววว

ที่มา : lifebuzz

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
จิ้วๆๆๆๆๆๆ

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....