อยากจะโยนทิ้ง!! พาไปดูภาพชวน ‘ยี้’ โทรศัพท์มือถือเต็มไปด้วยเชื้อโรค

เป็นภาพที่ช่วยให้เราเข้าใจถึงความสกปรกของ ‘โทรศัพท์มือถือ’ สิ่งของใกล้ตัวที่เรามองข้ามเรื่องความสะอาดไปมากที่สุดเลยก็ว่าได้นะ ทั้งๆที่เราหยิบจับมันแทบทุก 5 นาที ทว่าเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกน่ะสิเมี้ยว

 

dirty phone

 

ซึ่งนี้เป็นภาพที่ช่วยยืนยันความสกปรกนี้ได้อย่างดี จากการศึกษาในรายวิชาแบคทีเรียวิทยา ของนักศึกษาภาควิชาชีววิทยาของมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษ

ที่อาจารย์ไซมอน ปาร์กส์ สั่งให้เด็กๆเอาสมาร์ทโฟนที่ทุกคนใช้อยู่ประจำไปคว่ำหน้าแปะลงบนจานเพาะเลี้ยงนาน 3 วัน ก็จะพบภาพถ่ายอย่างที่เห็น เต็มไปด้วยชื้อโรคและจุลชีพมากมาย

 

dirty phone2

 

แต่เพื่อนๆอย่าเพิ่งเอาไอโฟนไปโยนทิ้งก่อนล่ะ!! เพราะโดยมากแล้วเชื้อพวกนี้ไม่เป็นอันตรายต่อเราเท่าไหร่ เว้นเสียแต่ “สตาไฟโลคอคคัส ออเรอัส” แบคทีเรียที่พบในจมูกของคนเรา ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อได้ตั้งแต่อาการเป็นฝีหนอง ตุ่มพุพอง เรื่อยไปจนถึงอาการเลือดเป็นพิษ

สุดท้าย ดร.ปาร์กส์ แกก็ให้คำแนะนำมาด้วยล่ะเมี้ยว ว่าเราควรจะเช็ดทำความสะอาดมือถือของเรา อย่างน้อยสัปดาห์ล่ะครั้งกำลังดี และถ้าจะดียิ่งกว่าควรล้างมือบ่อยๆด้วยนะ..

ที่มา มติชน

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....