‘ลูกหมี’ กลัวจนตัวสั่น เมื่อมันถูกปฏิบัติเหมือนสุนัข โชคดีที่มีคนช่วยเอาไว้ได้…

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นผู้คนจูงหมาเดินเล่นในเมืองหรือที่ไหนก็ตาม แต่ที่ยุมริ ประเทศอาร์มีเนีย มีชายคนหนึ่งจูงลูกหมีเดินไปตามถนน ราวกับว่ามันเป็นสัตว์เลี้ยง

ลูกหมีผู้น่าสงสารตัวนั้นอายุได้แค่ไม่เดือน มันตัวสั่นด้วยความกลัว… เมื่อผู้คนเห็นความปิดปกตินี้ พวกเขาได้ถ่ายรูปไว้แล้วส่งไปให้หน่วยกู้ภัยสัตว์ International Animal Rescue (IAR) และมูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ป่า Foundation of the Preservation of Wildlife and Cultural Assets (FPWC)

 

 

องค์กรทั้งสองนี้ได้เริ่มทำโครงการช่วยเหลือหมีในอาร์มีเนียภายใต้ชื่อ The Great Bear Rescue

IAR เขียนไว้ในเฟซบุ๊กว่า “มีผู้คนติดต่อเรามา หลังจากเห็นลูกหมีถูกลากไปตามถนนพร้อมสายจูงเหมือนสุนัข ขณะที่ถูกลากคอไปนั้น เจ้าหมีน้อยตัวสั่นด้วยความกลัว”

 

 

ในอาร์เมเนียนั้นการครอบครองสัตว์ป่าถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมหลักฐานและตามหาเจ้าของลูกหมีตัวนั้นจนเจอ

IAR ยังบอกอีกว่าการที่ลูกหมีตัวน้อยมาอยู่ในกำมือมนุษย์เช่นนี้ เป็นไปได้ว่าแม่ของมันถูกฆ่าต่อหน้าต่อตามัน… อย่างไรก็ตาม ในที่สุดเจ้าหน้าที่ก็สามารถช่วยเหลือลูกหมีตัวนั้นและตั้งชื่อมันว่า Leo

 

 

Lis Key ประชาสัมพันธ์และผู้จัดการฝ่ายการสื่อสารของ IAR บอกว่า “ตอนนี้พวกเขาอาจจะไม่มีปัญหากับการเลี้ยง Leo เหมือนสัตว์เลี้ยง แต่เมื่อมันโตขึ้น แข็งแรงขึ้น มันยากที่จะรับมือกับมันเหมือนสัตวฺ์เลี้ยง”

 

 

น่าเศร้าที่หมีน้อย Leo อยู่ในสภาพที่ไม่ค่อยดีนัก มันผอมมากและขาดสารอาหาร จนเจ้าหน้าที่ไม่แน่ใจว่ามันจะมีชีวิตรอดหรือไม่ แม้พวกเขาจะช่วยมันสุดความสามารถแล้วก็ตาม

 

 

ปัจจุบัน Leo อยู่ในที่ปลอดภัยภายใต้การดูแลของ IAR พวกเขามุ่งมั่นที่จะทำให้เจ้าหมากลับมาแข็งแรง พร้อมเติมเต็มความรักให้ เพื่อให้มันได้กลับไปใช้ชีวิตในธรรมชาติต่อไปได้

 

 

ที่มา animalchannel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....