เพราะด้วยความที่โลกของเรามีความลับซ่อนอยู่มากมาย จึงทำให้เราได้มีเรื่องแปลกๆ ใหม่ๆ มาให้ประหลาดใจอยู่เสมอ และนี่ก็คืออีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ที่เพิ่งจะมีการค้นพบ เมื่อนักวิทยาศาสตร์ออกสำรวจท้องทะเลลึกแล้วได้พบกับปลาสายพันธุ์ใหม่ที่จะ ‘ละลาย’ ทันทีหากขึ้นมาเหนือผิวน้ำ!?

 

 

โดยเจ้าปลาสายพันธุ์ใหม่ที่ว่านี้ถูกพบเจอเข้าอย่างบังเอิญ ขณะที่ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Newcastle University กำลังสำรวจร่องลึกเปรู-ชิลี หรือร่องลึกอาทากามา หนึ่งในจุดที่ลึกที่สุดของมหาสมุทรแปซิฟิก บริเวณชายฝั่งของประเทศเปรู

ในการสำรวจร่องดังกล่าว นักวิทยาศาสตร์ต้องใช้วิธีการหย่อนกล้องรุ่นพิเศษลงไปในมหาสมุทรที่มีความลึกประมาณ 7,500 เมตร ซึ่งด้วยความลึกขนาดนี้จึงทำให้มีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง รวมถึงมีแรงดันที่สูงเกินกว่าที่มนุษย์จะสามารถทนรับไหว

 

วิดีโอของปลาดังกล่าว

 

อย่างไรก็ตามแม้ว่าสภาพแวดล้อมจะโหดร้ายเพียงใด แต่ภายในร่องลึกแห่งนี้ก็ยังมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่อย่างมากมาย รวมถึงปลา 3 สายพันธุ์ใหม่ ที่มีชื่อเรียกว่าปลา Atacama Snailfish สีชมพู สีม่วงและสีน้ำเงิน

 

 

“มันต้องมีบางอย่างเกี่ยวกับปลาประเภท Snailfish (หนึ่งในปลาวงศ์ Liparidae) ที่ทำให้มันสามารถปรับตัวอาศัยอยู่ในความลึกมากๆ ได้ขนาดนี้ และที่เหนือกว่าปลาอื่นๆ คือพวกมันยังเป็นห่วงโซ่อาหารสูงสุดของที่นี่ด้วย เลยทำให้มันไม่มีผู้ล่ารวมถึงคู่แข่งในการหาอาหาร”

“ส่วนอาหารของพวกมันก็คือเหยื่อที่ไม่มีกระดูกสันหลังจำนวนมากที่ตกลงไปที่นั่นไงล่ะ” Thomas Linley นักวิจัยกล่าว

 

 

เป็นที่น่าอัศจรรย์จริงๆ ในส่วนของเรื่องร่างกายที่ทำให้มันสามารถเจริญเติบโตได้ในสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวยเช่นนี้ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กล่าวถึงเรื่องนี้ไว้ว่า

ส่วนที่แข็งที่สุดในร่างกายของพวกมันก็คือฟันและกระดูกชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่อยู่ภายในหูชั้นใน ส่วนร่างกายที่เหลือของมันทั้งหมดจะเป็นส่วนที่อ่อนนุ่ม ซึ่งส่วนที่อ่อนนุ่มนี้เองจึงทำให้มันสามารถรับแรงดันที่มีขนาดสูงในทะเลลึกขนาดนี้ได้

 

 

แต่ว่าด้วยสภาพร่างกายที่ถูกออกแบบมาให้อยู่ในทะเลลึกเช่นนี้ นักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่ามันคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ ถ้าจะนำพวกมันออกจากพื้นที่ที่พวกมันอยู่…

“ถ้าปราศจากแรงดันอันมหาศาลและอุณหภูมิที่พวกมันอยู่ได้ มันอาจจะอ่อนแอจนแตกหักได้ง่าย รวมถึงอาจละลายในเวลาอันรวดเร็วถ้าหากขึ้นสู่พื้นผิวน้ำ” นักวิทยาศาสตร์กล่าว

แต่ถึงอย่างนั้นนักวิทยาศาสตร์ก็พยายามจะจับตัวอย่างของปลาสายพันธุ์ใหม่นี้เพื่อทำการศึกษาต่อ โดยใช้กับดักที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษ ทว่าก็เป็นที่น่าเสียดายที่มันไม่สามารถรอดชีวิตขึ้นสู่ผิวน้ำได้ดั่งคาด แต่ท้ายที่สุดแล้วร่างกายของพวกมันก็ยังอยู่ในสภาพที่ดีพอที่จะสามารถนำไปศึกษาต่อได้…

 

ที่มา: odditycentral, livescience, theconversation

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...