การเสียชีวิตของใครสักคนไม่ใช่เรื่องแปลก แตมีเพียงไม่กี่คนที่การเสียชีวิตของพวกเขากลายเป็นเหตุการณ์เขย่าโลก และทุกคนให้ความสนใจ

บุคคลเหล่านั้นมักจะเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อโลกไม่ทางก็ทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง นักเคลื่อนไหวทางสังคม รวมไปถึงศิลปินที่มีชื่อเสียง

มากไปกว่านั้น การตายของพวกเขาบางคนไม่ได้มาจากสาเหตุธรรมชาติ แต่เป็นการฆาตกรรม โดยมีบทบาททางสังคมของพวกเขาอยู่เบื้องหลังการเสียชีวิต

 

1. John Lennon

“ลองจินตนาการดูว่าทุกคนมีชีวิตอย่างสงบ คุณอาจจะพูดว่าผมเป็นคนช่างฝัน แต่ไม่ใช่แค่ผมคนเดียว…” บทเพลงที่มีเนื้อหางดงามนี้คงจะเขียนโดยใครไปไม่ได้นอกจาก John Lennon จากวง The Beatles ซึ่งอุดมการณ์ของเขาเกี่ยวกับความสงบสุขคือสิ่งที่ยังคงเป็นที่นับถือจนทุกวันนี้

แต่แล้ว เขาก็ถูกสังหารโดย Mark David Chapman

 

Chapman เป็นแฟนคลับของ The Beatles และมี Lennon เป็นไอดอล แต่เขารู้สึกโกรธที่ไอดอลของเขามีชื่อเสียงมากกว่าพระเยซู ดังนั้นเขาจึงวางแผนเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อจะฆ่านักร้องคนนี้

เขามีหนังสือ The Catcher in the Rye ที่เขียนโดย J.D. Salinger ในครอบครอง ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นการคำแถลงของเขา สุดท้ายการตายของ Lennon กลายเป็นเหตุการณ์ช็อกโลกที่ทุกคนไม่มีวันลืม

 

Mark David Chapman

 

2. Martin Luther King Jr.

“ผมมีความฝันว่าลูกน้อยทั้ง 4 คนของผมจะเติบโตในประเทศที่พวกเขาจะไม่ถูกตัดสินด้วยสีผิวของพวกเขา แต่ด้วยสิ่งที่พวกเขาทำ” นี่คือคำพูดของ Martin Luther King Jr. ที่ทำให้ขนลุกเสมอเมื่อได้ยิน

แต่แล้วในปี 1968 เขาก็ถูกสังหารโดย James Earl Ray 

 

King ถูกลอบสังหารในปี 1986 ตรงระเบียงห้องโมเต็ลของเขาที่เมมฟิส รัฐเทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาถูกยิงในระยะ 200 เมตร จากโรงแรมใกล้เคียง

ต่อมา เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า Ray เป็นพวกแบ่งแยกเชื้อชาติและเป็นคนลงมือก่อเหตุในเวลาอันสั้นนั้น เขารับสารภาพว่าได้วางแผน 2 เดือนก่อนที่จะลงมือลอบสังหาร

 

James Earl Ray

 

3. Abraham Lincoln

“…สันติสุขเป็นสิ่งที่ผู้คนต้องยอมต่อสู้เพื่อให้ได้มา…” นี่คือสิ่งที่นายกเทศมนตรีของสหรัฐอเมริกามักจะทำเสมอ เขาใช้สงครามต่อสู้เพื่อความสงบสุข แต่สุดท้ายทุกอย่างกลับจบลงด้วยการที่เขาถูกฆ่า

 

Lincoln เป็นประธานาธิบดีคนแรกของอเมริกาที่ถูกลอบสังหาร เขาถูกยิงที่ศีรษะโดย John Wilkes Booth ขณะที่ชมการแสดงในโรงละครในวอชิงตัน

Booth เป็นพวกต่อต้านการยกเลิกทาสในประเทศสหรัฐอเมริกาและเห็นด้วยกับฝ่ายค้าน ที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับ Lincoln

 

John Wilkes Booth

 

4. Mohandas Gandhi

“ตาต่อตาฟันต่อฟัน ทำโลกทั้งใบมืดบอด” คำพูดของ Gandhi หนึ่งในบุคคลผู้เป็นสัญลักษณ์ของความสงบสุข เขาเป็นที่รู้จักในฐานะบิดาแห่งชาติ (อินเดีย) เขาใช้ชีวิตตามหลักสันติสุขของศาสนาและไม่ใช้ความรุนแรง

 

แต่แล้ว Nathuram Godse ได้ลอบสังหาร Gandhi โดยการยิงที่หน้าอกเขา 3 นัด เพราะเขาคิดว่า Gandhi เป็นคนลำเอียงและให้การสนับสนุนชาวมุสลิมในช่วงของการแบ่งแยกในอินเดีย

 

Nathuram Godse

 

5. John F. Kennedy

“เราต้องการความสงบแบบไหน? ไม่ใช่ความสงบสุขในหลุมฝังศพหรือความปลอดภัยของทาส ผมกำลังพูดถึงสันติสุขที่แท้ มันคือความสุขที่ทำให้ชีวิตบนโลกนี้มีค่า ความสุขที่ช่วยให้มนุษย์และประเทศเติบโตอย่างมีความหวัง และสร้างชีวิตที่ดีขึ้นให้กับลูกหลานของพวกเขา 

ไม่ใช่แค่สันติภาพสำหรับชาวอเมริกันเท่านั้น แต่สันติภาพสำหรับทั้งชายและหญิงทุกคน ไม่ใช่สันติภาพเพียงแค่ในยุคของเรา แต่เป็นสันติภาพตลอดกาล”

นี่คือสุนทรพจน์สันติภาพของประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 35 ที่ยังคงตราตรึงอยู่ในหัวใจของผู้คนเสมอ

 

มีหลายทฤษฎีที่วิเคราะห์เกี่ยวกับลอบสังหาร Kennedy แต่ได้รับการยืนยันว่า Lee Harvey Oswald ยิงเขา 4 ครั้ง ในดัลลาส รัฐเทกซัส เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ปี 1963

หัวหน้าของ Oswald บอกว่าเขาหายไปจากที่ทำงานและมีพฤติกรรมที่น่าสงสัย อย่างไรก็ตามขณะกำลังถูกย้ายตัวจากสำนักงานใหญ่ตำรวจไปยังเรือนจำของเคาน์ตี ออสวอลด์ถูกยิงเสียชีวิตโดยเจ้าของไนท์คลับ Jack Ruby ก่อนที่จะถูกสอบสวน

ต่อมา Ruby เสียชีวิตปริศนาในคุก นั่นทำให้ตำรวจไม่สามารถหาข้อสรุปที่แท้จริงของคดีนี้ได้ จนเกิดการโต้แย้งกันทั่วสหรัฐฯ ว่าความจริงของคดีนี้คืออะไรกันแน่!?

 

Lee Harvey Oswald

 

ที่มา wittyfeed

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...