ความอ้วนนั้นส่งผลกระทบถึงชีวิตประจำวันของเราได้หลายอย่าง ทั้งการทำกิจกรรมต่างๆ และเรื่องของสุขภาพ และด้วยสาเหตุนี้เองทำให้เด็กชายที่อ้วนที่สุดในโลกตัดสินใจที่จะลดน้ำหนักเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตของตัวเอง

ย้อนกลับไปในปี 2016 ทีมงานแคทดั๊มบ์ของเราได้นำเสนอข่าว Arya Permana เด็กชายวัย 10 ขวบ ชาวอินโดนีเซีย จากจังหวัดชวาตะวันตก ผู้เป็นเจ้าของสถิติอ้วนที่สุดในโลกขณะอายุเพียง 10 ปี ด้วยน้ำหนักกว่า 192 กิโลกรัม

(อ่านข่าวได้ที่นี่ Arya เด็กน้อยวัย 10 ขวบ ที่ต้องเข้าคอร์สไดเอ็ทเร่งด่วน เพราะน้ำหนักตัว 192 กิโล!!)

 

 

ปัจจุบันในวัย 13 ปี Arya ได้เข้ารับการผ่าตัดรักษาโรคอ้วน (Gastic Bypass Surgery) ทำให้น้ำหนักเด็กชายลดลงเหลือ 85 กิโลกรัม และเปิดโอกาสให้เขาได้ใช้ชีวิตเหมือนเด็กชายปกติ

 

กางเกงตัวเดิมที่เคยสวมเมื่อ 3 ปีก่อน

 

ทั้งนี้ พ่อแม่ของ Arya ได้กล่าวถึงสาเหตุโรคอ้วนของลูกชายไว้ว่า “ย้อนกลับไปเมื่อเขาอายุได้ 5 ขวบ และเริ่มโตขึ้น ช่วงนั้นเองที่ผมตามใจเขาทุกอย่างเรื่องการกิน”

“ถ้าเขาอยากกินหรือดื่มอะไร ผมจะหามาให้ทุกอย่าง” และนั่นทำให้การควบคุมการบริโภคอาหารให้ลูกชายกลายเป็นสิ่งที่ยากจน Arya กลายเป็นเด็กที่อ้วนที่สุดในโลก ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก

 

 

เขาถูกบังคับให้อาบน้ำในสระว่ายน้ำกลางแจ้งเพราะตัวเขาใหญ่เกินกว่าจะอาบน้ำในห้องน้ำ เขาต้องเรียนหนังสือที่บ้านเพราะเขาไม่สามารถเดินในระยะแค่ 5 เมตรได้เพราะจะหายใจไม่ออก

 

“ในตอนนั้นผมไม่สามารถทำอะไรหรือไปไหนได้เลย เล่นฟุตบอลไม่ได้ เล่นแบดมินตันไม่ได้ แต่ตอนนี้ผมทำได้แล้ว” เด็กชายกล่าว

 

และเพราะการรักษานั่นเองที่ทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง ถึงแม้ว่าผลข้างเคียงจากการรักษาจะทำให้เขามีผิวหนังส่วนเกินบริเวณหน้าอกและแขนที่เหี่ยวไปมากก็ตาม

 

ปัจจุบันหลังการรักษา Arya ได้ควบคุมอาหารและกินแต่อาหารที่มีประโยชน์ เช่น ปลา ผัก และผลไม้ นอกจากนั้นเขายังสามารถเดินไปโรงเรียนได้ทุกวัน วันละ 1 กิโลเมตร และสนุกกับการเล่นกีฬากับเพื่อนๆ ของเขา

 

.

 

“ชีวิตตอนนี้ผมมีความสุขมาก เพราะผมสามารถเล่นฟุตบอล ไปเที่ยว หรือแม้กระทั่งว่ายน้ำกับเพื่อนๆ ได้แล้ว” Arya กล่าว

.

 

ที่มา: thesun, Dailymail 

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...