ภาพบรรยากาศหมู่บ้านติดภูเขาที่นางาโนะ ราวกับหลุดมาจากยุคซามูไร กาลเวลาถูกแช่แข็ง


วันนี้เราจะพาทุกท่านไปชมภาพสวยๆ จากเมืองติดภูเขาในประเทศญี่ปุ่น ที่ขอบอกเลยว่าแม้จะผ่านมานานหลายร้อยปี แต่ก็ยังคงสภาพเหมือนเดิมคล้ายกับถูกหยุดเวลาเอาไว้!!

เมื่องที่ว่านี้ชื่อว่าเมืองนางาโนะ เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ระหว่างเมืองเกียวโต และเมืองเอโดะ (ชื่อเดิมของโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น) เรียกได้ว่าเป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

ย้อนกลับไปในช่วงยุคต้นคริสต์ศตวรรษ 1600 ที่ญี่ปุ่นจะนับเป็นช่วงท้ายๆ ของยุคเซ็นโกคุพอดี เป็นช่วงเปลี่ยนเมืองหลวงจากเมืองเกียวโต ไปยังเมืองเอโดะ (ปัจจุบันกลายเป็นโตเกียว)

เหตุเกิดเพราะว่าท่านโชกุนเลือกที่จะอาศัยอยู่ที่โตเกียวซะมากกว่า ขณะที่สมเด็จพระจักรพรรดิเลือกที่จะอาศัยอยู่ที่เกียวโต

 

 

ทั้งสองเมืองนี้ก็ยังคงกลายเป็นเมืองสำคัญ คล้ายๆ เป็นจุดศูนย์กลางที่คอยขับเคลื่อนในหลายๆ ด้าน เช่น การเมือง วัฒนธรรม และการค้าขาย

จึงทำให้มีผู้คนจำนวนมากเดินทางไป-มาระหว่างสองเมืองนี้ อย่างที่ทราบกันดีว่าในยุคอดีตการเดินทางจากโตเกียว มาเกียวโตนั้น ไม่ได้โดยสารเครื่องบิน หรือรถไฟชินคันเซ็นเหมือนทุกวันนี้

 

 

ผู้คนจะเดินทางกันโดยใช้เกวียน หรือเดินเท้ากันซะส่วนใหญ่ ทำให้ต้องใช้ระยะเวลาหลายวันในการเดินทาง ระหว่างทางก็เลยเกิดเมืองเล็กๆ ขึ้นมามากมาย

และหมู่บ้านชิโอจิริ ในเขตจังหวัดนางาโนะ ก็เป็นหนึ่งในนั้น ลักษณะของสิ่งก่อสร้างต่างๆ จะสร้างอยู่ติดกับถนนที่ทอดผ่านตรงกลาง และเมืองก็อยู่ติดกับภูเขาดูร่มรื่นสุดๆ

แม้จะผ่านมานานหลายร้อยปี แต่สภาพของเมืองแห่งนี้ขอบอกเลยว่าให้กลิ่นอายที่มีความเป็นญี่ปุ่นแบบคลาสสิก ราวกับถูกแช่แข็งอยู่ในยุคของซามูไรยังไงอย่างงั้นเลย

และล่าสุดภาพของหมู่บ้านชิโอจิริก็กลายเป็นไวรัล จากผลงานการแชะภาพของช่างภาพชื่อว่า @Hisa0808 พร้อมกับแคปชันว่า “นี่คือเมืองในจังหวัดนางาโนะ เหมือนหลุดมาจากยุคเอโดะเลย”

 

 

ป้ายร้านต่างๆ ที่ติดอยู่ในเมือง ทุกป้ายจะเป็นป้ายสีขาวที่มีฟ้อนต์เหมือนกับถูกเขียนโดย “พู่กันและน้ำหมึก” และไฟที่ติดในที่สาธารณะก็จะใช้โคมไฟกันซะส่วนใหญ่ ทำให้เมืองแห่งนี้ดูมีมนต์ขลัง

จากภาพดังกล่าวก็ทำมีผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก มีคนเข้ามกดไลก์กว่า 166,800 ครั้ง หลายคนต่างก็เข้ามาแสดงความคิดกเห็นกันไปต่างๆ นานา

 

“เดี๋ยวนะ อันนี้เป็นภาพในยุคปัจจุบันเหรอ?”

“มันดูเหมือนภาพวาดเลย”

“รู้แล้วว่าทริปต่อไปจะไปเที่ยวที่ไหนดี”

 

บางส่วนก็เอาภาพเก่าๆ มาให้ดู “ภาพนี้เป็นหมู่บ้านชิโอจิริเมื่อ 100 ปีก่อน”

 

และนี่เป็นภาพของหมู่บ้านชิโอจิริในช่วงกลางคืน

 

แหม่ เห็นแล้วมันน่าโดนจริงๆ ถ้าได้ฉีดวัคซีนแล้ว ก็ต้องไปโดนซักรอบแล้วล่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : @Hisa0808, soranews


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?