ลองจินตนาการดูว่ามันจะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถกิน นอน ทำงาน และเที่ยวไปพร้อมๆ กัน ทั้งที่อยู่ในบ้าน มันดูเหมือนเป็นการเพ้อฝันใช่มั้ย?

แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าฝันนั้นจะไม่ได้อยู่แค่ในจินตนาการอีกต่อไปแล้วสำหรับศิลปินชาวเยอรมัน Maciej Markowicz และ Claudius Schulze 

ทั้งสองคนเดินทางไปทั่วยุโรปด้วยโปรเจกต์ 2Boats ซึ่งเป็นทั้งเรือและบ้าน พวกเขาเพลิดเพลินไปกับการอยู่ในห้องที่สว่างไสวด้วยแสงไฟ ภายใต้ผ้าห่มอุ่นๆ พร้อมชมความงามของทิวทัศน์ข้างนอกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ขณะลอยอยู่บนน้ำ

 

 

เรือลำนี้ดูเหมือนจะเป็นที่ที่เจ๋งที่สุดในการใช้ชีวิตและการท่องเที่ยว เพราะมันจะพาคุณไปเปิดประสบการณ์สุดมหัศจรรย์ที่คุณอาจไม่เคยได้รับมาก่อน

ส่วนที่น่าสนใจของเรือลำนี้คือมันไม่เหมือนเรือทั่วไป เพราะมันถูกออกแบบให้มีลักษณะเหมือนบ้านหลังเล็กๆ พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

Maciej และ Schulze เป็นอัจฉริยะที่มีพรสวรรค์ และทั้งคู่ก็ได้ระดมความคิดกัน จนออกมาเป็นโปรเจกต์ 2boats ที่ทำให้พวกเขาและคนอื่นๆ ได้สัมผัสกับเมืองที่สวยที่สุดทั่วยุโรป

 

 

การที่เรือลำนี้ล่องลอยอยู่บนน้ำ ทำให้ Schulze ผู้เป็นเจ้าของรู้สึกเป็นอิสระ…จริงๆ แล้วเขาอาศัยอยู่บนเรือนี้ก่อนที่เขากับ Maciej จะเริ่มทำโปรเจกต์ด้วยกัน

 

 

เรือของ Schulze มีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดที่บ้านควรจะมี นอกจากนี้ยังสิ่งตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ตามที่คุณคาดหวังเช่น ต้นไม้ โคมไฟสวยๆ และแน่นอน ที่นอนอันแสนสบาย

คุณสามารถมองออกไปนอกหน้าต่างเพื่อเพลิดเพลินไปกับสายน้ำและชมความงามของเมืองทั่วทุกทิศ โอ้วว พวกเขาพาน้องแมวมาด้วยนะ

 

 

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรือหยุดจอด พวกเขามีจุดประสงค์มากกว่าการพักหรือการสำรวจ เพราะ 2boats มักจะดึงดูดความสนใจของผู้คนจำนวนมากเสมอ

นั่นทำให้ผู้คนเข้ามาเยี่ยมชมเรือของ Schulze พร้อมทั้งพูดคุยเกี่ยวกับศิลปะ ความคิดสร้างสรรค์ สิ่งแวดล้อม และวิสัยทัศน์อื่นๆ ที่ทำให้จินตนาการพวกเขาระเบิดออกมา

 

 

หากใครสงสัยว่า แล้ว Maciej มีบทบบาทกับโปรเจกต์นี้ยังไง? ลองดูสิ่งที่เขาทำต่อไปนี้…เขาไม่ใช่บุคคลที่จะหาได้ง่ายๆ เพราะเขาอยู่บนเรือลำที่สองที่เรียกว่า Obscura Bus ซึ่งเป็นเรืออีกลำที่แล่นมาด้วยกัน

จุดเด่นของเรือ Obscura Bus มันจะดูเหมือนเรือล่องหน เพราะคนที่อยู่าภายในจะมองเห็นทุกอย่างที่อยู่ภายนอก แต่คนภายนอกแทบจะมองไม่เห็นมันขณะลอยอยู่บนน้ำ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงหาไม่ได้ง่ายๆ ยังไงล่ะ

 

 

ศิลปินทั้งสองคนได้เริ่มเดินเพื่อผจญภัยครั้งแรกในเมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี เมื่อเดือนพฤศจิกายน ตั้งแต่นั้นมาทั้งคู่ก็ได้รับประสบการณ์ใหม่จากการเดินทางทั่วยุโรป ภายใต้โปรเจกต์ 2boats

แน่นอนว่าพวกเขาไม่ต้องกังวลกับการหาโรงแรมแฟนซีอยู่ เพราะเรือลำมีการตกแต่งในแบบที่พวกเขาต้องการทุกอย่างอยู่แล้ว

 

 

จนถึงตอนนี้ Maciej และ Schulze เคยล่องเรือไปยังกรุงเบอร์ลิน อัมสเตอร์ดัม และปารีส พวกเขาพร้อมจะไปทุกหนทุกแห่งเสมอ เพื่อเปิดประสบการใหม่อีกระดับหนึ่ง

 

 

การเที่ยวชมเมืองบนนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่บางครั้งพวกเขาจะจอดเทียบท่าเพื่อออกไปสำรวจเมืองบนบกในฐานะศิลปิน ก่อนจะกลับมาในเวลากลางคืน

นอกจากนี้ เป้าหมายหลักของพวกเขาคือการศึกษาสภาพแวดล้อมและวิถีชีวิตของชาวยุโรปในเมือง พร้อมเก็บข้อมูลโดยการถ่ายภาพ

 

 

ปัจจุบันทั้งคู่ยุ่งกับการเดินทางไปทั่วยุโรป และมีแผนที่กลับเมืองฮัมบูร์กในเดือนมิถุนายน เพื่อเข้าร่วมงาน Triennial of Photography Hamburg Fair พร้อมทั้งจัดแสดงรูปภาพของพวกเขาที่ได้จากการเดินทางในงานนี้ด้วย

 

 

ที่มา lifebuzz

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...