ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ April Grace ได้ออกมาเล่าเรื่องราวของเธอจากเหตุการณ์ที่ถูกแซวจนสามารถแจ้งความจับขึ้นโรงขึ้นศาลกันได้เลยทีเดียว

 

 

เธอเล่าว่าเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2019 ขณะที่เธอกำลังเล่นกับสุนัขของเธออยู่ที่ระเบียงบ้านในเมือง Quezon ประเทศฟิลิปปินส์นั้น

มีผู้ชายแปลกหน้าได้ตะโกนแซวเธอแนวชู้สาว เช่น “ฮัลโหลเบบี๋”, “สุนัขชื่ออะไรหรอตัวเอง”, “ที่รัก ผมอยากเป็นลูกหมาของคุณจังเลย”, “ให้เบอร์โทรพี่ได้มั้ยน้องสาว”

เธอรู้สึกไม่ชอบใจเพราะเธอก็ใส่ชุดสุภาพอยู่ในบ้านของเธอไม่ได้ล่อเสือล่อตะเข้ที่ไหน

 

 

จนในที่สุด เธอจึงตัดสินใจไปเผชิญหน้าด้วยแต่เขากลับอ้างว่ากำลังคุยโทรศัพท์อยู่ และหัวเราะเยาะหาว่าเธอเข้าใจผิด

เธอได้แจ้งความจับชายคนนี้ที่สถานีตำรวจท้องถิ่นในข้อหาแซวเธอแนวชู้สาวได้สำเร็จ และกลายเป็นไวรัลจนชาวเน็ตต่างลงความเห็นสนับสนุนและชื่นชมเธอดังนี้…

 

ทำดีมาก April ชุดแบบไหนมันก็ปกปิดร่างกายของเราเหมือนกันนั่นแหละ ขอให้เธอปลอดภัยนะ

 

ถ้าฉันอยู่กับเธอนะ นายคนนั้นอาจหน้าช้ำได้!

 

ขอคารวะเธอเลย!!!

 

ผู้ชายคนนี้สมควรโดนต่อยหนักๆ

 

ด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานสภาเมือง Lena Marie Juico รายงานว่าย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 2016 ได้มีข้อกฎหมายสร้างบทลงโทษสำหรับผู้กระทำความผิดข้อหาสาปแช่ง แซว ขอข้อมูลการติดต่อซ้ำๆ หรือถามออกเดทซ้ำๆ

รวมถึงเยาะเย้ยถากถางผู้หญิงเรื่องเพศนั้นจะถูกปรับตั้งแต่ 1,000 – 5,000 เปโซ (ราวๆ 600 – 3000 บาทไทย) หรือจำคุกถึง 1 เดือน

โดยที่เมือง Quezon City ประเทศฟิลิปปินส์ก็เป็นเมืองแรกที่ตั้งบทลงโทษสำหรับพวกขี้แซวแบบนี้

 

ตัวอย่างเหตุการณ์ของผู้หญิง ที่ต้องเผชิญการคุกคาม จากการแซวของผู้ชายบนท้องถนน

 

ต่อมาในปี ค.ศ. 2018 ข้อกฎหมายดังกล่าวก็เกิดขึ้นในกรุงมนิลาที่การแซวและรูปแบบการล่วงละเมิดทางเพศต่างๆ นั้นถือเป็นเรื่องต้องห้ามเช่นกัน

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

สุดท้ายนี้ April ได้ทิ้งท้ายถึงผู้หญิงทุกคนว่า…

“ถึงเวลาแล้วที่เราควรเรียกร้องถึงสิทธิ์ขั้นพื้นฐานด้านความปลอดภัยไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม แม้มันจะดูน่าอาย แต่ถ้าพวกขี้แซวทั้งหลายไม่ได้รับบทเรียน พวกเขาก็ไม่สำนึกกันหรอก”

 

ที่มา: NextShark, @April Grace, GMANews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...