‘Anna Coleman Watts Ladd’ หญิงผู้ช่วยเยียวยาบาดแผลสงครามโลก ด้วยการสร้าง ‘หน้ากาก’!!

ขึ้นชื่อว่า ‘สงคราม’ สิ่งที่หลีกเลี่ยงอย่างไม่ได้ ก็คือเรื่องของความสูญเสีย บางคนต้องเสียเสาหลักของครอบครัว บางคนต้องเสียอวัยวะบางอย่างจนทุพพลภาพ ขณะเดียวกันบางคนก็เสียรูปลักษณ์ภายนอกไปอย่างน่าเศร้าสลด…

โดยในเรื่องที่ #เหมียวจิวยี่ อยากจะนำเสนอนี้ แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวเล็กๆ ของการเยียวยาบาดแผลจากสงครามของหญิงคนหนึ่ง แต่การรักษาของเธอจริงๆ แล้วมันมิใช่เพียงแค่การรักษาบาดแผลเท่านั้น แต่มันยังรวมถึงการฟื้นฟูจิตใจให้กับเหล่าทหารผ่านศึกที่ล้วนสูญเสียบางอย่างให้กับสงครามในครั้งนั้นด้วย…

 

Anna Coleman Watts Ladd 

 

และนี่คือเรื่องราวของ Anna Coleman Watts Ladd หญิงสาวช่างปั้นหม้อชาวอเมริกันที่จับพลัดจับผลู กลายมาเป็นนักศัลยกรรมตกแต่งให้กับเหล่าทหารผ่านศึกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 จากผลงานการปั้นหน้ากากของเธอ

จุดเริ่มต้นของการอุทิศตนช่วยเหลือมนุษยชาติในครั้งนี้ เริ่มจากความที่เธอกับสามีได้ย้ายไปยังประเทศฝรั่งเศสในปี 1917 และที่นี่เองที่เธอได้พบกับช่างปั้นชาวอังกฤษชื่อว่า Francis Derwent Wood

 

 

โดยในเวลานั้นเขาได้เปิดร้านชื่อว่า “Tin Noses Shop” ช่วยเหลือทหารผู้เสียโฉมจากศึกสงครามด้วยการทำ ‘หน้ากากเสมือนจริง’ ปิดบังบาดแผลฉกรรจ์บนใบหน้าไว้

และนี่เองได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับ Ladd เปิดร้านชื่อ “Studio for Portrait-Masks” ในเวลาต่อมา  ซึ่งจากฝีมือและประสบการณ์การเป็นนักปั้นของเธอ ก็ช่วยให้เธอสร้างหน้ากากจากกา่รปั้นแผ่นดินเผาเติมเต็มส่วนที่หายไปบนใบหน้าของทหารหลายต่อหลายคนได้ราวกับมีเวทมนตร์

 

ผลงานจมูกเทียมจากการปั้นของเธอ

 

เรื่องราวและผลงานของเธอถูกนับให้เป็นอีกบทหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่โลกต้องจารึกเอาไว้ เพราะการทำงานของเธอได้ช่วยให้ทหารจำนวนมากมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้นมาจากบาดแผลที่ถูกหน้ากากกลบเอาไว้ และถึงแม้ว่าจะไม่สามารถทดแทนของจริงได้ แต่อย่างน้อยก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ สำหรับใครที่ต้องการใช่ไหมล่ะ

 

มีทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากศึกมากมายมาใช้บริการ

 

บางคนก็ไม่สามารถจำหน้าเดิมได้ด้วยซ้ำ

 

บางส่วนของงานเธอ

 

เติมเต็มให้พวกเขาสามารถกลับเข้าสู่สังคมได้อย่างปกติ

.

.

.

 

ไม่แพ้ศัลยกรรมในยุคนี้เลย

 

 

.

 

ใบหน้าของบุคคลต่างๆ ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เวลาในการทำ 1 เดือนเป็นอย่างน้อย

 

ผู้คนมากมายต่างชื่นชมการกระทำนี้ “นี่คือของขวัญจากพรสวรรค์อันล้ำค่า ที่เธอมอบให้แก่เพื่อนมนุษย์”

 

ถ้าดูจากเวลาในตอนนั้น นี่ก็คือผลงานชิ้นโบว์แดงแล้ว

 

วิดีโอการทำงานเพื่อช่วยเยียวยาบาดแผลของเธอ

 

ที่มา: demikedRare Historical Photos,  Library of Congress, catdumb

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....