ในงานการให้บริการทั้งหลายแหล่ วลี “ลูกค้าคือพระเจ้า” มักจะถูกหยิบยกมาใช้ครอบคลุมคุณภาพงานบริการ ราวกับว่าฝั่งผู้ให้บริการนั้นไม่มีสิทธิ์ที่จะปกป้องตัวเองได้เลย ลูกค้าต้องการแบบไหนต้องได้แบบนั้น แม้จะไม่ถูกต้องตามเงื่อนไขก็ตาม

ในประเทศสหรัฐอเมริกามักจะเกิดเรื่องแบบนี้อยู่บ่อยๆ เมื่อลูกค้าอยากจะได้บริการอะไรบางอย่าง แต่เมื่อทางพนักงานชั้นผู้น้อยให้ไม่ได้ เนื่องจากไม่มีอำนาจตัดสินใจหรือผิดเงื่อนไข ก็ยังดื้อดึงแถมขู่จะฟ้องอีกต่างหาก

 

https://twitter.com/davidsosaa_/status/1016503116693417984

 

ทวิตเตอร์ ได้เปิดเผยคลิปวิดีโอที่บันทึกภาพลูกค้าในอาการเดือดอย่างรุนแรง โต้เถียงกับพนักงานแคชเชียร์แบบไม่หยุดหย่อน แถมยังชี้นิ้วพร้อมบอกว่า “ถ้าเจอคลิปนี้ในยูทูบหรือเฟสบุ๊ก คุณเจอฟ้องแน่ๆ”

 

 

โดยเบื้องหลังเรื่องราวนั้น เกิดขึ้นจากลูกค้ากลุ่มนี้จ่ายเงินด้วยบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต และนำของที่ซื้อไปแล้วมาคืนพร้อมกับขอเงินคืนเป็นเงินสด แต่เนื่องจากคืนเป็นเงินสดไม่ได้ก็เลยออกอาการหัวร้อน ซึ่งนี่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว และสุดท้ายลูกค้าก็ได้เงินคืน

ตอนนี้  กำลังจะลบคลิปนี้ออกจากโทรศัพท์ เขาจึงนำมาโพสต์บนอินเตอร์เน็ตให้ทุกคนได้ชม

 

ถ้าจะหาคลิปในยูทูบต้องพิมพ์ว่าอะไร “ลูกค้าผู้สุภาพชน แสดงออกด้วยกิริยาอันมีเหตุผลและนอบน้อมต่อแผนกดูแลลูกค้า” รึเปล่า

 

ด้วยคลิป 3 ลูกค้าตะโกนด่าแคชเชียร์ดังกล่าว ทำให้เหล่าบุคคลที่กำลังทำงานด้านนี้อยู่ต่างส่ายหัวกันถ้วนหน้า เพราะพวกเขาต่างเห็นพ้องกันว่า ต้องเจอกับลูกค้าประเภทนี้แทบทุกวัน บั่นทอนกำลังใจในการทำงาน โดยที่ไม่ยอมฟังเหตุผลกันบ้างเลย…

 

คุณอยากรู้มั้ยว่ามันแย่ตรงไหน? พนักงานห้างทุกคนจะต้องเจอกับลูกค้าแบบนี้ทุกวัน มันบั่นทอนสุขภาพจิตนะ พวกเราอยากจะได้กฎหมายมาปกป้องสิทธิ์ของเราบ้าง

 

BEX: สงสัยว่าคนที่อัดคลิปใจเย็นขนาดนั้นได้ยังไง

dani: มันก็จะเป็นแบบนี้ในระหว่างหน้างานนั่นแหละ ไม่จำเป็นจะต้องไปผลาญพลังงานกับคนประเภทนี้เหรอ

 

– ฉันทำงานในห้าง และฉันขอยืนยันว่าลูกค้าไม่ได้ถูกต้องเสมอไป ฉันมักจะเกิดอาการตื่นตระหนกก็ตอนที่ลูกค้าขู่แบบนี้แหละ

 

– ถ้าคุณทำงานดูแลลูกค้า แคชเชียร์ พนักงานเสิร์ฟ และอื่นๆ คุณจะรู้ได้เองว่าลูกค้ามักจะเป็นฝ่ายผิดมากกว่าฝ่ายถูก

 

ใครที่ทำงานด้านบริการลูกค้า เคยเจออะไรแบบนี้กันบ้างรึเปล่า?

 

ที่มา: @davidsosaa_, pizzabottle

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...