วัฒนธรรมการรับประทานสุนัขของเมืองหยูหลิน ในมณฑลส่านซี ประเทศจีน ถือว่าเป็นเรื่องที่ถกเถียงในสังคมโลกมาอย่างยาวนาน แม้จะมีการเรียกร้องให้มีการยกเลิกเทศกาลรับประทานสุนัขจากหลายๆ ฝ่าย แต่ดูเหมือนจะไม่เป็นผลเท่าไหร่นัก

 

1

 

แม้เรื่องราวเหล่านี้ จะทำให้เหล่าผู้รักสุนัขสะเทือนไม่น้อย แต่อีกด้าน เราก็ยังได้เห็นเหล่าผู้คนที่รับไม่ได้กับเทศกาลรับประทานสุนัข พากันเข้าไปช่วยเหลือสุนัขเหล่านั้นออกมา จนกลายเป็นที่น่าประทับใจสำหรับผู้พบเห็น

และวันนี้ #เหมียวอ๊อดโด้ จะพาเพื่อนๆ ไปชมเรื่องราวของ “เทพธิดาแห่งหยูหลิน” ผู้ช่วยชีวิตน้องหมานับพัน ไม่ให้กลายเป็นอาหารเย็นของผู้อื่น จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันเลยดีกว่า

 

3

 

“เทพธิดาแห่งหยูหลิน” เป็นฉายาของหญิงสาวชาวอังกฤษสองคน Jess Henderson (ซ้าย) และ Helen Reed (ขวา) ทั้งสองทำงานให้กับมูลนิธิ Animal Wellness and Hope Foundation จากรัฐแคลิฟอร์เนียร์ สหรัฐอเมริกา

 

2

 

โดยมูลนิธิดังกล่าว ได้จ่ายเงินเพื่อซื้อสุนัขนับพันตัวรวมถึงจ่ายเงินเพื่อปิดโรงงานค้าสุนัขอีก 6 แห่ง เป็นเงินหลายล้านบาท ในก่อนช่วงเทศกาลรับประทานสุนัขเพียงหนึ่งวันเท่านั้น ซึ่งเริ่มต้นวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยสุนัขเหล่านี้จะถูกส่งไปยังสถานที่ปลอดภัย

 

4

 

Henderson วัย 24 ปี ซึ่งทำงานเป็นครูสอนภาษาอังกฤษในฮ่องกงกล่าว่า “สุนัขของฉันเพิ่งตายไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ฉันจึงตัดสินใจมาที่นี่ในทันที พอฉันบอกแม่ เธอบอกฉันแค่ว่า ‘อย่าโดนจับนะ’ ฉันแค่ต้องการช่วยสุนัขให้มากที่สุด”

ส่วน Reed วัย 33 ปี บินตรงมาจากอังกฤษกับสามี Ben Mullins มายังจีนเป็นครั้งแรก เพื่อช่วยเหลือเหล่าสุนัข “ก่อนหน้าจะมาที่นี่ ฉันเปลี่ยนใจนับสิบครั้ง แต่สุดท้ายฉันก็ตัดสินใจมา พวกเราไม่ได้เป็นฮีโร่ พวกเรามาที่นี่เพื่อเหล่าสุนัข ฉันหวังว่าสุนัขที่เราช่วย จะได้พบบ้านที่แท้จริงของตัวเองซักที พวกเขาสมควรมีบ้านและได้รับการปฏิบัติอย่างดีจากผู้คน”

 

5

.

6

 

ทุกๆ ปีในเทศกาลรับประทานสุนัข จะมีสุนัข 10,000 ตัว และแมวอีก 4000 ตัวถูกฆ่าเพื่อนำไปรับประทาน ซึ่งสุนัขส่วนมากจะมาจากโรงเพาะโดยเฉพาะ แต่ก็มีบางส่วนที่ถูกขโมยมา ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความโหดร้ายของเทศกาลนี้อยู่เสมอๆ

 

7

.

8

.

9

.

10

.

emo3

เชื่อว่าเหล่าผู้รักสุนัขทุกท่าน คงภาวนาเทศกาลนี้ถูกยกเลิกในเร็ววัน เพราะมันช่างสะเทือนใจเหลือเกิน….

ที่มา Dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์