การเป็นประจำเดือนนั้นถือเป็นเรื่องใหญ่เรื่องหนึ่งสำหรับสาวๆ เลยก็ว่าได้ มันเป็นอาการที่ถึงแม้จะเป็นอยู่ทุกเดือนๆ แต่ก็ไม่สามารถทำตัวให้ชินชากับมันจริงๆ เสียที ขนาดมันมาตอนนอนอยู่บ้านเฉยๆ ยังรู้สึกว่าหนักหนาสาหัสแล้ว แต่การเป็นประจำเดือนส่วนมากมันมักจะเป็นในเวลางานด้วยนี่สิ

และนั่นก็เป็นสิ่งที่ดาราสาวชาวจีน Yeung Wing ผู้ที่มีชื่อในวงการว่า Angelababy ต้องพบ เมื่อเธอไปออกรายการเกมโชว์ Keep Running ของประเทศจีน

นอกจากต้องไปเล่นเกมโชว์ในวันนั้นของเดือนแล้ว รายการในวันนั้น ดันมีการราดน้ำเย็นๆ ใส่ผู้แข่งขันอีกต่างหาก

 

 

ถึงจะไม่แน่ใจว่าทางรายการรู้เรื่องที่เธอเป็นประจำเดือนในวันนั้นหรือไม่ อย่างไรก็ตามมีผู้ชมชาวจีนจำนวนหนึ่งที่ดูรายการในครั้งนี้ และสังเกตว่า Angelababy นั้นโดนราดน้ำน้อยกว่าผู้เข้าแข่งขันคนอื่นมากๆ และหาว่าเกมในครั้งนี้มันมีการเลือกปฏิบัติกันชัดๆ

หนึ่งในผู้ชมที่ไม่พอใจถึงกับทิ้งข้อความไว้ว่า “Keep Running มันไม่ใช่ที่สำหรับคนแบบเธอ กลับบ้านไปเล่นเป็นเจ้าหญิงคนเดียวเถอะ”

อีกทั้งผู้ชมส่วนมากยังหัวเราะเยาะเย้ยเธอเนื่องจากเธอทำหน้า “เวอร์” และแลดู “ไม่พอใจ”มากๆ ในตอนที่โดนราดน้ำ

 

 

จนกระทั่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา Angelababy ก็ได้ตัดสินใจที่จะออกมาเปิดเผยทางโซเชียลมีเดียที่มีผู้ติดตามกว่า 85 ล้านคนว่า เกมโชว์ในวันนั้นถ่ายทำขึ้นในวันแรกของการมีประจำเดือนของเธอนั่นเอง

“มันเป็นวันแรกของช่วงประจำเดือน และฉันรู้สึกอึดอัดจริงๆ แต่ฉันก็ไม่ได้พูดว่าฉันไม่สามารถลงน้ำได้นะ มันก็แค่ไม่สนุกเลยที่ต้องไปนั่งอยู่ที่เก้าอี้นั่น ฉันรู้สึกหนาวและกลัวมากเพราะไม่รู้ว่าคำพูดหรือการกระทำใด จะทำให้โดนราดน้ำ” 

 

 

เดิมทีแล้วประเทศจีนนั้นเป็นประเทศที่ประจำเดือนและผ้าอนามัยนั้นเป็นหัวข้อที่ค่อนข้างอึดอัดที่จะมีการพูดคุยกัน ดังนั้นการออกมาพูดเรื่องแบบนี้ตรงๆ ของ Angelababy ก็คล้ายๆ กับการทำลายข้อห้ามที่มองไม่เห็นของประเทศดีๆ นี่เอง

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามดูเหมือนแม้แต่ที่จีนเองนั้นก็มีการยอมรับเรื่องราวพวกนี้มากขึ้นแล้ว เพราะมีผู้คนจำนวนมากออกมาให้กำลังใจ Angelababy กันอย่างล้นหลาม

 

Kelly Xia ผู้ใช้ Weibo รายหนึ่งกล่าวให้กำลังใจเธอว่า  “มีเพียงผู้หญิงเท่านั้นล่ะ ที่จะเข้าใจความเจ็บปวดของการเป็นประจำเดือน แต่ผู้หญิงเรามักจะมุ่งมั่นเพื่อความสมบูรณ์แบบอยู่เสมอๆ ดังนั้นคุณก็แค่ต้องการความรักอีกนิด และลดความมืดในใจลงหน่อยก็เท่านั้นเอง”

 

ส่วน Zhang Xiaolei ชาวเน็ตอีกรายก็ออกมาตำหนิคนที่เคยว่าร้ายแก่ Angelababy ว่า “สังคมนี้รุนแรงกับผู้หญิงเกินไปแล้ว! พวกนักรบคีย์บอร์ดก็ไม่รู้จะมุ่งร้ายไปไหน”

 

รายการต้นฉบับจาก 欢迎订阅 -浙江卫视【奔跑吧】官方频道

 

ความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นกับร่างกายมนุษย์นั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน

ดังนั้นเราก็ควรที่จะฟังความให้ครบทุกด้านก่อนที่จะตัดสินคนอื่นจากสิ่งที่เขาหรือเธอเป็นนะ

 

ที่มา bbc, straitstimes

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...