การให้หรือการมีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กับผู้อื่นนั้น บางครั้งอาจจะไม่เกิดผลที่เราสามารถเห็นได้อย่างทันที แต่มันอาจเป็นเรื่องยิ่งใหญ่อย่างคาดไม่ถึง เหมือนกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับหญิงสาวคนนี้

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานเกี่ยวกับเรื่องของคุณ Andy Sandness ชายหนุ่มที่เข้ารับการบริจาคใบหน้าจากครอบครัวของคุณ Lilly Ross เมื่อปี 2016

หลังจากผ่านไปหนึ่งปีกว่า คุณ Lilly ก็ได้มีโอกาสได้สัมผัสผิวหน้าของสามีที่เธอคุ้นเคยเธออีกครั้ง และถึงแม้ว่าในครั้งนี้จะไม่เหมือนกับการได้พบกับสามีของเธอเหมือนทุกๆ ครั้ง แต่มันก็ทำให้เธอมีความสุขได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

ทั้งสองพบกันเมื่อประมาณเดือนตุลาคม หลังจากได้รับคำเชิญจาก Mayo Clinic ณ ห้องสมุดของคลินิกดังกล่าว ในรัฐมินนิโซตา หญิงสาวได้เริ่มพูดคุยกับชายผู้รับบริจาคใบหน้าของสามีเธอ ก่อนที่จะเริ่มสัมผัสไปที่ผิวของของเขา

การทำศัลยกรรมดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นหลังจากที่คุณ Sandness ต้องเข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายเนื้อเยื่อที่ใบหน้า หลังจากที่เขาเคยคิดสั้นโดยการใช้ปืนจ่อยิงที่ใต้คางของตัวเอง จนทำให้สูญเสียจมูก แก้ม ปาก ริมฝีปาก ขากรรไกร และฟัน

 

 

การตัดสินใจบริจาคอวัยวะครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่เขาได้ฆ่าตัวตายในขณะที่คุณ Lilly ตั้งท้องลูกชายของเธอได้เพียงแค่ 8 เดือน

แน่นอนว่าการตัดสินใจที่จะมาพบผู้รับบริจาคใบหน้าของอตีดสามีเธอนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และถึงแม้จะมีความกลัวอยู่บ้าง แต่สิ่งที่ทำให้เธอตัดสินใจมาพบกับชายผู้รับบริจาคใบหน้าของสามีเธอก็คือ Lilly ต้องการให้ลูกชายตัวน้อยของเธอได้รับรู้ถึงสิ่งที่พ่อของเขาทำ

ความกลัวของเธอก็หายไปทันทีหลังจากที่ได้พบกับชายหนุ่มคนดังกล่าว เพราะหลังจากการศัลยกรรมแล้วใบหน้าของชายหนุ่มคนนี้ไม่มีส่วนใดที่คล้ายกับสามีของเธอเลย

 

 

หลังจากที่เธอได้พบกับชายหนุ่มที่ได้รับบริจาคใบหน้าไป หญิงสาวผู้ใจบุญก็รู้สึกตื้นตันใจและรู้สึกว่าเธอได้ช่วยเหลือคนคนหนึ่งให้สามารถมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ได้ต่อไป

“มันทำให้ฉันภูมิใจมาก สามีของฉันน่าจะได้เห็นใบหน้าของเขาในตอนนี้ เขาต้องไม่เคยเห็นตัวเองแบบนี้มาก่อนแน่ๆ “ Lilly กล่าว

 

Lilly เช็ดน้ำตาของเธอ หลังจากที่พูดถึงเรื่องของสามี

 

คุณ Sandness (ด้านซ้าย) ชายผู้เข้ารับการผ่าตัดใบหน้า ส่วนด้านขวาคือคุณ Calen Ross ผู้บริจาคใบหน้า

 

คุณ Lilly และสามีของเธอ Calen Ross ก่อนที่เขาจะตัดสินใจจบชีวิตตัวเองในปี 2016 ขณะที่เธอตั้งท้องลูกชายได้เพียง 8 เดือน

 

หลังจากการจากไปอย่างน่าเศร้าของสามี คุณ Lilly ตัดสินใจบริจาคอวัยวะของสามีเธอเพื่อการกุศล และหนึ่งในนั้นก็คือใบหน้าของเขา

 

การผ่าตัดด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย ช่วยให้คุณ Sandness สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้เหมือนปรกติอีกครั้ง

 

“ถ้าหากเรามีโอกาสที่จะช่วยเหลือคนอื่นได้ ทำไมเราถึงจะไม่ทำแบบนั้นล่ะ ฉันได้บริจาคอวัยวะของสามีเพื่อคนมากมาย ชายคนหนึ่งได้รับบริจาคไตและตับอ่อนของเขา ซึ่งเราไม่เคยรู้จักกันมาก่อนแลย และนอกจากนี้ยังมีหญิงสาวอีกคนที่ฉันบริจาคตับของสามีให้เธอด้วย” คุณ Lilly กล่าว

 

 

ส่วนทางด้านคุณ Sandness หลังจากที่การผ่าตัดเป็นไปได้อย่างราบรื่น ชีวิตของเขาก็เหมือนได้เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง เขาได้รับการเลื่อนตำแหน่งในงานและทุกๆ อย่างก็เริ่มดีขึ้น

“ผมไม่เคยกล้าออกไปในที่สาธารณะเลย ผมเกลียดการออกไปเดินด้านนอก แต่ตอนนี้เหมือนผมได้ชีวิตใหม่อีกครั้ง ผมสามารถออกไปทานอาหาร และเต้นรำได้อย่างมีความสุข” ชายผู้รับบริจาคกล่าว

 

 

ถึงแม้จะต้องคอยทานยาเพื่อป้องกันการต้านของเนื้อเยื่อ และคุณ Sandness ก็มีความกังวลกับผลข้างเคียงจากยา แต่เขาก็ไม่ยอมแพ้พร้อมกับบอกผู้บริจาคของเขาว่า “ผมอยากจะทำให้คุณเห็นว่าของขวัญที่คุณมอบให้ผมนี้จะไม่สูญเปล่าอย่างแน่นอน” 

 

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...