เหมียวไอที!! ชวนมาดู 5 วิธีที่ช่วยเพิ่มความเร็วให้แก่สมาร์โฟนแอนดรอยด์ของคุณกัน

ข้อดีของเจ้าระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่แตกต่างจากระบบอื่นๆคือสามารถปรับเปลี่ยนหน้าตาของมันได้ คืออยากจะเอาไอค่อนไหนไปไว้ตรงไหน เพิ่มวิดเจ็ต เพิ่มนาฬิกาหรือแอพอื่นๆไว้ที่หน้าจอก็ทำได้สบายๆเลยล่ะ

 

แต่ข้อเสียของมันก็คือมันเหมือนคอมพิวเตอร์ ที่เมื่อเราใช้ไปนานๆ ลงแอพ มากๆเข้า มันก็อาจจะกินเนื้อที่แรมมากขึ้น ทำให้เครื่องมันช้าลงได้  แต่ไม่ต้องห่วง เพราะเหมียวมี 5 วิธีง่ายๆมาบอกกันล่ะ พร้อมแล้วไปดูเลยเมี๊ยว

 

1. ตั้งภาพหน้าจอหลักเป็นภาพนิ่ง และลดการใช้วิดเจ็ต

1

เคยรู้หรือไม่ว่าการตั้งค่าให้ภาพหน้าจอเคลื่อนไหวได้ มันทำให้มือถือของคุณกินแบตมากขึ้น? ลองเปลี่ยนจากภาพเคลื่อนไหวมาเป็นภาพนิ่งดู และก็ลดการใช้วิดเจ็ตที่มันเคลื่อนไหวลงด้วยนะ เพราะยิ่งมือถือเรามีอะไรดุ๊กๆดิ๊กๆมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งกินแบตมาเท่านั้นล่ะ

 

2. ตั้งค่าการเชื่อมต่ออัตโนมัติ (Auto Sync)

2

การเปิดให้มือถือเชื่อมต่อกับบัญชีในแอพต่างๆตลอดเวลา มันช่วยให้แอพนั้นอัพเดทข้อมูลตลอดเวลา แต่ว่าถ้าเชื่อมต่อกับหลายๆบัญชีเข้ามันก็จะทำให้เครื่องช้าลง แถมแบตก็ลดแบบหวบหาบอีกต่างหาก

 

3. ลบแอพฯ ที่ไม่ได้ใช้งานออก

3

เนื่องจากในระบบ Play Store มีแอพฟรีมากมาย ทำให้ผู้ใช้หลายๆคน โหลดมาไว้ในเครื่องโดยไม่ทันคิดว่า แอพนั้นจำเป็นต้องใช้จริงๆหรือเปล่า เพราะถ้าหากเรามาดูดีๆ แอพบางตัวถึงแม้ว่าจะไม่ได้เปิดใช้งาน แต่มันก็ยังทำงานอยู่เบื้องหลังหน้าจอนะ ทั้งทำให้เครื่องช้าลงและกินแบตด้วย

 

4. ลบไฟล์แคชภายในเครื่องให้บ่อยครั้ง

4

ซึ่งไฟล์แคชเกิดจากการที่เราใช้งานแอพฯ หรือการใช้งานจากเว็บบราวเซอร์ก็มักจะสร้างประวัติการใช้งาน และบันทึกไฟล์ต่างๆ จึงทำให้หน่วยความจำเต็มได้ทั้งที่ไม่ได้มีรูปภาพ หรือวิดีโอมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มภาระการทำงานให้กับตัวเครื่องอีกด้วยนะ ซึ่งวิธีแก้คือต้องโหลดแอพฯ สำหรับทำความสะอาดไฟล์แคชมาทำความสะอาด สามารถดูแอพฯ ทำความสะอาดไฟล์แคช

 

5. อัพเดทระบบปฏิบัติการให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

5

การอัพเดทระบบปฏิบัติการใหม่ๆ ไม่ใช่แค่มันจะเพิ่มความสามารถใหม่ๆให้กับเครื่องนะ แต่มันยังแก้ไขจุดบกพร่องของระบบเก่าๆได้ด้วย ทำให้เครื่องมีการทำงานที่ไหลลื่นมากขึ้นเลยทีเดียว

 

สำหรับใครที่เป็นแฟนแอนดรอยด์หรือกำลังใช้มันอยู่ ลองเอา 5 วิธีที่เหมียวได้รายงานไปไปลองใช้ดูนะ รับรองว่าเร็วขึ้นแน่นอนเลยล่ะเมี๊ยววว

ที่มา siamphone

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....