ยังคงเป็นประเด็นให้ผู้คนถกเถียงกันอยู่ทุกปี สำหรับข้อสอบ O-net ของ สทศ. และล่าสุดกับข้อสอบภาษาอังกฤษ ที่มีการเฉลยผิดกันอยู่หลายข้อ ทำให้ผู้คนและนักเรียนออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆ นานา ถึงความถูกต้องของข้อสอบ และมตรฐานของผู้ออกข้อสอบเอง

 

ล่าสุดคุณครูภาษาอังกฤษชื่อดังอย่างแอนดรูว์ บิ๊กส์ ก็ได้ทำคลิปวิดีโอที่พูกถึงการเฉลยข้อสอบ O-net มาให้เราได้ชมกัน โดยเจ้าตัวบอกว่าข้อสอบในระดับป.6 จำนวน 90 ข้อนั้นทำได้ปกติ ไม่มีอะไรผิดพลาด

แต่ข้อสอบในระดับชั้นม.3 จำนวน 50 ข้อกลับมีข้อที่ผิดอยู่ถึง 4 ข้อด้วยกัน

 

1

 

โดยคุณแอนดรูว์ ได้เขียนข้อความไว้ใต้คลิปว่า “มี 4 ข้อใน O-Net 2016 ระดับ ม.3 วิชาภาษาอังกฤษที่แปลกประหลาด 4 ข้อจากทั้งหมด 50 ข้อ ถือว่าร้อยละ 8 ที่ผิด สงสารเด็กไทยจังเลย ผมทำวิดีโอนี้เพื่อเปิดประเด็นว่า ทำอย่างไรถึงจะมีข้อสอบที่มั่นคงกว่าปัจจุ­บัน ไม่ใช่ติอย่างเดียว”

 

จากนั้นคุณแอนดรูว์ก็ได้หยิบยกตัวอย่างข้อสอบที่เฉลยผิดมาให้ได้ดูกันด้วย อย่างเช่นข้อนี้ ที่เปิดการให้เลือกเติมคำในช่องว่าง รูปประโยคมีอยู่ว่า

What shall we do this afternoon (เราจะทำอะไรในตอนบ่ายนี้ดี?) และ Umm, it’s such a boring activity. Why don’t we go diving? (อืมม มันเป็นกิจกรรมที่น่าเบื่อมากเลย ทำไมเราไม่ไปดำน้ำกันล่ะ?)

2

 

ข้อสอบมีตัวเลือกอยู่ 4 ข้อ

  1. I’m afraid we can’t (ฉันเกรงว่าเราจะทำไม่ได้)

2. Because it’s dangerous (เพราะมันอันตรายน่ะสิ)

3. That sounds like a great idea (ฟังดูเป็นไอเดียที่ยอดเยี่ยมเลย)

4. We still have enough of time to go (เรายังมีเวลาไม่มากพอ)

 

โดยคุณแอรดรูว์ได้วิเคราะห์ไว้ว่าในช่องแรก น่าจะตอบข้อ 1 และ 3 ส่วนในช่องที่ 2 ก็อาจจะตอบข้อ 1 และ 2 ได้เช่นกัน

3

 

ส่วนในข้อสอบอีกข้อ เป็นรูปประโยค Past simple บอกว่า Jimmy was a fruit seller for 10 years (จิมมี่เป็นคนขายผลไม้มาแล้ว 10 ปี) มีตัวเลือก 4 ข้อ

  1. Jimmy is now a fruit seller. (ตอนนี้จิมมี่เป็นคนขายผลไม้)
  2. Jimmy has been selling fruits for 10 years. (จิมมี่ขายผลไม้มาแล้ว 10 ปี)
  3. Jimmy started selling fruits 10 years ago. (จิมมี่เริ่มขายผลไม้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว)
  4. Jimmy is not a fruit seller anymore. (จิมมี่ไม่ได้เป็นคนขายผลไม้อีกต่อไป)

 

โดยคุณแอนดรูว์นั้นเลือกตอบข้อ 4 เพราะรูปประโยคบอกว่าจิมมี่เป็นคนขายผลไม้มาแล้ว 10 ปี เป็นเหตุการณ์ที่เริ่มต้นในอดีตและจบลงไปแล้ว แต่ปรากฏว่าข้อสอบเฉลยให้ข้อ 3 เป็นข้อที่ถูกต้อง

4

 

ลองไปชมคลิปแบบเต็มๆ ได้ที่ด้านล่างเลย

 

ก็ได้แต่หวังลมๆ แล้งๆ ว่าปัญหาการออกข้อสอบผิด

หรือออกข้อสอบกำกวมจะหมดไปในเร็ววันนี้นะ

gaming-emo10

ที่มา Andrew Biggs

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด