หากใครที่ชื่นชอบหนังแนวประวัติศาสตร์จีนแล้วล่ะก็คงจะคุ้นเคยกับเหรียญรูปร่างวงกลมแล้วก็มีรูตรงกลางคล้ายกับโดนัท ใช้จ่ายเป็นเงินกันมาตั้งแต่อดีต

แต่มีน้อยครั้งที่จะได้เห็นของจริงว่ารูปร่างหน้าตาของมันเป็นอย่างไร เป็นแบบไหนหนังรึเปล่า ในวันนี้ #เหมียวหง่าว จะขอพาเพื่อนๆ ไปชมกันครับ

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมาเว็บไซต์ Chinadaily รายงานการค้นพบเหรียญโบราณสมัยราชวงศ์ซ่ง ที่มีน้ำหนักมากถึง 460 กิโลกรัม!!

 

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นบริเวณไซต์ก่อสร้างในอำเภอไป๋สุ่ย เมืองเว่ยหนาน มณฑลส่านซี ประเทศจีน โดยคนงานก่อสร้างกำลังขุดดินลงไปและพบเจอโดยบังเอิญ!?

หลังจากขุดพบเหรียญเป็นจำนวนมากไซต์ก่อสร้างได้แจ้งไปยังสำนักงานโบราณวัตถุของอำเภอไป่สุย นาย Zhao Zhangfeng ผู้อำนวยการของสำนักงานก็รีบเดินทางมายังจุดเกิดเหตุเพื่อทำการปิดล้อมจุดที่พบในทันที!!

 

 

จากการตรวจสอบแล้วพบว่าเหรียญดังกล่าวนั้นมีมากกว่า 100,000 เหรียญ มีน้ำหนักรวม 460 กิโลกรัม เป็นเหรียญโบราณที่ใช้แทนเงินในสมัยราชวงซ่ง (ค.ศ. 960-1279) แต่ก็มีบางเหรียญที่ผลิตในสมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618-907)

 

 

นาย Zhao เล่าว่า ในยุคนั้นน่าจะมีไม่กี่คนที่สามารถครอบครองเงินจำนวนมากมายมหาศาลขนาดนี้ได้ จากการวิเคราะห์เบื้องต้น คาดว่าเหรียญเหล่านี้น่าจะเป็นของธนาคารในสมัยโบราณ และถูกนำมาฝังไว้ขณะเกิดสงคราม

 

แหม่ หน้าตาของมันเหมือนกับในหนังไม่มีผิดเลยนะเนี่ย!!

 

ที่มา : China Xinhua News, chinadaily

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...