สุนัขไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยงธรรมดา แต่พวกมันยังถูกเลี้ยงไว้เพื่อใช้งานหรือทำหน้าที่ต่างๆ ด้วย โดยต้องอยู่ในการดูแลของผู้ควบคุม

แต่สำหรับเหตุการสุดสะเทือนใจนี้ ได้สร้างความสะเทือนใจไปทั่วโลกออนไลน์ เมื่อสุนัขรักษาความปลอดภัยหลุดออกไป จนทำให้มันต้องถูกยิงตาย

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศนิวซีแลนด์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยิงสุนัขรักษาความปลอดภัยของสนามบิน Auckland Airport เนื่องจากมันหลุดออกไปและพนักงานไม่สามารถไปจับตัวมันกลับมาได้

 

 

Grizz เป็นสุนัขรักษาความปลอดภัยประจำสนามบิน ทั้งเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ โดยเจ้าหน้าตำรวจที่ได้รับรายงานว่ามันหลุดออกไปเมื่อเวลา 04.00 ของวันนี้

เมื่อไม่สามารถพา Grizz กลับมาได้ พนักงานของสนามบินจึงได้แจ้งให้ตำรวจยิง Grizz ทันที เพราะเกรงว่ามันจะไปทำร้ายผู้โดยสารในสนามบิน

 

 

ในขณะที่ Tracy Phillips เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก Manukau บอกว่า “เราได้ยิงสุนัขตัวดังกล่าว เพราะคิดว่าเป็นคำสั่งของหน่วยรักษาความปลอดภัยของสนามบิน ที่มีความเกี่ยวข้องกับสุนัขตัวนี้ ก่อนจะมารู้ภายหลังว่า คนที่สั่งให้ยิงนั้นเป็นพนักงานของสนามบินนี้เท่านั้น ซึ่งไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับสุนัขเลย”

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้จะถูกสอบสวนหาข้อเท็จจริงในการยิงสุนัข เพื่อให้ความยุติธรรมกับหมาที่ปฏิบัติหน้าที่ดีเสมอมา และนี่ถือว่าเป็นการเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ด้วย

หลังจากเรื่องนี้ถูกแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ ก็มีชาวเน็ตมากมายออกมาแสดงความคิดเห็นกับเรื่องนี้ อย่างเช่น…

“ทำไมต้องยิงสุนัขด้วย ทำไมคุณไม่ใช่ปืนยาสลบแทนที่จะฆ่ามัน”

 

“นี่มันวันศุกร์ที่ควรจะแฮปปี้ แต่ทำไมต้องมารู้เรื่องการยิงสุนัขตายแต่เช้าเนี่ย”

 

“ทางสนามบินคงรอไม่ไหวก็เลยสั่งยิงสุนัขทิ้ง ต่อจากนี้พวกเขาจะสั่งยิงใครอีกล่ะ ถ้าเกิดมีเหตุการณ์ดีเลย์?”

 

“ดูเหมือนหมาจะหลุดออกไปสักพัก ค่อยมีคำสั่งให้ยิง แต่คนที่จะสั่งยิงได้แสดงว่าต้องเป็นผู้มีอำนาจพอควรแน่ๆ”

 

ในขณะที่ทางตำรวจนิวซีแลนด์ก็ได้มีการเปิดตัวกำแพง Wall of Remembrance หรือกำแพงแห่งความทรงจำ ที่ศูนย์ฝึกสุนัขสุนัขนิวซีแลนด์ เพื่อระลึกถึงสุนัขกว่า 24 ตัวที่ตายในระหว่างปฏิบัติหน้าที่

โดยทางตำรวจบอกว่า “ปกติแล้วสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับตำรวจอย่างเรา เราอยู่ด้วยกัน มีความผูกพันกัน และเราจะไม่มีวันทำร้ายพวกมันถ้าไม่จำเป็นหรือไม่ได้รับคำสั่ง ดังนั้นการที่พวกมันต้องตาย มันแสดงถึงการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ และเราจะระลึกถึงพวกมันเสมอ”

 

.

.

.

.

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะ มีความคิดเห็นอย่างไรกับเหตุการณ์นี้

ที่มา buzzfeed

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...