สงครามเย็น เป็นสงครามที่เกิดขึ้นหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แม้จะไม่มีเวลาเริ่มที่แน่ชัด แต่นี่เป็นสงครามของ 2 ขั้วมหาอำนาจนั่นคือ สหภาพโซเวียต และ สหรัฐอเมริกา ที่ห้ำหั่นกันเพื่อชิงความเป็นเจ้ามหาอำนาจบนโลกนี้

ความเป็นเลิศที่ทั้ง 2 ชาติมหาอำนาจแข่งกันนั้นมีอยู่หลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการทหาร ด้านแฟชั่น ด้านการสำรวจอวกาศ ด้านยนตกรรมก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทั้งสองประเทศแข่งกัน

อเมริกามีแนวคิดรวบยอดเกี่ยวกับรถยนต์มาตั้งแต่ปี 1938 โดย Harley Earl หลังจากที่สงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง GM (General Motors) ก็พร้อมกลับสู่สังเวียนยนตกรรมอีกครั้ง

 

รถยนต์ The LeSabre ออกสู่ตลาด

 

เขาได้รถยนต์ The LeSabre และออกสู่สาธารณะในปี 1951 โดยรูปทรงของรถยนต์นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปทรงของเครื่องบิน โดยส่วนหน้ามีส่วนที่คล้ายกับไอพ่นและตัวรถยนต์ที่เป็นอลูมิเนียมสามารถสร้างความประทับใจจากประชาชนได้เป็นจำนวนมาก

 

มันถูกออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจจากส่วนต่างๆ ของเครื่องบิน

 

ในขณะที่ฝั่งโซเวียตก็ได้ผลิตรถยนต์จากโรงงาน ZIL โรงงานที่ผลิตรถลิมูซีนชื่อดัง โดย ZIS-112 นี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก LeSabre อย่างเห็นได้ชัดโดยจำลองรูปลักษณ์ของรถในรูปแบบไซโคลโลว์ให้ดูเรียบง่ายแม้กระทั่งกระจกหน้ารถที่บิดเบี้ยว

 

ZIS-112 นั้นมีรูปลักษณ์คล้ายๆ กับ The LeSabre

 

ZIS-112 เป็นรถที่ใหญ่และหนัก ด้วยน้ำหนักของมันกว่า 2,500 กิโลกรัม ทำให้ทางผู้ออกแบบต้องตัดบางส่วนของรถยนต์ออกเพื่อทำให้มันเบามากยิ่งขึ้น

 

เครื่องยนต์ที่แรงของมัน สามารถทดแทนน้ำหนักของมันได้

 

ระยะเวลาต่อมา ZIS-112 ได้กลายมาเป็นรถแข่งขณะที่รถ The LeSabre นั้นกลายมาเป็นรถยนต์ส่วนบุคคลที่ได้รับความนิยม การแข่งขันนี้แม้จะไม่มีใครได้ครอบครองความโดดเด่นด้านยนตกรรมอย่างแท้จริง แต่นี่ก็แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของทั้ง 2 ประเทศที่สูสีกันได้

 

เป็นรถยนต์ที่ Classic เหมือนกันนะเนี่ยะ เห็นแบบนี้แล้ว #เหมียวปั๊ก ก็อยากได้ซักคันจัง

 

ที่มา: jalopnik

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์