โลกอินเตอร์เน็ตนั้นเต็มไปด้วยอิสระ ผู้คนสามารถทำอะไรก็ได้ภายในหน้ากากของความไร้ตัวตน นั่นเป็นเหตุผลที่โลกโซเชียลนั้นเต็มไปด้วยการหลอกลวงและเรื่องที่ไม่เหมาะสม

การกระทำที่ไม่ดีโดนนำไปให้เป็นแบบอย่าง ผู้ร้ายกลายเป็นเน็ตไอดอล และผู้คนเริ่มทำทุกอย่างเพื่อปุ่ม Like ที่ไม่มีความหมายใดๆ เป็นยุคสมัยที่คนเปลื้องผ้าต่อหน้ากล้องเพื่อให้ใครสักคนที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยเห็นหน้ากล่าวชม

 

 

นั่นเป็นหนึ่งในสิ่งที่ Amalia Ulman ศิลปินชาวอาร์เจนตินาแสดงให้โลกเห็นในผลงานของเธอเมื่อปี 2014 ผลงานของเธอที่ว่า มันไม่ใช่รูปวาด ไม่ใช่งานปั้น แต่เป็นการแสดงเพื่อสะท้อนสังคม หรือถ้าพูดให้ชัดเจนกว่านั้นก็คงเป็น การหลอกลวงเพื่อสะท้อนสังคม

Amalia Ulman ได้เปิดแสดงเป็นเวลา 4 เดือนใน Instagram ผ่านการโพสต์เรื่องราวการใช้ชีวิต โดยสร้างบุคลิกปลอมๆ มาใช้เป็นตัวละครที่มีเรื่องราวในรูปแบบแตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ “เด็กสาวน่ารัก” “Sugar Babe (สาวที่รับจ้างเป็นเพื่อนหรือแฟน)” และ “นางฟ้าในชีวิตจริง” โดยแต่ล่ะบุคลิกจะมีการอัพเดตสถานะที่เข้ากับนิสัยที่กำหนด

 

 

อย่างบุคลิก Sugar Babe จะมีการโพสต์ภาพกึ่งๆ นู้ดของตัวเองเพื่อเรียกให้มีคนมาซื้อบริการของเธอ หรือเด็กสาวน่ารักจะมีการถ่ายภาพการไปเที่ยวที่ต่างๆ เป็นต้น

เป้าหมายหลักของเธอคือการสะท้อนสภาพของสังคมปัจจุบันออกมาให้เห็นจริงๆ ทั้งจุดยืนของผู้หญิงหรือความเท่าเทียม แต่โดยที่เธอไม่รู้ตัวอีกสิ่งที่ผลงานของเธอแสดงออกมานั้น ก็คือความง่ายดายของผู้คนบนอินเตอร์เน็ตที่จะหลงเชื่อในอะไรบางสิ่ง การถูกชักจูงโดยใครบางคนที่ไม่มีอยู่จริงและการหลอกลวงจากสังคมที่ตรวจสอบตัวตนไม่ได้

 

 

Amalia Ulman ออกมาเปิดเผยว่าผลงานของเธอชิ้นนี้ทั้งหมดนั้นเป็นแสดง เพื่อดูกระแสตอบรับจากทางสังคมในวันหนึ่งของปี 2014 ซึ่งในเวลานั้นเธอมีผู้ติดตามอยู่มากถึง 90,000 คน โดยการกระทำในครั้งนั้น ก็ได้ทำให้ผลงานรวมภาพจากการแสดงในครั้งนี้ของเธอ “Excellences and Perfections” ได้รับผลตอบรับที่เลวร้าย

ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเพราะการที่เธอออกมาบอกกับผู้ติดตามกว่า 90,000 คนว่าสิ่งที่พวกเขาติดตามมาตลอดนั้นไม่ใช่เรื่องจริง มันก็ไม่ต่างกับไปบอกว่า “ขอบคุณที่โดนหลอก” นัก

 

 

อย่างไรก็ตามงานของ Amalia Ulman ก็กลับมาประสบความสำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อในปี 2016 เมื่อโลกโซเชียลมีเดียเริ่มที่จะเปลี่ยนแปลงไปเป็นเหมือนกับในบุคลิกที่เธอใช้ในการแสดง ผู้คนเริ่มถ่ายนู้ดเรียกไลก์ในโซเซียลมีเดีย และมีความสุขไปกับคำชมของคนที่ไม่เคยพบหน้า

นั่นทำให้ภาพจาก “Excellences & Perfections” ที่เคยถูกดูถูกนั้น ราวกับเป็นภาพการทำนายอนาคตของโลกโซเชียลเลยไม่มีผิด จนจะบอกว่ามันสะท้อนถึงข้อบกพร่องในวัฒนธรรมเซลฟี่เลยก็ว่าได้ ดังนั้นเมื่อผลงานของเธอถูกนำไปจัดแสดงที่ Whitechapel Gallery หญิงสาวจึงกลายเป็นหนึ่งในศิลปินที่ยอดเยี่ยมที่สุดในปีนั้น

 

 

และนั่นก็เป็นสิ่งที่ถือเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของหญิงสาวที่ปัจจุบันอายุได้ 29 ปีผู้หลอกลวงผู้คนทั่วโลกโซเชียลเลยก็ว่าได้ ซึ่งแม้ว่าเธอจะถูกตำหนิจากผู้คนบางกลุ่มอยู่บ้างเกี่ยวกับภาพที่ออกมาซึ่งมีเนื้อหาที่ออกไปทางการเปลือยกาย แต่มันก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับเธออีกต่อไปแล้ว

Amalia Ulman บอกว่า “อะไรที่ออนไลน์ไป มันก็จะออนไลน์ไปตลอด แต่สิ่งเหล่านั้นมันก็ไม่ใช่ฉันอีกต่อไป มันก็แค่สิ่งสิ่งหนึ่งที่เติบโตไปเรื่อยๆ ก็เท่านั้น ก็แค่สำเนาที่เติบโตไปเรื่อยๆ จนได้รับความหมายใหม่จากที่เคยก็เท่านั้น” 

 

ที่มา dazeddigital, cnn

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...