เรื่องราวความรู้รอบตัวนั้น อาจจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้คุณสร้างบทสนทนาระหว่างเพื่อนๆ ได้ง่ายๆ และบางครั้งมันยังทำให้คุณดูเท่ขึ้นมาอีกนิดหน่อยด้วยนะเออ (ถ้าไม่โม้เยอะเกินไปอ่ะนะ)

และถ้าหากว่าคุณมั่นใจว่าเป็นคนหนึ่งที่มีความรู้รอบตัวไม่แพ้กับผู้ชนะจากรายการเกมเศรษฐีล่ะก็ เราขอท้าคุณด้วยคำถาม 10 ข้อต่อไปนี้เลย…

 

1. ที่ดินแดนน้ำแข็งอย่างทวีป Antarctica ก็มีภูมิประเทศแบบทะเลทรายเหมือนกัน

ถูกต้องแล้วจ้าา!! เจ้าทะเลทรายที่ว่านี้ก็คือ McMurdo Dry Valleys หรือที่ถูกขนานนามว่าทะเลทรายสุดหนาวเย็นแห่งขั้วโลกใต้นั่นเอง จากข้อมูลระบุว่าดินแดนแห่งนี้ไม่ฝนหรือหิมะตกเลย นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่ที่ไม่มีหิมะปกคลุม กว้างกว่า 4,800 ตารางกิโลเมตอีกด้วย

 

2. ซิดนีย์ ไม่ใช่เมืองหลวงของประเทศออสเตรเลียหรอกนะตัวเอง!!

ถูกต้องนะครัชช!! เพราะเมืองหลวงที่แท้จริงของชาวออสซี่ก็คือเมืองแคนเบอร์รา ที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศต่างหากล่ะ

 

3. ดวงตาของเราจะขยายใหญ่ขึ้น เมื่ออายุมากขึ้นจริงหรือ!?

คำตอบคือ!! ผิด จากข้อมูลของเว็บไซต์ทางการแพทย์อย่าง offlineclinic ระบุว่าดวงตาเป็นแค่อวัยวะเดียวในร่างกายที่ไม่มีการเปลี่ยนขนาด

 

4. เมื่อวัดความสูงจากพื้นถึงยอด ยอดเขา Everest คือยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก

ผิดจ้าา!! แน่นอนว่าถ้าหากวัดจากความสูงในระดับน้ำทะเลแล้วล่ะก็ ยอดเขา Everest คือยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกแต่ถ้าหากวัดจากความสูงจากพื้นถึงยอดล่ะก็ตำแหน่งของยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกจะตกเป็นของยอดเขา Mauna kea จากฮาวาย

 

5. ทุกวันนี้ยังคงมีชาวออสเตรเลียบางกลุ่มที่อาศัยอยู่ใต้ดิน??

ถูกต้องนะครับบ!! ซึ่งดินแดนใต้ดินที่ว่านี้ก็คือเมือง Coober Pedy ทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลียนั่นเอง ซึ่งปัจจุบันสถานที่แห่งนี้มีผู้อาศัยอยู่ใต้ดินมากกว่า 2,000 คนเลยทีเดียว!! (อ่านเรื่องราวของพวกเขาได้ที่ “Coober Pedy” เมืองลึกลับใต้ดินแห่งออสเตรเลีย ที่มีผู้อาศัยอยู่จริงเกือบ 2,000 คน)

 

6. จริงหรือไม่ที่สหรัฐอเมริกา และรัสเซียอยู่ห่างกันเพียงแค่ 4 กิโลเมตรเท่านั้น!?

คำตอบที่ถูกต้องก็คือ… จริงจ้าา พรมแดนธรรมชาติของทั้งสองประเทศนั้นจะเป็นทะเลแบริง และจุดที่แคบที่สุดของทะเลแห่งนี้ก็คือช่องแคบเบริงที่อยู่ระหว่างแหลมเดจเนฟ ประเทศรัสเซีย กับแหลมพรินซ์ออฟเวลส์ รัฐอะแลสกา นั่นเอง

 

7. สะพาน Golden Gate สร้างขึ้นมาจากทอง??

ผิด!! ถึงแม้จะมีคำว่า Gold อยู่ในชื่อ แต่เจ้าสะพานแขวนที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของสหรัฐอเมริกานี้ กลับไม่ได้ถูกสร้างมาจากทองคำแต่อย่างใด แต่ชื่อ Golden Gate นั้นหมายถึงประตูทองคำที่ต้อนรับทุกคนซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปยังเมืองซานฟรานซิสโก นั่นเอง

 

8. ชาวญี่ปุ่นมีอายุยืนที่สุด??

ถูกต้อง!! จากรายงานของเว็บไซต์ japantimes ได้รายงานข้อมูลขององค์การอนามัยโลก ซึ่งเผยว่าประเทศญี่ปุ่นคือประเทศที่ประชาชนมีอายุขัยมากที่สุดในโลกโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 83.7 ปี ตามมาด้วยสวิตเซอร์แลนด์ และสิงคโปร์ ที่ 82.8 และ 83.4 ปี

 

9. ที่เมือง Calama ประเทศชิลี ไม่มีฝนตกมานานกว่า 40 ปีแล้ว!!

ถูกต้อง!! จากข้อมูล เผยว่าบางพื้นที่ของเมือง Calama ประเทศชิลีนั้นไม่มีฝนตกลงมาตั้งแต่ปี 1972 แล้ว นอกจากนี้ที่นี่ยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่แห้งที่สุดในโลกอีกด้วย ซึ่งที่นี่มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยเพียงแค่ 5 มิลลิเมตรต่อปีเท่านั้น

 

10. ผู้คิดค้นเก้าอี้ไฟฟ้าคนแรกคือเบนจามิน แฟรงคลิน

ผิดจ้า!! ผู้ที่คิดค้นเก้าอี้ไฟฟ้าคนแรกก็คือนาย Alfred P. Southwick ทันตแพทย์จากนิวยอร์กต่างหากล่ะ เจ้าเครื่องมือที่ว่านี้ถูกคิดค้นเพื่อใช้ลงโทษแทนการแขวนคอในช่วงศตวรรษที่ 1880 ก่อนที่มันจะถูกนำมาใช้ครั้งแรกในปี 1890

 

เป็นอย่างไรกันบ้าง ตอบถูกกันกี่ข้อเอ่ย?

 

ที่มา brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...