ทุกคนรู้ว่าเมื่ออายุของเราเพิ่มมากขึ้นรูปร่างและระบบการทำงานของร่างกายเราย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม แต่งานวิจัยอันยาวนานนี้ก็ได้บอกเราอีกว่า ไม่ได้มีเพียงแค่สุขภาพร่างกายของเราที่เปลี่ยนไปเพราะมันมีอะไรมากกว่านั้นอีกเยอะ

นี่คืองานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ใน Psychology and Aging ใช้เวลานาน 63 ปีสำหรับการศึกษาในครั้งนี้ ทำให้เรารู้ว่าอายุที่เพิ่มขึ้นของเรา ไม่ได้มีแค่ร่างกายที่เปลี่ยนไป แต่มันรวมถึงเรื่องของลักษณะอุปนิสัยของเราด้วย

 

 

การศึกษานี้เริ่มขึ้นในปี 1950 ทำการสำรวจเด็กวัย 14 ปีจำนวน 1,208 คนในประเทศสกอตแลนด์ โดยให้คุณครูของเด็กๆ ให้คะแนนในเรื่องของความมั่นใจในตัวเอง ความขยันหมั่นเพียร ความมั่นคงของอารมณ์ ความยุติธรรม ความคิดริเริ่ม และความอยากที่จะเรียนรู้ รวมกันเป็น 6 คำถาม เพื่อดูว่าเด็กแต่ละคนอยู่ในระดับใดบ้าง

ทั้ง 6 หัวข้อนั้นสามารถรวมได้เป็นหนึ่งบุคลิกหลักก็คือความน่าไว้วางใจ

 

 

นักวิจัยได้เก็บผลนั้นไว้ แล้วกลับมาติดตามผลอีกครั้งหลังจากผ่านไปนานถึง 63 ปี เหลือผู้ร่วมการทดลองอยู่เพียง 635 คน และมีผู้เข้ารับการทดสอบครั้งที่สองอีกเพียงแค่ 174 คน

นักวิจัยได้ทำการทดสอบด้วยคำถามเดิม ให้ผู้ร่วมการทดลองวัย 77 ปีเป็นคนให้คะแนนตัวเอง รวมถึงญาติสนิทหรือคนใกล้ชิดที่ต้องให้คะแนนพวกเขาด้วยเช่นกัน ผลลัพธ์ที่ได้จากการศึกษาอันยาวนี้ก็ได้สร้างความตกใจให้กับนักวิจัยเป็นอย่างมาก เพราะคะแนนที่ได้ต่างจากคะแนนในตอนที่พวกเขายังเป็นเด็กอย่างชัดเจน

 

 

นั่นหมายความว่าลักษณะบุคลิก อุปนิสัยของเราจะเปลี่ยนแปลงไปหลังจากที่ผ่านช่วงระยะเวลาไปเป็นเวลานาน

อย่างไรก็ตามศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา David Funder ได้อธิบายไว้ว่า “บุคลิกภาพทั้งหมดเป็นสิ่งที่รวมเอาบุคลิกในแต่ละอย่างมารวมกันไว้ ไม่ว่าจะเป็นความคิด อารมณ์ พฤติกรรม และลักษณะทางจิตวิทยา ซึ่งหมายความว่าแม้จะมีบางส่วนเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่ก็ไม่จำเป็นว่าคนคนนั้นจะต้องมีนิสัยใจคอทุกอย่างที่เปลี่ยนไปทั้งหมด”

 

 

หากใครที่แก่ตัวไปมากๆ และได้เจอเพื่อนสนิทในวัยเด็กก็คงจะไม่แปลกใจกันแล้วว่า ทำไมเพื่อนของเราดูมีบุคลิกที่เปลี่ยนไปจากเดิม เพราะความเป็นจริงเราเองก็เปลี่ยนไปเช่นเดียวกันนั่นแหละ

 

ที่มา: qz , indy100

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...