รู้มั้ยว่าอายุเท่าไรถึงจะเหมาะกับการแต่งงานมากที่สุด? หลายคนอาจจะคิดว่าการแต่งงานไม่ได้ขึ้นกับอายุแต่อยู่ที่ความพร้อมของสองคนมากกว่า

มันก็จริงนะ แต่มีการวิจัยออกมาแล้วว่าช่วงอายุที่เหมาะกับการแต่งงานมากที่สุดคือ 26 ปี เพราะจะทำให้คู่ชีวิตมั่นคงและอยู่กันได้ยืนยาว

 

 

Brian Christian และนักวิทยาศาสตร์ Tom Griffiths ได้ร่วมเขียน “Algorithms to Live By: The Computer Science of Human Decisions” โดยอิงตามตัวเลขในกฏ 37% 

กฏ 37% เป็นกฏทางคณิตศาสตร์ มีหลักการอยู่ว่า การตัดสินใจที่ดีที่สุดจะเกิดขึ้นหลังจากที่มีการคัดกรองตัวเลือกมาแล้ว 37%

Chris Weller จาก Tech Insider อธิบายว่าเมื่อเราต้องเลือกตัวเลือกมากมายในเวลาที่จำกัด เวลาที่เหมาะสมในการตัดสินใจคือหลังจากที่เราพิจารณาตัวเลือกเหล่านั้นไปแล้วประมาณ 37%

ยกตัวอย่างเช่น การเลือกอพาร์เม้นต์ คุณจะต้องไปดูกี่แห่งเพื่อหาอพาร์เม้นต์ที่ถูกใจคุณที่สุด และหากคุณมีตัวเลือกอยู่ 100 ที่ จุดตัดสินใจที่ดีที่สุดก็คือเมื่อคุณได้พิจารณาอพาร์ทเม้นต์เหล่านั้นแล้วประมาณ 37 ที่

ทั้งนี้เป็นเพราะว่าการพิจารณามาแล้ว 37 แห่งนั้น ถือว่าคุณได้ข้อมูลที่มากเพียงพอต่อการตัดสินใจแล้ว แต่ถ้าคุณยังคิดที่จะพิจารณาต่อไป นั่นจะทำให้คุณเสียเวลา และอพาร์ทเม้นต์ที่คุณเล็งเอาไว้อาจโดนคนอื่นซื้อไปแล้วก็ได้

 

 

เช่นเดียวกับการเลือกคู่ชีวิต หากคุณอายุระหว่าง 18-40 ปี อายุ 26 ปี จะตรงกับกฏ 37% พอดี แต่ถ้าคุณแต่งงานก่อนอายุ 26 ปี นั่นหมายความคุณอาจจะพลาดคนที่ดีกว่าไป ซึ่งคนคนนั้นคือคนที่ดีที่สุดสำหรับคุณนั่นเอง

ในขณะเดียวกัน หากคุณรอให้อายุเกิน 26 ปี จะเป็นการใช้เวลานานเกินไปและจะทำให้คู่ครองที่คุณเลือกนั้นมีคุณภาพลดลงไปด้วย เพราะมันเหมือนกับเป็นช่วงเวลาที่คู่ครองของคุณอาจมีการติดต่อกับใครอีกคนอีกครั้ง

 

 

แต่กฏ 37% ก็ไม่ใช่ทฤษฏีการแต่งงานที่ดีที่สุดสักทีเดียว…

Nicholas H. Wolfinger นักสังคมวิทยาจากมหาวิทยาลัย University of Utah พบว่า ‘คนที่แต่งงานระหว่างอายุ 28-32 ปี มีโอกาสที่จะหย่าร้างกันน้อยกว่าช่วงอายุอื่นๆ’

‘ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่อายุ 26 ปีอย่างตามทฤษฎีข้างต้น แต่ก่อนจะแต่งงานพวกเขามักจะตกลงปลงใจกันมาหลายปีแล้ว ดังนั้นสัญชาตญาณในการออกเดทน่าจะเป็นตัวบอกได้ดีที่สุดว่าควรจะแต่งงานตอนไหน’

 

แล้วเพื่อนๆ ละคิดว่าอายุ 26 ปี เหมาะสมที่สุดแล้วรึเปล่า หรือจะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมั้ย?

 

ที่มา nextshark

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...