ในขณะที่ในหลายๆ ประเทศนั้นมีการรณรงค์เรื่องความเท่าเทียมทางเพศกันอยู่เป็นระยะๆ ในอีกหลายๆ ประเทศ ความรุนแรงต่อผู้หญิงก็ยังคงเป็นเรื่องที่มีให้พบเห็นกันได้ทั่วๆ ไปอยู่ดี

หนึ่งในประเทศที่ว่านั้นคืออัฟกานิสถาน ประเทศที่ถูกจัดว่าอันตรายที่สุดเป็นอันดับที่สองของโลกสำหรับผู้หญิง จากการจัดอันดับของมูลนิธิ Thomson Reuters โดยเป็นรองแค่เพียงประเทศอินเดียก็เท่านั้น

 

 

อย่างไรก็ตามความแปลกของประเทศอัฟกานิสถานยังมีมากกว่านั้น เพราะอัฟกานิสถานเป็นเพียงประเทศเดียวในโลก ที่มีตัวเลขผู้หญิงฆ่าตัวตายสูงกว่าผู้ชาย (ข้อมูลจากปี 2016)

ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใน Herat บอกว่า ในปี 2017 มีผู้ฆ่าตัวตายใน Herat อยู่ที่ประมาณ 1800 คน และในจำนวน 80% เป็นผู้หญิง

คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนอัฟกานิสถานกล่าวเกี่ยวกับตัวเลขการฆ่าตัวตายอันแปลกประหลาดนี้ว่า เหตุผลของการฆ่าตัวตายนั้นมีตั้งแต่ ปัญหาสุขภาพจิต การใช้ความรุนแรงในครอบครัว การที่ถูกบังคับแต่งงาน เรื่อยไปจนถึงแรงกดดันทางสังคมอื่นๆ

 

 

พวกเขายังบอกอีกว่าตัวเลขที่ได้มานั้น เชื่อว่ายังไม่รวมถึงจำนวนการฆ่าตัวตายที่ไม่ได้มีการแจ้งกับทางตำรวจอีกด้วย เนื่องจากการฆ่าตัวตายจัดเป็นเรื่องที่ถูกประณามอย่างหนักจากสังคม และผิดต่อความเป็นศาสนาอิสลามอย่างรุนแรง

ทางกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติให้ข้อมูลว่า 87% ของผู้หญิงอัฟกานิสถานเป็นเหยื่อของความรุนแรงทางร่างกาย หรือความรุนแรงทางเพศอย่างน้อยหนึ่งรูปแบบและ 62% เคยประสบกับการล่วงละเมิดหลายรูปแบบ แถมยังมีผู้หญิงจำนวนมากที่ต้องแต่งงานก่อนอายุ 18 ปีอีกด้วย

 

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานจากเหล่าผู้หญิงในประเทศอีกว่า ความยากจนและการขาดโอกาสในการทำงานก็อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่มีตัวเลขการดับชีวิตของตัวเองในหมู่ผู้หญิงสูงก็เป็นได้

และนี่ก็ทำให้ในปัจจุบันอัฟกานิสถานต้องตกเป็นที่จับตามองขององค์กรพิทักษ์สตรีจำนวนมากจากทั่วโลก และหลายฝ่ายได้เริ่มที่จะทำการให้ความช่วยเหลือเท่าที่พวกเขาทำได้แล้ว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวว่าจำเป็นต้องมียุทธศาสตร์ในระดับชาติเพื่อป้องกันปัญหาการฆ่าตัวตายที่ว่านี้

 

 

เพราะหากการปฏิบัติกับผู้หญิงในประเทศยังเป็นเช่นนี้ต่อไป จะมีความเป็นไปได้สูงอย่างมากที่อัตราการฆ่าตัวตายของผู้หญิงในประเทศนั้น จะพุ่งสูงขึ้นไปกว่าในเวลานี้ในอนาคตอันใกล้

 

ที่มา bbcsurgiraawunrn

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...